Trump nói Bắc Kinh mong ngóng thỏa thuận thương mại, chứng khoán Mỹ nhích nhẹ

13/11/2019 08:09 GMT+7
Chứng khoán Mỹ tiếp tục đóng cửa ở mức tiệm cận đỉnh kỷ lục trong một phiên giao dịch mà các nhà đầu tư phản ứng thận trọng trước diễn biến của căng thẳng thương mại Mỹ Trung.
Trump nói Bắc Kinh mong ngóng thỏa thuận thương mại, chứng khoán Mỹ nhích nhẹ  - Ảnh 1.

Dow Jones đi ngang, S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ thận trọng trước diễn biến thương mại

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đi ngang, duy trì mức 27.691,49 tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch. Chỉ số S&P 500 tăng 0,16%, kết thúc phiên giao dịch ở mức 3.091,84 điểm. Trong khi đó, Nasdaq Composite tăng 0,26% lên 8.486,09 điểm. Trong phiên, có thời điểm S&P 500 và Nasdaq vượt đỉnh kỷ lục nhưng không duy trì được lâu khi các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng với tình hình căng thẳng Mỹ Trung.

Trong phiên giao dịch, cổ phiếu Disney đã chứng kiến mức tăng 1,25% sau khi gã khổng lồ truyền thông tuyên bố ra mắt nền tảng phát video Disney+ trực tiếp cạnh tranh với Netflix và hàng loạt dịch vụ phát trực tuyến xu hướng hiện nay. Chỉ sau vài giờ ra mắt, Disney+ đã nghẽn mạng do lượng người truy cập tăng đột biến.

Cổ phiếu Rockwell Automation thì tăng mạnh 10.5% sau khi nâng dự báo doanh số hàng quý đầy mạnh mẽ.

Phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế New York hôm 12/11, Tổng thống Donald Trump nhận định Trung Quốc đang nóng lòng muốn đạt đến thỏa thuận thương mại, nhưng không đưa ra bất cứ chi tiết nào về các tiến triển mới của đàm phán trong vài ngày qua. Dù thị trường vẫn giữ kỳ vọng cao vào một thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1 lúc này, nhiều nhà đầu tư cũng tỏ ra thận trọng trước các diễn biến “mập mờ” của thảo luận thương mại. Chứng khoán Mỹ đã nhiều lần vượt đỉnh lịch sử những ngày qua, và giờ đây các chuyên gia quan ngại thị trường có vẻ đã quá lạc quan.

Hồi tuần trước, chứng khoán Mỹ đã kết thúc chuỗi đỉnh kỷ lục sau khi Tổng thống Donald Trump phủ nhận tuyên bố của phía Bắc Kinh rằng Mỹ và Trung Quốc nhất trí đồng thời dỡ bỏ một số mức thuế quan trừng phạt như một phần trong nội dung thỏa thuận giai đoạn 1. Ông Trump phát biểu trước giới truyền thông Mỹ rằng ông chưa bao giờ đồng ý với một điều khoản nào như vậy, khiến thị trường rộ lên tâm lý nghi ngờ. Có vẻ như phát ngôn của phía Bắc Kinh chỉ là quân bài trấn an chủ nghĩa hoài nghi trong nước, đồng thời hướng Trump đến việc dỡ bỏ thêm hàng rào thuế quan như những gì Chính quyền Tập Cận Bình kỳ vọng.

Thị trường giờ đây đang hướng tâm điểm chú ý vào phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trước Quốc hội Mỹ hôm 13/11 tới đây ở Washington. Phiên điều trần được cho là sẽ tiết lộ những dấu hiệu chỉ báo mới về chính sách tiền tệ của FED trong tương lai - điều mà từ lâu đã có ảnh hưởng đặc biệt đến diễn biến thị trường.

Thùy Dung (CNBC)