Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 0,5%, bơm 115 tỷ USD vào nền kinh tế dịp Tết Nguyên đán gần kề

02/01/2020 14:41 GMT+7
Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc (PBOC) mới đây vừa tuyên bố giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong các tổ chức tài chính 0,5% từ ngày 6/1 tới đây để bơm thêm tiền vào nền kinh tế trong nỗ lực kích thích tăng trưởng.
Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 0,5%, bơm 115 tỷ USD vào nền kinh tế dịp Tết Nguyên đán gần kề - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc vừa tuyên bố cắt giảm 0,5% tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Thông báo cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 0,5% được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn đàm phán Mỹ - Trung vừa thông qua thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc, động thái này sẽ giải phóng ra thị trường khoảng 800 tỷ NDT (tức 115 tỷ USD) nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt của người dân trong thời điểm Tết Nguyên đán cận kề.

Từ ngày 6/1, tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) tại các ngân hàng lớn sẽ giảm xuống 12,5% trong khi RRR của các ngân hàng vừa giảm xuống 10,5% và ngân hàng nhỏ là 7%. Trong năm 2019 trước đó, PBOC đã cắt giảm RRR 3 lần. Đây là lần đầu tiên cắt giảm RRR mở màn cho năm 2020, tuy nhiên Ngân hàng Trung Ương khẳng định vẫn duy trì lập trường chính sách tiền tệ thận trọng.

“Việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ thúc đẩy niềm tin nhà đầu tư, đồng thời hỗ trợ phục hồi nền kinh tế” - trích lời ông Wen Bin, chuyên gia ngân hàng Minsheng Bank, Bắc Kinh, người đang kỳ vọng một đợt cắt giảm lãi suất cho vay mới của PBOC trong tháng 1/2020.

Sau 18 tháng bị cuốn vào cuộc chiến tranh thương mại đầy cay đắng với Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc đang phải gánh chịu những tổn thương nặng nề. Tăng trưởng GDP quý III/2019 chỉ đạt 6%, mức thấp nhất kể từ năm 1992 đến nay. Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc cũng giảm 0,3% trong cùng kỳ từ tháng 1-11/2019, trong khi kim ngạch nhập khẩu giảm 4,5% trong cùng kỳ.

Tâm lý lạc quan đầu tư vẫn chưa phục hồi rõ rệt, nhiều nhà đầu tư quốc tế đang tìm cách chuyển một phần hoặc toàn bộ dây chuyền sản xuất ra nước ngoài trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ Trung tiềm ẩn nguy cơ leo thang. Tăng trưởng đầu tư tài sản cố định trong lĩnh vực sản xuất giảm kỷ lục 2,5% hồi tháng 11. Chỉ số PMI sản xuất trong năm cũng liên tiếp xuống dưới mức trung lập 50.

Tại cuộc họp quý IV của Ủy ban chính sách tiền tệ PBOC hồi cuối tháng 12, Ngân hàng Trung Ương khẳng định các chỉ số kinh tế chính hiện vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu, dù đang đối mặt với rủi ro giảm phát nghiêm trọng. Tăng trưởng GDP Trung Quốc năm 2019 ước đạt 6,2%, nằm trong phạm vi mục tiêu 6-6,5%.

PBOC cũng cam kết sẽ giữ tăng trưởng tín dụng phù hợp với tăng trưởng GDP trong năm 2020, đồng thời tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các công ty tư nhân tương xứng với đóng góp của họ cho nền kinh tế. Theo một ước tính mới đây, doanh nghiệp tư nhân hiện góp khoảng 60% trong tổng GDP và 90% tổng số việc làm của Trung Quốc.

Ngân hàng Trung Ương cũng cho rằng việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc RRR trong tuần tới sẽ giúp giải phóng 120 tỷ NDT từ các ngân hàng vừa và nhỏ, bao gồm cả những ngân hàng nông thôn đang phải gánh áp lực nợ xấu gia tăng nhanh chóng. Năm ngoái, 29 ngân hàng nông thôn Trung Quốc đã buộc phải xin tăng vốn thông qua bán cổ phiếu để bổ sung vào bảng cân đối kế toán.

Thùy Dung
Cùng chuyên mục