Trồng loại hoa mà Tết nhà nào cũng cắm, nông dân ở đây khấm khá

23/01/2021 14:20 GMT+7
Trong những ngày này, đến xã Quảng Lạc, TP.Lạng Sơn ai cũng dễ dàng bắt gặp những cây hoa đào nở sớm, khoe sắc thắm chào đón một mùa xuân mới đang đến gần. Hiện nay, trồng đào ở đây không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn góp phần lưu giữ nét văn hóa đặc trưng của hoa đào xứ Lạng.

Những ngày này, đi dọc con đường qua xã Quảng Lạc sẽ không khó để bắt gặp những vườn đào đủ màu sắc đang dần bung nở. Những cành đào đua nhau khoe sắc thắm với đủ màu từ đào phai, đào bích, đào bạch..., chuẩn bị đón Tết nguyên đán Tân Sửu. Trên các vườn đào, chủ vườn khách xem hối hả đến ngắm và mua đào, nhiều bạn trẻ xúng xính áo quần đến chụp những bộ ảnh xuân.

Trồng hoa mà Tết nhà nào cũng cắm, nông dân ở đây khấm khá  - Ảnh 1.

Những vườn đào của HTX hoa đào Bản Cao đang dần bung nở tại vườn.

Dẫn chúng tôi thăm vườn đào Tết của gia đình, ông Hoàng Văn Hưng, Giám đốc HTX hoa đào Bản Cao cho biết: Đào vốn được bà con ở đây trồng từ xưa tuy nhiên trồng hoa đào thương phẩm phục vụ người chơi đào dịp Tết mới phát triển trong vài năm trở lại đây.

Ông Hưng cho biết thêm, HTX hoa đào Bản Cao mới được thành lập từ năm 2018 đến nay gồm 16 thành viên. Tổng diện tích hoa đào của HTX hiện là hơn 11 ha chủ yếu gồm các loại đào phai, đào bích, ngoài ra còn có đào thất thốn, đào bạch...

Theo ông Hưng tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà chọn lựa các loại đào khác nhau để trưng bày vào dịp tết, nếu như người dân Lạng Sơn thường mua đào phai, đào bích thì người dân Hà Nội, Bắc Ninh lại yêu thích đào bạch, bích nhung. Đặc điểm thu hút khách ngoại tỉnh của hoa đào Quảng Lạc đó là vẻ đẹp tự nhiên của các cây đào, những bông hoa đào to, tròn, cánh dày, màu tươi đẹp hơn so với hoa đào miền đồng bằng.

Trồng hoa mà Tết nhà nào cũng cắm, nông dân ở đây khấm khá  - Ảnh 2.

Ông Hưng chăm sóc tại vườn đào của gia đình.

Thăm vườn đào của gia đình ông Hoàng Văn Giang, thành viên HTX hoa đào Bản Cao chúng tôi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp của những cây đào đang chi chít nụ nơi đây. Ông Giang cho biết: Để có những cây đào đẹp cho mỗi gia đình đón xuân, người trồng đào như chúng tôi phải trải qua quá trình chăm sóc công phu, từ việc tưới nước, uốn nắn, tỉa cành đến phòng trừ sâu bệnh. Để hoa nở đúng vào dịp Tết, từ khoảng 2 tháng trước Tết, các hộ đã phải vặt lá, tập trung dinh dưỡng cho cây làm nụ. Đặc biệt, phải thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có cách điều chỉnh chế độ chăm sóc phù hợp, cho đào ra hoa đúng kỳ hạn.

Thông thường, muốn có một gốc đào thế to đẹp, người trồng đào phải mất 5-10 năm chăm sóc. Tuy nhiên, tại đây chủ yếu trồng đào từ 3- 5 năm rồi bán, chỉ còn rất ít gốc cổ thụ từ 10 năm tuổi bởi trồng đến đâu người mua hết đến đó. Được biết, để có được cây đào đẹp, các hộ dân tự trồng sau đó ghép cành, không chỉ có một loại hoa trên một cây mà có hộ gia đình còn lai tạo được 3 sắc hoa: bích, bạch, phai trên cùng một gốc đào.

Trồng hoa mà Tết nhà nào cũng cắm, nông dân ở đây khấm khá  - Ảnh 3.

Những gốc đào nhiều năm tuổi đang bung nở những bông hoa đầu tiên.

Ông Hưng cho biết đào năm nay nở muộn hơn so với năm ngoái do thời tiết lạnh cùng với đó là do hanh khô nên cũng ảnh hưởng đến quá trình ra hoa. Tuy nhiên theo ông Hưng tốc độ ra hoa như hiện tại là đang đúng thời điểm, đến tết hoa nở vừa đẹp. Theo kinh nghiệm lâu năm trồng đào, ông Hưng cho hay: nếu thời tiết nắng ấm đào nở sớm, thì công đoạn tuốt lá sẽ làm muộn trước tết từ 30 – 40 ngày; còn thời tiết se lạnh đào nở muộn thì tuốt lá sớm hơn trước tết khoảng 60 ngày, để tập trung chất dinh dưỡng của cây cho hoa đào nở đều và đẹp. Nhiều năm, các hộ trồng đào tại đây phải giữ đào lại, không bán hết để sang năm có gốc đào đẹp cho mọi người mua.

"Chăm sóc đào cũng như chăm sóc con nhỏ vậy, phải tỉ mỉ, chịu khó mới hi vọng đạt hiệu quả. Thời điểm gần Tết, ngày nào người trồng đào chúng tôi cũng tất bật tại vườn có khi đến tận tối mới về nghỉ" ông Hưng tâm sự.

Trồng hoa mà Tết nhà nào cũng cắm, nông dân ở đây khấm khá  - Ảnh 4.

Khoảng hơn 2 tuần nữa hoa đào sẽ được bày bán tại nhiều con phố của Lạng Sơn.

Hiện nay toàn xã Quảng Lạc đã nhân rộng mô hình trồng đào nâng tổng số diện tích đạt trên 20 ha, tương đương khoảng 10.000 cây trồng trung tại thôn Quảng Hồng. Những gốc đào tại đây hiện có giá trung bình dao động từ 500- 600 nghìn, đối với những gốc đào lâu năm có giá từ 3 - 10 triệu đồng tùy vào tuổi và thế đào. 

Bên cạnh đó, các nhà vườn ở đây còn nhận chăm sóc và cho thuê đào về chơi dịp Tết nhờ đó trung bình mỗi gia đình trồng đào tại đây cũng có thu nhập từ 60- 100 triệu đồng tùy vào diện tích chăm sóc.

Hoa đào xã Quảng Lạc là cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây. Cây hoa đào đang thực sự là một cây trồng có thế mạnh giúp tăng nguồn thu và cải thiện đời sống của nhân dân, góp phần vào công cuộc giảm nghèo và từng bước tạo thương hiệu cho vùng quê nông thôn.

Quảng Lạc là xã thuần nông, cách trung tâm thành phố 5 km. Xã có diện tích tự nhiên 27.000 ha; với 954 hộ, sinh sống tại nhiều thôn xóm; bình quân mỗi hộ sở hữu khoảng 1 ha đất. Là xã có trên 80% đất đồi núi, đất bãi phù hợp cho việc phát triển cây đào, tuy nhiên cách khoảng 5 năm về trước, trên địa bàn xã có rất ít hộ dân quan tâm đến trồng phát triển loại cây này.

Nhằm phát huy thế mạnh, nâng cao hiệu quả sản xuất, từ năm 2016, Đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết về chuyển đổi cây trồng cho phù hợp và cho thu nhập cao, trong đó có việc mở rộng diện tích trồng đào. Mục tiêu đề ra mỗi năm phát triển từ 5 đến 10 ha, hình thành vùng hoa đào tập trung.

Mộc Trà