Trump ký duyệt gói cứu trợ Covid-19 sau khi bị Biden công kích

28/12/2020 11:25 GMT+7
Hôm 27/12 (giờ Mỹ), Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump cuối cùng đã ký duyệt gói ngân sách chi tiêu chính phủ, trong đó bao gồm gói cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD.

Tờ AFP dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng cho hay Tổng thống Trump đã ký duyệt gói ngân sách chi tiêu chính phủ 2.300 tỷ USD để tránh cho Mỹ khỏi nguy cơ đóng cửa chính phủ sau ngày 29/12 do hết ngân sách hoạt động. Trong đó bao gồm khoản 900 tỷ USD cứu trợ Covid-19.

Gói hỗ trợ 900 tỷ được phân bổ gồm khoản thanh toán trực tiếp 600 USD cho mỗi người dân, khoản gia tăng phúc lợi thất nghiệp cho người dân, các khoản tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, khoản tài trợ cho các quỹ để phân phối vaccine Covid-19… Dự luật này được Quốc hội Mỹ thông qua hôm 22/12 và gửi ngay trong đêm từ Washington đến khu nghỉ dưỡng Trumps’ Mar-a-Lago tại West Palm Beach, Florida, nơi ông Trump đang trong kỳ nghỉ lễ. Nhưng Tổng thống Trump thời điểm đó đã từ chối ký phê duyệt dự luật do bất đồng trong khoản thanh toán trực tiếp đến người dân. 

Trump ký duyệt gói cứu trợ Covid-19 sau khi bị Biden công kích - Ảnh 1.

Trump ký duyệt gói cứu trợ Covid-19 sau khi bị Biden công kích

 “Tôi đã gọi nhiều cuộc điện đàm và tiến hành các cuộc họp trực tuyến từ Trump International ở Palm Beach, Florida. Tại sao các chính trị gia không muốn phát cho người dân 2.000 USD thay vì chỉ 600 USD ít ỏi?...Hãy phát tiền cho người dân của chúng ta!” - Tổng thống Trump viết trên Twitter. Việc Tổng thống Trump phủ quyết dự luật bất chấp nguy cơ đóng cửa chính phủ vào tuần tới đã nhận về nhiều luồng ý kiến chỉ trích.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho rằng việc ông Trump phủ quyết, không ký phê duyệt dự luật đang gây ảnh hưởng đến khoản trợ cấp cho hàng triệu người Mỹ. Các gói trợ cấp thất nghiệp hiện đang được trả cho khoảng 14 triệu người thông qua chương trình cứu trợ Covid-19 sẽ hết hiệu lực vào 26/12. Điều này nghĩa là nếu ông Trump không ký phê duyệt dự luật cứu trợ Covid-19 dẫn đến chính phủ đóng cửa, hàng triệu người Mỹ mất việc làm cũng sẽ bị mất đi nguồn trợ cấp duy nhất. “Sau lễ Giáng sinh, hàng triệu gia đình không biết họ có thể cầm cự nổi hay không. Nguyên nhân là vì Tổng thống Donald Trump từ chối phê duyệt dự luật cứu trợ kinh tế đã được đa số nghị sĩ lưỡng đảng tại Quốc hội thông qua” - ông Biden nhấn mạnh.

“Sự thoái thác trách nhiệm (của ông Trump) sẽ để lại hậu quả tàn khốc”. Ông Biden cũng tuyên bố sẽ phê duyệt thêm nhiều gói trợ cấp khác sau khi chính thức tiếp quản Nhà Trắng vào cuối tháng 1/2021. “Dự luật cứu trợ này rất quan trọng, cần phải được phê duyệt ngay lập tức. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu, chúng tôi sẽ hành động nhiều hơn vào đầu năm tới để kích thích nền kinh tế khôi phục trở lại cũng như kiểm soát thành công đại dịch”.

Tuy nhiên, hôm 27/12 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký duyệt gói ngân sách từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào phút chót, qua đó tránh cho Mỹ khỏi nguy cơ đóng cửa chính phủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. 

Trong một diễn biến khác, Đảng Dân chủ Hạ viện đang xem xét lên lịch biểu quyết trong tuần này để tăng khoản thanh toán trực tiếp cho người Mỹ lên 2.000 USD/ người và 4.000 USD/ cặp vợ chồng như ông Trump kêu gọi. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho hay Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào 28/12 (giờ Mỹ) về một dự luật độc lập nhằm cung cấp khoản thanh toán trực tiếp 2.000 USD cho mỗi người dân Mỹ. Nhưng phía đảng Cộng hòa thì gay gắt lên án khoản trợ cấp tài chính lớn như vậy.


NTTD (CNBC)