Triệt phá đường dây cấp mã luồng xanh, thu lời bất chính tiền tỷ

01/10/2021 08:36 GMT+7
Các đối tượng đã lợi dụng quy định cơ quan chức năng cấp mã QR luồng xanh cho hoạt động kinh doanh vận tải để thu lợi bất chính trên 1,3 tỷ đồng.

Ngày 30/9, Công an tỉnh Đồng Nai thông tin, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom đã khởi tố, bắt tạm giam 8 đối tượng trong đường dây làm thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động.

Triệt phá đường dây cấp mã luồng xanh, thu lời bất chính tiền tỷ - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra làm việc với một nghi can trong vụ án

Theo đó, 8 đối tượng bị bắt là các nhân viên thuộc Công ty TNHH xuất nhập khẩu ô tô Miền Nam, địa chỉ tại tổ 27, ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai và Giám đốc, cộng tác viên của Hợp tác xã An Khang.

Trước đó, Công an huyện Trảng Bom phối hợp Phòng PC02 Công an tỉnh, Đội CSGT Công an TP Biên Hòa xác minh và làm rõ thông tin về các đối tượng có hành vi trục lợi từ việc cấp mã QR.

Nhóm đối tượng này đã móc nối với một số chuyên viên của Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ thuộc Phòng quản lý hạ tầng số 1 – Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh- đơn vị có thẩm quyền cấp thẻ luồng xanh - QR để thực hiện hành vi vi phạm.

Theo quy trình xét duyệt và cấp mã QR, thì mã QR được xét duyệt và cấp theo thứ tự thời gian đăng ký và theo mặt hàng ưu tiên vận chuyển. Tuy nhiên, các đối tượng đã lợi dụng thẩm quyền của mình để xét duyệt và cấp mã QR cho nhiều người kinh doanh xe vận tải muốn được cấp mã QR mà không theo quy định để "kiếm chác".

Các hoạt động thu nhận hồ sơ, thu nhận tiền, các đối tượng đều thực hiện trên trang mạng Zalo và chuyển qua tài khoản điện tử của ngân hàng. Từ ngày 31/8 cho đến khi bị phát hiện, với thủ đoạn nêu trên, các đối tượng đã thu lợi bất chính với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Kết quả điều tra, Công an huyện Trảng Bom đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 8 đối tượng về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, đồng thời thu giữ số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng, xử lý theo quy định của pháp luật.


Mạnh Thắng (Theo Tiền Phong)