Thường vụ Quốc hội băn khoăn vì Chính phủ chưa trình sửa Luật Đất đai

15/06/2021 07:13 GMT+7
Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh băn khoăn khi “chưa thấy bóng dáng việc sửa Luật Đất đai” trong khi nội dung này đã được đưa vào kế hoạch hành động của Đảng đoàn Quốc hội và dự kiến được sửa vào cuối tháng 5/2022.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh băn khoăn khi “chưa thấy bóng dáng việc sửa Luật Đất đai” trong khi nội dung này đã được đưa vào kế hoạch hành động của Đảng đoàn Quốc hội và dự kiến được sửa vào cuối tháng 5/2022.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh băn khoăn khi “chưa thấy bóng dáng việc sửa Luật Đất đai” trong khi nội dung này đã được đưa vào kế hoạch hành động của Đảng đoàn Quốc hội và dự kiến được sửa vào cuối tháng 5/2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh điều này khi thảo luận về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 tại phiên họp 57 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, ngày 14/6.

Chưa trình sửa Luật Đất đai

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, theo Nghị quyết số 106/2020/QH14 của Quốc hội và các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, năm 2021 Chính phủ có nhiệm vụ phối hợp chỉnh lý và xây dựng mới để trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội 10 dự án luật. Tuy nhiên, sau khi điều chỉnh Chương trình, tổng số là 7 dự án luật.

Để bảo đảm tính khả thi, cân đối giữa Chương trình năm 2021 và năm 2022, Chính phủ đề nghị bổ sung vào Chương trình năm 2021 dự án Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.

Thường vụ Quốc hội băn khoăn vì Chính phủ chưa trình sửa Luật Đất đai - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long báo cáo tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn

Về chương trình năm 2022, Chính phủ đề nghị tại Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XV trình thông qua 6 dự án luật; cho ý kiến 3 dự án. Còn tại Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XV sẽ trình thông qua 3 dự án và cho ý kiến 1 dự án

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, cơ quan này thống nhất với đề nghị của Chính phủ bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê vào Chương trình cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 2 theo quy trình tại một kỳ họp; đồng thời, đề nghị tiếp tục nghiên cứu, rà soát các nhóm chỉ tiêu, các chỉ tiêu thống kê để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, hệ thống của Danh mục.

“Thời gian từ nay đến kỳ họp thứ 2 không nhiều, việc sửa đổi, bổ sung liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực; do đó, đề nghị Chính phủ chỉ đạo cơ quan chủ trì soạn thảo khẩn trương, tích cực nghiên cứu, tham vấn, đánh giá kỹ lưỡng; đồng thời, giải trình, làm rõ những vấn đề đã được các Ủy ban nêu ra trong quá trình thẩm tra để hoàn thiện dự thảo Luật” – ông Hoàng Thanh Tùng nói.

Cơ quan thẩm tra cũng cho rằng việc đề nghị dự kiến Chương trình năm 2022 của Chính phủ còn thiếu tính dự báo, việc chuẩn bị cho Chương trình năm 2023 còn rất hạn chế (chỉ có 1 dự án luật được đề nghị trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 để gối đầu sang năm 2023). Đây cũng là hạn chế trong quá trình lập đề nghị của Chính phủ đã được cơ quan thẩm tra chỉ ra ở các năm trước nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Thảo luận về nội dung này, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh băn khoăn khi “chưa thấy bóng dáng việc sửa Luật Đất đai” trong khi nội dung này đã được đưa vào kế hoạch hành động của Đảng đoàn Quốc hội và dự kiến được sửa vào cuối tháng 5/2022.

“Thực tế địa phương nêu nhiều vướng mắc liên quan đến luật. Khi sửa Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư có cái đã sửa, nhưng có những vấn đề cốt lõi phải sửa trong Luật Đất đai” – ông Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh và đề nghị Chính phủ làm rõ hơn việc có kịp chuẩn bị trình sửa luật này hay không.

Siết chặt kỷ cương, đảm bảo đồng bộ

Phát biểu tại phiên làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, Ban chỉ đạo đã được thành lập để định hướng xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật trong 5 năm của nhiệm kỳ này nhằm thể chế hoá Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cũng như tiếp tục cụ thể hoá, thể chế hoá quy định Hiến pháp.

“Việc xem xét điều chỉnh và chương trình xây dựng luật cho 2 năm 2021 và 2022 đi theo đúng định hướng 5 năm chưa? Chúng ta vừa chạy vừa xếp hàng” – ông Vương Đình Huệ đặt vấn đề và nhấn mạnh tinh thần lập pháp phải chủ động hơn, không để trình được gì thì trình.

Thường vụ Quốc hội băn khoăn vì Chính phủ chưa trình sửa Luật Đất đai - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Doãn Tấn

Đề cập vấn đề siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật đã nói nhiều, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu mỗi dự án luật phải được đánh giá đầy đủ tác động; tránh để quay lại tình trạng thiếu đồng bộ, thiếu thống nhất, tuổi thọ ngắn.

“Muốn khắc phục phải làm thế nào? Nói một đằng làm một nẻo là không được. Cần tính toán làm đồng bộ” – ông Vương Đình Huệ lưu ý nhiều vấn đề cần tháo gỡ nhưng phải có kế hoạch và nỗ lực chuẩn bị nhưng hiện tại chưa thấy đề cập.

“Cương quyết giữ chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội để đảm bảo đồng bộ, thống nhất, chất lượng. Chỉ đưa những nội dung chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo hợp hiến, hợp pháp, có sự thống nhất cao của cơ quan trình và thẩm tra” – Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Trên tinh thần đó, kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo sớm chuẩn bị các dự án luật gửi cơ quan thẩm tra trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

“Chính phủ và các cơ quan từ nay đến cuối năm không đề xuất bổ sung thêm dự án vào năm 2021 để dành thời gian giải quyết các công việc cấp bách. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng không xem xét các dự án không có trong chương trình” – ông Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chính phủ cần xem xét giải trình làm rõ việc kịp thời thể chế hóa các nghị quyết cũng như được giao nhiệm vụ, đã có chương trình nhưng một số việc hiện nay đã quá hạn, ví như: Luật Đất đai, Luật khám chữa bệnh, sửa đổi tổng thể các luật thuế, để đảm bảo đồng bộ thực hiện chiến lược cải cách thuế./.

Ngọc Thành (Theo VOV)