Trung Quốc giảm thuế với hàng hóa Mỹ, chuyên gia nói gì?

06/02/2020 18:44 GMT+7
Trung Quốc hôm 6/2 tuyên bố sẽ giảm một nửa thuế quan trả đũa với số hàng hóa trị giá 75 tỷ USD của Mỹ trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc chịu tác động nặng nề của dịch virus Corona.
Trung Quốc giảm thuế với hàng hóa Mỹ đúng ngày Valentine, chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Trung Quốc bất ngờ giảm một nửa thuế quan với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Cụ thể, thuế quan trả đũa với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ sẽ được Bắc Kinh cắt giảm một nửa kể từ 1:01 giờ chiều 14/2. Như vậy, các mặt hàng hiện đang chịu thuế 10% sẽ giảm xuống 5% còn các mặt hàng chịu thuế 5% sẽ giảm xuống 2,5%, theo tuyên bố đăng trên trang web chính thức của Bộ Tài chính Trung Quốc.

Sau khi cắt giảm, mức thuế với dầu thô của Mỹ sẽ giảm từ 5% xuống 2,5% trong khi mức thuế với sản phẩm đậu nành Mỹ cũng giảm xuống 2,5%. Bộ Tài chính Trung Quốc cho hay động thái này nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của kim ngạch thương mại Mỹ - Trung.

Trung Quốc cũng cho hay sự điều chỉnh thuế quan tiếp theo sẽ phụ thuộc vào tình hình quan hệ Mỹ Trung, tuy nhiên nước này hy vọng sẽ hợp tác với Washington loại bỏ hoàn toàn mọi hàng rào thuế quan được dựng lên trong chiến tranh thương mại.

Sau tin tức này, thị trường chứng khoán Châu Á đã leo dốc mạnh mẽ do kỳ vọng lạc quan về quan hệ Mỹ Trung. Chứng khoán Trung Quốc đại lục tăng hơn 2% trong khi chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông cũng cho thấy mức tăng tương tự. Tại thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng gần 3%.

Tờ CNBC cùng ngày nhận định: “Trung Quốc hôm thứ Năm tuyên bố sẽ cắt giảm một nửa thuế quan trả đũa với hàng trăm mặt hàng xuất xứ từ Mỹ có trị giá 75 tỷ USD. Bộ Tài chính Trung Quốc không đề cập đến việc liệu động thái này có liên quan đến sự bùng phát dịch virus Corona hiện tại hay không”.

Một nhà phân tích từ Jevons Global, ông Kingsley Jones chia sẻ với tờ CNBC rằng sự phát triển này là một dấu hiệu rõ rệt cho thấy Trung Quốc đã sẵn sàng tiến lên các giai đoạn đàm phán sau thỏa thuận giai đoạn 1. “Tôi nghĩ rằng đó là một động thái tích cực. Nếu hai bên có thể hạ thấp hàng rào thuế quan và bình thường hóa quan hệ với những cuộc đàm phán thương mại hiệu quả… Không rõ động cơ chính xác của Trung Quốc là gì, khi họ phải chịu áp lực kinh tế lớn (do dịch virus Corona). Nhưng đây rõ ràng là một động thái đáng hoan nghênh”.

Hôm Thứ bảy tuần trước, Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ đình chỉ thuế quan với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ có thể được sử dụng trong công tác phòng chống sự bùng phát của virus Corona như khẩu trang y tế, găng tay y tế, thuốc sát trùng…

Trước đó, hôm 15/1, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức thông qua thỏa thuận giai đoạn 1. Trong đó, Nhà Trắng tuyên bố sẽ đình chỉ một phần thuế quan với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để đổi lại việc Bắc Kinh cam kết tăng cường nhập khẩu 200 tỷ USD hàng hóa dịch vụ Mỹ trong hai năm tiếp theo.

Thùy Dung (CNBC)