Tiền “tràn ngập” trong két sắt của các ngân hàng, vẫn có nguy cơ khủng hoảng tín dụng

07/04/2020 17:38 GMT+7
Tiền “tràn ngập” trong két sắt của các ngân hàng, vẫn có nguy cơ khủng hoảng tín dụng
Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), tiền “tràn ngập” trong két sắt của các ngân hàng và các nước mới nổi dự trữ một lượng lớn ngoại tệ mạnh. Tuy nhiên, khủng hoảng tín dụng vẫn có nguy cơ xảy ra nếu thiệt hại kinh tế từ cuộc khủng hoảng Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe tài chính của các hộ gia đình và doanh nghiệp

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa được công bố báo cáo chiến lược tháng 4/2020. Báo cáo nhận mạnh đến rủi ro cuộc khủng hoảng về tín dụng.

Theo đó, trong lịch sử khủng hoảng tài chính, được tóm tắt trong cuốn sách, This Time is Different: Eight Centuries of Financial Folly (Reinhart & Rogoff 2009), rõ ràng các cuộc khủng hoảng tài chính thường đi kèm với suy thoái kinh tế. Trong khi có nhiều nguyên nhân của khủng hoảng tài chính như ngân hàng bị rút tiền hàng loạt, mất giá tiền tệ, bong bóng đầu cơ và vỡ nợ quốc gia, thì điều quan trọng nhất là rủi ro khủng hoảng kinh tế rộng như những gì đã xảy ra trong cuộc đại khủng hoảng khi kinh tế trì trệ, kỳ vọng của người dân bị bóp méo và sai lầm chính sách.

Tiền “tràn ngập” trong két sắt của các ngân hàng, vẫn có nguy cơ khủng hoảng tín dụng - Ảnh 1.

Trải qua 2 cuộc khủng hoảng tài chính gần đây, các rủi ro về thanh khoản ngân hàng và phá giá tiền tệ đang được kiểm soát tốt khi tiền "tràn ngập" trong két sắt của các ngân hàng và các nước mới nổi dự trữ một lượng lớn ngoại tệ mạnh. Tại Việt Nam, dự trữ ngoại hối tăng lên 83 tỷ USD, tương đương 3,7 tháng nhập khẩu.

Tuy nhiên, khủng hoảng tín dụng vẫn có nguy cơ xảy ra nếu thiệt hại kinh tế từ cuộc khủng hoảng Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe tài chính của các hộ gia đình và doanh nghiệp. Việt Nam đứng đầu trong số các quốc gia có đòn bẩy cao ở châu Á khi tỷ lệ tín dụng trên GDP là hơn 130% vào năm 2019. Từ thời kỳ hậu khủng hoảng, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam, đặc biệt cho vay tiêu dùng, đã tăng lên đáng kể. Bong bóng giá bất động sản đã được hình thành. Dù tăng trưởng tín dụng đã chậm lại từ năm 2018, VDSC tin rằng quá trình tháo gỡ đòn bẩy tài chính chưa hoàn tất và mức nợ vẫn còn quá cao.

"Giai đoạn đầu của suy thoái kinh tế đang diễn ra, trong đó các chính phủ, bao gồm cả Việt Nam, đã quyết định đánh đổi tăng trưởng kinh tế để ngăn chặn đại dịch. Tại thời điểm này, hãy tập trung vào đại dịch và khủng hoảng tín dụng", VDSC nhấn mạnh.

Huyền Anh