Trung Quốc phát miễn phí 1,5 triệu USD cho người dân để thử nghiệm tiền kỹ thuật số

08/02/2021 17:41 GMT+7
Chính quyền thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) dự kiến sắp tung ra thị trường khoảng 1,5 triệu USD trong đợt thử nghiệm quy mô nhỏ loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng Trung ương Trung Quốc PBOC phát hành.

Sự kiện này đánh dấu cuộc thử nghiệm thứ ba liên quan đến loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành bởi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc PBOC. Trước đó, các thành phố Thâm Quyến và Tô Châu là những địa danh đã tiến hành thử nghiệm tương tự.

Trong cuộc thử nghiệm lần 3 này, Bắc Kinh sẽ chọn ngẫu nhiên 50.000 người dùng, mỗi người được tặng 200 NDT (tương đương khoảng 30 USD) tiền kỹ thuật số. Người dùng có thể sử dụng đồng tiền này tại các địa điểm mua sắm trực tiếp được chính quyền chỉ định hoặc trên một số gian hàng thuộc trang thương mại điện tử JD.com trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Số tiền có giá trị sử dụng trong 1 tuần từ ngày 10/2 đến 17/2. Thử nghiệm tiền kỹ thuật số chỉ dành cho những người có căn cước công dân Trung Quốc hoặc đến từ Hồng Kông, Macao hoặc Đài Loan có giấy phép cư trú tại Bắc Kinh.

Trung Quốc phát miễn phí 1,5 triệu USD cho người dân để thử nghiệm tiền kỹ thuật số - Ảnh 1.

Trung Quốc phát miễn phí 1,5 triệu USD cho người dân trong cuộc thử nghiệm tiền kỹ thuật số ở Bắc Kinh, cho phép sử dụng tiền này để mua sắm trực tiếp và trực tuyến tại nhiều địa điểm

Đây là nỗ lực lớn của PBOC trong việc hoàn thiện hệ thống tiền kỹ thuật số để phát hành và sử dụng rộng rãi trong các giao dịch điện tử thông qua hệ thống ứng dụng thanh toán hiện có. Trong những năm gần đây, thanh toán không dùng tiền mặt đã dần thay thế thanh toán trực tiếp như hình thức sử dụng phổ biến của người tiêu dùng Trung Quốc thông qua hàng loạt ứng dụng như Alipay (Alibaba) và WeChat Pay (Tencent).

Không giống các loại tiền điện tử như bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số được phát triển bởi PBOC và kiểm soát bởi cơ quan quyền lực duy nhất này, thay vì quyền kiểm soát phi tập trung thuộc về hệ thống người sở hữu trên toàn cầu.

Hồi đầu tháng 10/2020, phát biểu tại hội nghị tài chính và ngân hàng Sibos, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc PBOC - ông Fan Yifei cho hay đã có tổng cộng 3,13 giao dịch được xử lý bằng tiền kỹ thuật số thông qua chương trình thử nghiệm của PBOC tại các thành phố như Thâm Quyến.

Các thử nghiệm đã đạt được những “tiến bộ tích cực” với nhiều loại hình giao dịch khác nhau từ thanh toán hóa đơn, vận chuyển đến các giao dịch chính phủ, ông Fan Yifei nói thêm. Cũng theo vị Phó Thống đốc PBOC, loại tiền tệ này có thể sử dụng thông qua nhiều phương thức thanh toán khác nhau như quét mã vạch, nhận dạng khuôn mặt… “PBOC nhận định đồng NDT kỹ thuật số sẽ trở thành cơ sở hạ tầng tài chính quan trọng trong tương lai”. Đồng NDT kỹ thuật số cũng được kỳ vọng sẽ trở thành động lực thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hướng tới xã hội phi tiền mặt, cho phép người tiêu dùng và doanh nghiệp thanh toán hàng hóa hoàn toàn bằng ví điện tử.

Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc PBOC từng đàn áp hàng loạt giao dịch tiền điện tử, cho rằng chúng ẩn chứa rủi ro gây ra sự bất ổn tài chính, thậm chí thách thức khả năng in tiền của PBOC trong tương lai. Ngược lại, đồng tiền kỹ thuật số mà PBOC phát hành sẽ cung cấp cho Ngân hàng Trung Ương khả năng kiểm soát, theo dõi hoạt động của nền kinh tế thực.

Một quan chức Viện nghiên cứu Tiền tệ kỹ thuật số thuộc PBOC tiết lộ vào tháng 12/2019: “Đồng NDT kỹ thuật số được sử dụng trong các giao dịch thanh toán chứ không phải mục đích đầu cơ. Nó không bao gồm các đặc tính đầu cơ như các loại tiền điện tử (Bitcoin) và cũng không đòi hỏi sự bảo chứng của một rổ tiền tệ pháp định như các loại tiền ảo ổn định”.


NTTD (CNBC)