Trump: Thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ nếu Joe Biden đắc cử

23/10/2020 09:48 GMT+7
Trong khuôn khổ phiên tranh luận cuối cùng với ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden, Tổng thống Trump lần nữa nhấn mạnh rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ chấn động mạnh nếu Joe Biden đắc cử.
Trump: Thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ nếu Joe Biden đắc cử - Ảnh 1.

Trump: Thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ nếu Joe Biden đắc cử

“Nếu ông ấy đắc cử, thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ” - TT Trump khẳng định.

Đáp lại điều này, ông Biden phản pháo: “Rất nhiều người Mỹ không đầu tư vào thị trường. Điều gì sẽ xảy ra với những người bình thường ngoài đó?”.

Thực tế, việc thị trường chứng khoán phản ứng ra sao nếu Trump thất cử vẫn là một kịch bản gây tranh cãi. Có một sự thực là khi ngày bầu cử Mỹ gần kề, ông Joe Biden đang nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ giới thương gia phố Wall. 

Trong nửa đầu tháng 10, Ủy ban gây quỹ chung của ông Biden và Ủy ban Quốc gia Dân chủ mang tên Biden Action đã huy động được 5 triệu USD tài trợ, chủ yếu nhờ sự hỗ trợ của các tỷ phú công nghiệp và doanh nhân phố Wall. Điều này giúp ông Biden bước vào tháng tranh cử cuối cùng với 177 triệu USD tiền mặt trong tay, gần gấp 3 lần chiến dịch tranh cử của Trump.

Ralph Lauren, người sáng lập tập đoàn thời trang khổng lồ Ralph Lauren hồi đầu tháng này đã chi 150.000 USD cho chiến dịch Biden, theo số liệu từ Ủy ban Bầu cử Liên bang. David Zaslav, Giám đốc điều hành của Discovery quyên góp 50.000 USD.

Bruce Karsh, người sáng lập quỹ đầu tư Oaktree Capital Management, đóng góp 100.000 USD. Ba nhà lãnh đạo khác tại công ty quản lý quỹ Berkshire Partners chung tay quyên góp 300.000 USD.

Gregory Lee, giám đốc điều hành Goldman Sachs và Joseph Baratta, giám đốc điều hành cấp cao tại Blackstone cùng tài trợ 50.000 USD cho chiến dịch Biden.

Nhìn chung, tính từ đầu chiến dịch tranh cử đến nay, Biden đã nhận được khoảng 50 triệu USD từ các thương nhân trong giới đầu tư và chứng khoán. Trong đó, hàng triệu USD được đổ vào các Siêu Ủy ban tranh cử bên ngoài.

Trong khi đó, Tổng thống Trump bước vào quý III với hầu như không có sự hỗ trợ nào từ phố Wall. Các phân tích gần nhất chỉ ra rằng chiến dịch Trump đang yếu thế hơn nhiều so với chiến dịch Biden trong việc huy động tài trợ tranh cử. Quỹ Trump Victory, một quỹ liên kết chung giữa chiến dịch tranh cử của Trump và Đảng Cộng hòa chỉ huy động được hơn 13 triệu USD trong nửa đầu tháng 10.

Dù vậy, đương kim Tổng thống Mỹ vẫn tỏ ra lạc quan: “Chúng tôi không cần thêm tiền. Chúng tôi có rất nhiều tiền” - ông Trump nói khi đề cập đến chênh lệch giữa nguồn ngân sách tranh cử của chiến dịch Trump và nguồn tiền mặt dồi dào mà ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden kêu gọi được. 

NTTD (CNBC)