Trung Quốc muốn du khách quốc tế sử dụng đồng tệ số tại Thế vận hội Bắc Kinh 2022

19/04/2021 11:15 GMT+7
Trung Quốc đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình hoàn thiện đồng tệ số, tạo điều kiện cho các vận động viên và du khách nước ngoài sử dụng đồng tệ số tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào năm 2022.

Đây có thể là cuộc thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số đầu tiên mà Trung Quốc thực hiện với người dùng quốc tế, theo ông Li Bo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBoC.

Ông Li Bo cho biết thêm mục tiêu của đồng tệ số (e-CNY) không phải hướng tới lật đổ sự thống trị của đồng USD trên thị trường tài chính quốc tế.

Trung Quốc muốn du khách quốc tế sử dụng đồng tệ số tại Thế vận hội Bắc Kinh 2022 - Ảnh 1.

Trung Quốc muốn du khách quốc tế sử dụng đồng tệ số tại Thế vận hội Bắc Kinh 2022

PBoC đã bắt đầu dự án nghiên cứu phát triển đồng tệ số vào năm 2014. Đồng NDT kỹ thuật số do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành và kiểm soát, gọi tắt là CBDC. Dưới sự quản lý của Ngân hàng Trung Ương PBOC, tiền kỹ thuật số cho phép các ngân hàng thương mại và những công ty dịch vụ tài chính bên thứ 3 như Alipay, WeChat Pay sử dụng trong các giao dịch thanh toán một cách nhanh chóng và thuận tiện. Đặc biệt, tiền kỹ thuật số của Trung Quốc không giống như các loại tiền điện tử hay Bitcoin khác, bởi chúng được phát hành và kiểm soát bởi Ngân hàng Trung ương của một quốc gia.

Gần đây, PBoC đã tiến hành thí điểm đồng tệ số tại nhiều thành phố lớn như Thâm Quyến và Bắc Kinh. Đồng tiền điện tử này được giới lãnh đạo Trung Quốc kỳ vọng sẽ thay thế tiền mặt và tiền xu trong lưu thông, đồng thời thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

“Đối với Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sắp tới, chúng tôi đang cố gắng cung cấp e-CNY không chỉ cho người dùng trong nước mà còn cho các vận động viên và du khách quốc tế”, ông Li Bo cho hay. Vị quan chức này đồng thời tiết lộ chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục triển khai các đợt thử nghiệm đồng tệ số trên diện rộng tại nhiều địa phương khác.

Theo ông Li Bo, Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc hiện chưa có lịch trình triển khai đồng tệ số trên phạm vi toàn quốc, nhưng đã đang trong quá trình củng cố cơ sở hạ tầng công nghệ làm nền tảng cho việc sử dụng đồng tệ số trong lưu thông sau này.

Thách thức với đồng USD

Nhiều nhà bình luận quốc tế đã nhận định dự án triển khai đồng tệ số của Trung Quốc có thể là một cách để quốc tế hóa đồng NDT, đưa NDT trở thành một đồng tiền dự trữ của thế giới, qua đó thách thức vị thế thống trị của đồng USD.

Nhưng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, ông Li Bo tuyên bố Trung Quốc không có ý định thách thức vị thế đồng USD. Ngược lại, PBoC tập trung hơn vào việc sử dụng đồng tệ số trong phạm vi nội địa.

“Đối với việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng đó là một lộ trình tự nhiên và mục tiêu của chúng tôi không phải là thay thế đồng USD hoặc bất kỳ loại tiền tệ quốc tế nào khác… Mục tiêu của chúng tôi là cho phép thị trường thêm một lựa chọn và tạo thuận lợi cho thương mại & đầu tư quốc tế”.

PBoC cũng đang làm việc với các ngân hàng Trung ương trên thế giới như Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để thúc đẩy sử dụng đồng tệ số xuyên biên giới.

“Một lần nữa, trọng tâm của chúng tôi là thiết lập một hệ sinh thái e-CNY nội địa vững chắc và lành mạnh. Đồng thời, làm việc với các đối tác quốc tế của chúng tôi nhằm vươn tới kỳ vọng lâu dài sử dụng đồng tệ số xuyên biên giới”, ông Li Bo khẳng định.


NTTD (CNBC)