Tin buồn ập đến với Joe Biden khi con trai bị điều tra hàng loạt giao dịch ở Trung Quốc

10/12/2020 08:39 GMT+7
Con trai của Tổng thống đắc cử Joe Biden, Hunter Biden hôm 9/12 gây bất ngờ khi tiết lộ đang bị các công tố viên liên bang ở Delaware điều tra về "các vấn đề thuế" cũng như hàng loạt giao dịch ở Trung Quốc.
Tin buồn ập đến với Joe Biden: con trai bị điều tra bê bối thuế - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden nhận tin buồn khi con trai bị điều tra bê bối thuế

Cuộc điều tra được tiết lộ chỉ 5 ngày trước thời điểm ông Joe Biden dự kiến sẽ chính thức trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo, sau khi cử tri đoàn hoàn tất bỏ phiếu. Trong một tuyên bố chính thức, Hunter Biden cho hay: “Ngày hôm qua, lần đầu tiên tôi được biết Văn phòng Luật sư Mỹ ở Delaware đã liên lạc với cố vấn pháp lý của tôi và thông báo rằng họ đang điều tra các vấn đề thuế của cá nhân tôi”.

“Tôi tin tưởng rằng cuộc điều tra chuyên nghiệp và khách quan về những vấn đề này sẽ chứng minh rằng cá nhân tôi đã xử lý vấn đề thuế một cách hợp pháp” - con trai của Tổng thống đắc cử Joe Biden nói thêm.

Kim Reeves, phát ngôn viên của David Weiss, luật sư bang Delaware từ chối đưa ra bình luận về cuộc điều tra này do các quy định bảo mật trong luật pháp hiện hành.

Tờ CNN sau đó liên hệ với luật sư của Hunter Biden cũng như chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Joe Biden. Các nguồn tin thân cận của tờ này cho hay cuộc điều tra liên quan đến “nhiều vấn đề tài chính, trong đó bao gồm cả việc liệu Hunter Biden và các công sự của anh ta có vi phạm quy định pháp luật về thuế và rửa tiền trong các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc hay không”.

Cũng theo CNN, cuộc điều tra đã bị tạm dừng trong những tháng gần đây do các quy định từ Bộ Tư pháp cấm những hành động pháp lý có khả năng tác động đến kết quả bầu cử Mỹ. Cho đến nay, các công tố viên Delaware mới khởi động lại quá trình điều tra sau khi bầu cử Mỹ gần như đã hoàn tất và ông Joe Biden được tuyên bố là Tổng thống đắc cử nhiệm kỳ mới.

Các tài liệu được công khai cho thấy Hunter Biden và vợ cũ là Kathleen Buhle có một yêu cầu thế chấp tài sản của sở Thuế vụ do các khoản thuế chưa nộp (có thể bao gồm cả tiền lãi và tiền phạt) lên tới 112.805,09 USD, tính đến tháng 3/2020, theo tin tức của NBC News.

Hồi tháng 10, tờ New York Post đưa tin FBI đã thu giữ một máy tính và ổ cứng được cho là của Hunter Biden từ tháng 12/2019 sau khi chủ một cửa hàng sửa chữa máy tính ở Wilmington, Delaware thông báo với cơ quan chức năng liên bang rằng ông này đang sở hữu những món đồ này. Chủ cửa hàng này cũng từng đưa một bản sao ổ cứng cho Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden cho biết: “Tổng thống đắc cử Biden vô cùng tự hào về con trai của mình, người đã vượt qua những thử thách khó khăn, bao gồm cả những cuộc tấn công cá nhân mạnh mẽ trong những tháng gần đây".

Thực tế, Hunter Biden từ lâu đã phải vật lộn với chứng nghiện ma túy và hàng loạt bê bối cá nhân, trong đó có đời tư tình cảm phức tạp. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 qua, phe Trump và các đồng minh đảng Cộng hòa đã biến Hunter Biden thành tâm điểm các cuộc tấn công chính trị nhằm vào phe Biden, đặc biệt là các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden ở Ukraine và Trung Quốc.

Trong phiên tranh luận cuối cùng trước thềm bầu cử Mỹ hồi tháng 10, Tổng thống Trump từng cáo buộc Joe Biden nhận tiền từ hàng loạt chính phủ như Nga, Trung Quốc và Ukraine trong giai đoạn giữ chức Phó Tổng thống dưới thời Barack Obama thông qua Hunter Biden. Ông Trump cũng cáo buộc các hoạt động kinh doanh của Hunter Biden ở Ukraine và Trung Quốc là mang tính chất tham nhũng. Nhưng cho đến nay, cha con Biden đã phủ nhận mọi hành vi sai trái liên quan đến các giao dịch nước ngoài. Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng khẳng định không đóng vai trò gì trong hoạt động kinh doanh của con trai.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, ông Joe Biden cũng khẳng định sẽ không cố gắng tác động đến bất kỳ quyết định nào của Bộ Tư pháp sau khi nhậm chức ở Nhà Trắng. “Đó không phải là Bộ Tư pháp của tôi. Đó là Bộ Tư pháp của nhân dân” - Biden khẳng định.


NTTD (CNBC)