Trung Quốc ngăn chặn giá lợn hơi biến động mạnh

24/07/2021 07:31 GMT+7
Giá lợn hơi tại Trung Quốc giảm mạnh do nguồn cung cải thiện đáng kể và nhu cầu giảm. Chỉ trong tháng 6, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc hai lần đưa ra cảnh báo về việc giá lợn hơi lao dốc quá mức.
Trung Quốc ngăn chặn giá lợn hơi biến động mạnh - Ảnh 1.

Giá lợn hơi ở Trung Quốc giảm mạnh trong thời gian vừa qua. Ảnh: National Hog Farmer

Kể từ đầu năm đến nay, giá lợn hơi tại Trung Quốc giảm mạnh do nguồn cung cải thiện đáng kể và nhu cầu giảm, khiến các cơ quan chức năng phải vào can thiệp thông qua nhiều biện pháp để bình ổn thị trường.  

Chỉ trong tháng 6, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) hai lần đưa ra cảnh báo về việc giá lợn hơi lao dốc quá mức, khuyến cáo người chăn nuôi lợn điều chỉnh kế hoạch nhằm ổn định nguồn cung.

NDRC cũng bắt đầu thu mua thịt lợn để bổ sung nguồn dự trữ ở cả cấp trung ương và địa phương, khi một chỉ số theo dõi giá thịt lợn giảm xuống dưới mức cảnh báo.

Wan Jingsong, một quan chức của NDRC cho biết, sự sụt giảm mạnh quá mức của giá lợn hơi ban đầu được hạn chế vì giá mặt hàng này phục hồi đáng kể tính từ cuối tháng Sáu. Theo ông Wang Jingsong, giá lợn hơi hiện tại phục hồi hơn 15% so với mức giảm trước đó, đồng thời dự đoán rằng xu hướng này sẽ duy trì trong một thời gian.

Các nhà chức trách Trung Quốc hồi tháng trước cũng đưa ra một kế hoạch nhằm cải thiện cơ chế điều chỉnh dự trữ thịt lợn. Kế hoạch này đưa ra chi tiết nhiều biện pháp để tránh sự biến động mạnh trên thị trường thịt lợn, với nhiều chỉ số được bổ sung để cảnh báo kịp thời về những thay đổi của thị trường.

Mặc dù sự biến động theo chu kỳ của nguồn cung và giá thịt lợn là một việc khá thường gặp trên thị trường toàn cầu, song sự biến động này đặc biệt cao ở Trung Quốc, một phần là do chủ yếu lợn của nước này được sản xuất trong các trang trại gia đình.

Sau khi dịch tả lợn châu Phi giáng một đòn nặng nề vào sản lượng lợn hơi và giá thịt lợn kể từ năm 2018, các nhà chức trách Trung Quốc thực hiện một loạt biện pháp, bao gồm cả việc trợ cấp, để khuyến khích chăn nuôi theo hệ thống, nhằm ổn định giá thịt ở Trung Quốc.

Theo BNews