Thuduc House (TDH) bị cưỡng chế 111 tỷ đồng tiền thuế

21/01/2022 07:35 GMT+7
Cục Thuế TP.HCM vừa ra quyết định cưỡng chế hơn 111 tỷ đồng tiền thuế của Thuduc House. Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy tháng, Thuduc House nhận được các quyết định xử phạt của cơ quan chức năng.

Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House - Mã: TDH) vừa công bố thông tin về việc nhận được các quyết định của Cục thuế TP HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hàng chính về quản lý thuế với số tiền 111,4 tỷ đồng.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy tháng, Thuduc House nhận được các quyết định xử phạt của cơ quan thuế TP.HCM.

Trước đó, ngày 22/12/2021, Thuduc House đã bị Cục thuế TP HCM ra quyết định truy thu 396,5 tỷ đồng, bao gồm tiền hoàn thuế giá trị gia tăng bị thu hồi và tiền phạt chậm nộp trong kỳ thanh tra năm 2018 và nửa cuối năm 2019.

Thuduc House (TDH) bị cưỡng chế 111 tỷ đồng tiền thuế - Ảnh 1.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy tháng, Thuduc House nhận được các quyết định xử phạt của cơ quan thuế TP.HCM. Ảnh: Thuduc House

Trong đó, Thuduc House bị truy thu số tiền thuế giá trị gia tăng là gần 20,8 tỷ đồng, tiền nộp chậm thuế giá trị gia tăng gần 9,6 tỷ đồng và điều chỉnh giảm khấu trừ tiền thuế giá trị gia tăng 67,5 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền Thuduc House phải nộp do truy thu thuế là gần 98 tỷ đồng.

Tại đại hội cổ đông, lãnh đạo TDH cho hay, bị truy thu thuế là rủi ro quá lớn và sẽ không để sai sót liên quan đến thuế lặp lại. Song chỉ vài tuần sau, công ty lại nhận quyết định cưỡng chế của cơ quan thuế.

Sau khi nhận được quyết định của Cục thuế TP HCM, Thuduc House đã bổ sung tờ trình ngay trước ngày họp ĐHĐCĐ và đã được thông qua. Trong đó, công ty dự kiến trích lập dự phòng toàn bộ chi phí thuế giá trị gia tăng liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử từ năm 2017 - 2019 vào báo cáo tài chính năm 2021.

Cuối tháng 11/2021, loạt lãnh đạo của Thuduc House đã bị bắt liên quan tới vụ lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ tiền thuế và tuồn gần 54 triệu USD ra nước ngoài.

Phía Thuduc House ngay lập tức lên tiếng khẳng định mọi hoạt động kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường. Công ty cũng đang gấp rút thực hiện các thủ tục có liên quan theo đúng quy định của pháp luật để tránh gây ảnh hưởng đến các hoạt động trong thời gian tới.

Đồng thời, HĐQT đã bổ nhiệm ông Đàm Mạnh Cường giữ chức Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật Thuduc House kể từ ngày 30/11/2021 thay ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng vừa bị bắt.

Trong buổi họp ĐHĐCĐ ngày 22/12/2021, Chủ tịch HĐQT cho biết công ty đã tập trung khắc phục hậu quả, thông qua việc thanh lý một số tài sản, thu hồi các khoản tạm ứng và trả hết 100% nợ vay ngân hàng (bao gồm 365 tỷ đồng thuế truy thu và 80 tỷ đồng lãi tạm tính), cắt giảm nhân sự xuống còn một nửa và cắt giảm lương xuống còn 1/3.

Tính đến nay, hoạt động tài chính của công ty đã hoạt động lại bình thường. Thuduc House cũng đã tháo gỡ những nút thắt liên quan đến Cục thuế, bao gồm phong tỏa hóa đơn và phong tỏa tài sản.

Theo công bố tại đại hội cổ đông, năm 2021, TDH đặt kế hoạch doanh thu 1.146 tỷ đồng, giảm 43% so với năm trước, lợi nhuận sau thuế 129 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp ghi nhận 464 tỷ doanh thu thuần, giảm 61%, nhưng đạt khoản lãi ròng 250 tỷ đồng nhờ việc đẩy mạnh thoái vốn và bán công ty con.


Lan Hương (Tổng hợp)