Tỉ lệ thất nghiệp đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua

23/01/2022 18:08 GMT+7
Báo cáo tổng kết năm 2022 của Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho thấy năm 2021, tỉ lệ thất nghiệp tăng đột biến, vượt mốc 4%, cao nhất 10 năm qua.

Cụ thể, hàng chục triệu lao động bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc hoặc nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập, đời sống công nhân - lao động trong các KCN, doanh nghiệp (DN) lĩnh vực vận tải, du lịch, nhà hàng, khách sạn và lao động tự do gặp nhiều khó khăn...

Đáng chú ý, chỉ trong quý IV/2021 đã có 24,7 triệu người thất nghiệp trên cả nước. Bộ LĐ-TB-XH dự báo năm 2022, dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống người dân cũng như thị trường lao động Việt Nam. Do đó, Bộ LĐ-TB-XH đặc biệt quan tâm đến việc kết nối giữa người lao động (NLĐ), DN, các trung tâm dịch vụ việc làm, DN dịch vụ việc làm chặt chẽ hơn để vực dậy thị trường lao động, việc làm. 

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp cũng sẽ tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ, trợ cấp, tư vấn việc làm mới cho NLĐ. "Trong năm 2022, Bộ LĐ-TB-XH sẽ tập trung đào tạo NLĐ có kỹ năng, có bằng cấp để duy trì việc làm ổn định. Đồng thời, phát triển thị trường lao động để NLĐ nói chung và lao động trẻ nói riêng tìm việc làm bất cứ chỗ nào, bất cứ hình thức nào thông qua sàn giao dịch việc làm trực tuyến trên không gian mạng... Từ đó, NLĐ sẽ có việc làm, DN có nhân lực đáp ứng cho từng loại hình công việc" - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh cho biết.

Trước đó, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã hạ mức dự báo về khả năng phục hồi của thị trường lao động trong năm 2022. Đặc biệt, ILO dự báo số người thất nghiệp tại Việt Nam sẽ tăng. Theo dự báo của ILO, số lao động thất nghiệp tại Việt Nam trong năm 2022 khoảng 1,3 triệu người, so với khoảng 1,2 triệu người của năm 2021.

Theo NLĐ