Nguy cơ Mỹ "đóng cửa chính phủ", Biden lên án Trump thoái thác trách nhiệm

27/12/2020 12:50 GMT+7
Tổng thống đắc cử Joe Biden kịch liệt chỉ trích Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump vì phủ quyết dự luật cứu trợ Covid-19 mà Quốc hội đã thông qua.

Hôm 26/12, trong một tuyên bố, ông Joe Biden kêu gọi Tổng thống Trump khẩn trương thông qua dự luật ngân sách chi tiêu chính phủ trị giá 2.300 tỷ USD đã được Quốc hội phê duyệt. Gói này bao gồm ngân sách hoạt động để chính phủ thoát nguy cơ đóng cửa từ thứ Ba tuần tới cũng như khoản cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD.

Sau nhiều tuần tranh cãi, Quốc hội Mỹ hôm 22/12 đã thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD nằm trong gói chi tiêu chính phủ trị giá 2.300 tỷ USD. Gói hỗ trợ 900 tỷ bao gồm khoản thanh toán trực tiếp 600 USD cho hộ gia đình, khoản gia tăng phúc lợi thất nghiệp cho người dân, các khoản tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, khoản tài trợ cho các quỹ để phân phối vaccine Covid-19… Dự luật này được Quốc hội gửi ngay trong đêm từ Washington đến khu nghỉ dưỡng Trumps’ Mar-a-Lago tại West Palm Beach, Florida, nơi ông Trump đang trong kỳ nghỉ lễ. Việc Tổng thống Trump phủ quyết dự luật bất chấp nguy cơ đóng cửa chính phủ vào tuần tới đã nhận về nhiều luồng ý kiến chỉ trích.

Nguy cơ Mỹ "đóng cửa chính phủ", Biden lên án Trump thoái thác trách nhiệm - Ảnh 1.

Biden lên án Trump "thoái thác trách nhiệm" khiến hàng triệu người Mỹ gánh hậu quả

Khoản thanh toán trực tiếp cho hộ gia đình là điểm tranh luận mấu chốt của dự luật cứu trợ Covid-19 trong suốt thời gian qua. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã vật lộn trong nhiều tháng ròng để đạt tới sự thống nhất cuối cùng trước khi bị Tổng thống Trump phủ quyết. “Tôi đã gọi nhiều cuộc điện đàm và tiến hành các cuộc họp trực tuyến từ Trump International ở Palm Beach, Florida. Tại sao các chính trị gia không muốn phát cho người dân 2.000 USD thay vì chỉ 600 USD ít ỏi?...Hãy phát tiền cho người dân của chúng ta!” - Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Ở phía ngược lại, vị Tổng thống đắc cử Joe Biden cho rằng việc ông Trump phủ quyết, không ký phê duyệt dự luật đang gây ảnh hưởng đến khoản trợ cấp cho hàng triệu người Mỹ. Các gói trợ cấp thất nghiệp hiện đang được trả cho khoảng 14 triệu người thông qua chương trình cứu trợ Covid-19 sẽ hết hiệu lực vào 26/12. Điều này nghĩa là nếu ông Trump không ký phê duyệt dự luật cứu trợ Covid-19 dẫn đến chính phủ đóng cửa, hàng triệu người Mỹ mất việc làm cũng sẽ bị mất đi nguồn trợ cấp duy nhất.

“Sau lễ Giáng sinh, hàng triệu gia đình không biết họ có thể cầm cự nổi hay không. Nguyên nhân là vì Tổng thống Donald Trump từ chối phê duyệt dự luật cứu trợ kinh tế đã được đa số nghị sĩ lưỡng đảng tại Quốc hội thông qua” - ông Biden nhấn mạnh.

“Sự thoái thác trách nhiệm (của ông Trump) sẽ để lại hậu quả tàn khốc”. Ông Biden cũng tuyên bố sẽ phê duyệt thêm nhiều gói trợ cấp khác sau khi chính thức tiếp quản Nhà Trắng vào cuối tháng 1/2021. “Dự luật cứu trợ này rất quan trọng, cần phải được phê duyệt ngay lập tức. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu, chúng tôi sẽ hành động nhiều hơn vào đầu năm tới để kích thích nền kinh tế khôi phục trở lại cũng như kiểm soát thành công đại dịch”.

Đảng Dân chủ Hạ viện hiện đang xem xét lên lịch biểu quyết để tăng khoản thanh toán trực tiếp cho người Mỹ lên 2.000 USD như ông Trump kêu gọi. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho hay Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào thứ Hai tới về một dự luật độc lập nhằm cung cấp khoản thanh toán trực tiếp 2.000 USD cho mỗi người dân Mỹ. Nhưng phía đảng Cộng hòa thì gay gắt lên án khoản trợ cấp tài chính lớn như vậy.


NTTD (NBC News)