Tình báo Mỹ kết luận Trung Quốc "báo cáo giả" số ca nhiễm Covid-19

02/04/2020 10:28 GMT+7
Một báo cáo mới mà Cộng đồng tình báo Mỹ gửi lên Nhà Trắng mới đây cho thấy Chính phủ Trung Quốc đã cố tình báo cáo không đầy đủ tổng số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 ở nước này.
Tình báo Mỹ kết luận Trung Quốc "báo cáo giả" số ca nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 được công bố tại Trung Quốc được cho là chưa phản ánh đầy đủ tổng số nạn nhân đại dịch ở nước này

Tờ Bloomberg trích dẫn nguồn tin của 3 quan chức Mỹ hôm 1/4 cho hay các báo cáo được phân loại từ cộng đồng tình báo đã chỉ ra số liệu thống kê công khai các ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc là không đầy đủ.

Hai trong số các quan chức tiết lộ với Bloomberg rằng những số liệu thống kê của Trung Quốc là giả. Các báo cáo đã được cơ quan tình báo trình lên chính phủ Mỹ từ tuần trước.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 1/4, Tổng thống Trump cho biết ông “chưa nhận được” bất kỳ báo cáo tình báo nào cho thấy Trung Quốc báo cáo không đầy đủ các ca nhiễm Covid-19. Nhưng ông Trump nhận định rằng các dữ liệu Bắc Kinh công bố có vẻ sáng sủa hơn “những gì tôi chứng kiến và được báo cáo”.

Tính đến sáng 4/2, Trung Quốc báo cáo 83.189 ca nhiễm Covid-19, tức con số chưa bằng một nửa số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ hiện tại là 213.372. Trong 24 giờ qua, Mỹ có thêm 884 ca tử vong vì virus corona. Nước này hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới, trong khi Italy và Tây Ban Nha theo sát ở vị trí thứ hai và thứ ba với hơn 100.000 ca nhiễm bệnh. Toàn cầu hiện có 925.466 ca nhiễm Covid-19 và 46.518 ca tử vong, theo số liệu thống kê của tờ South China Morning Post.

Các quan chức Mỹ thậm chí dự đoán viễn cảnh 100.000-240.000 người Mỹ tử vong vì dịch bệnh trong các tuần tiếp theo, nhiều hơn cả số người Mỹ chết trong Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Còn Tổng thống Trump thì nhận định 2-3 tuần tiếp theo sẽ là “địa ngục khủng khiế” với nước Mỹ.

Trước đó, hôm 22/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ông thất vọng vì sự thiếu hợp tác của Bắc Kinh trong việc chia sẻ các thông tin trong giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát. Hôm 25/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về việc không cung cấp những thông tin cần thiết cho thế giới để hỗ trợ cuộc chiến với dịch virus corona. Theo ông Mike Pompeo, việc Bắc Kinh trì hoãn chia sẻ các thông tin mới nhất về dịch bệnh đã đẩy hàng trăm triệu người dân trên toàn cầu trước nguy cơ lây nhiễm.

Đáp lại những chỉ trích của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngay lập tức phản ứng lại những luận điệu, cho rằng những cáo buộc từ phía Mỹ là hành vi “đổi trắng thay đen” nhằm bôi nhọ nước này. Ông Cảnh Sảng cho biết, bắt đầu từ ngày 3/1, rất lâu trước khi phong tỏa Vũ Hán, Trung Quốc đã định kỳ thông báo các thông tin liên quan cho Tổ chức Y tế Thế giới WHO và các nước trong đó có Mỹ.

Ông này yêu cầu phía Mỹ “ngừng ngay việc chính trị hóa dịch bệnh và bôi nhọ Trung Quốc. Mỹ hãy tập trung giải quyết vấn đề của mình, phát huy vai trò xây dựng trong cuộc chiến ngăn chặn dịch bệnh bùng phát để đảm bảo an ninh y tế toàn cầu”.

Thùy Dung (CNBC)