Trung Quốc: Sập khách sạn cách ly người nghi nhiễm virus corona, hàng chục người mắc kẹt

08/03/2020 10:23 GMT+7
Tính đến sáng 8/3, khoảng 30 người vẫn đang mắc kẹt trong vụ sập khách sạn Xinjia Express ở Tuyền Châu, Phúc Kiến đêm qua.
Khách sạn cách ly người nghi nhiễm virus corona bị sập ở Trung Quốc mới khai trương năm 2018 - Ảnh 1.

Khách sạn Xinjia Express mới khai trương năm 2018 nhưng chưa rõ vì nguyên nhân gì đổ sập khiến 70 người bị mắc kẹt

4 giờ sau khi khách sạn Xinjia Express đổ sập, chính quyền thành phố Tuyền Châu cho hay 38 trong số 70 người mắc kẹt đã được giải cứu. 32 người hiện vẫn nằm đâu đó trong đống đổ nát, các lực lượng chức năng đang tìm mọi biện pháp để đưa người bị thương ra khỏi hiện trường vụ sập.

Đáng lưu ý, khách sạn 5 tầng này là địa điểm cách ly kiểm dịch những ca nghi nhiễm, những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm virus corona ở thành phố Tuyền Châu. 

Khách sạn đổ sập vào khoảng 7:30 tối giời địa phương. Một nhân chứng chứng kiến vụ việc chia sẻ trong một video đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc: “Tôi đang ở trong trạm đổ xăng thì nghe thấy một tiếng động inh tai. Tôi nhìn lên thì thấy toàn bộ tòa nhà đổ sụp. Bụi và những mảnh thủy tinh bay khắp nơi. Tôi sợ hãi đến nỗi tay chân run lẩy bẩy”.

Tờ Tin tức Bắc Kinh dẫn lời cô Chen, thân nhân những nạn nhân trong khách sạn Xinjia Express cho hay em gái cô và một số người thân quen khác đã được cách ly tại khách sạn theo quy định của chính quyền địa phương sau khi trở về từ tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của dịch virus corona. “Họ đã lên kế hoạch rời đi ngay sau khi hoàn tất 14 ngày cách ly bắt buộc. Nhưng rồi khách sạn đổ sập. Tôi gọi điện thoại cho họ ngay khi nghe tin, nhưng không một ai nghe máy” - cô Chen cho hay.

“Tôi cũng bị cách ly tại một khách sạn khác. Lúc này, tôi đang rất lo lắng nhưng không biết phải làm sao. Em gái tôi và những người thân đều mạnh khỏe. Họ được đo thân nhiệt mỗi ngày, và các xét nghiệm đều cho thấy kết quả bình thường”. 

Tuyền Châu đã huy động 36 phương tiện cứu hộ khẩn cấp bao gồm máy cẩu, máy xúc, 67 phương tiện cứu hỏa, 15 xe cứu thương và hơn 700 nhân viên cứu hộ, lính cứu hỏa, nhân viên y tế làm việc xuyên đêm, túc trực tại hiện trường để giải cứu 70 người mắc kẹt trong khách sạn đổ nát.

Tờ Nhân dân Nhật Báo, cơ quan phát ngôn chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết khách sạn này mới khai trương vào tháng 6/2018 và đi vào hoạt động gần 2 năm nay với 80 phòng. Vụ sập khách sạn cách ly người nghi nhiễm virus corona hiện đang là chủ đề nóng nhất trên Weibo, mạng xã hội hàng đầu Trung Quốc với 2 triệu người dùng quan tâm. Đa số câu hỏi được đặt ra lúc này là làm thế nào một khách sạn mới đi vào hoạt động gần 2 năm có thể đổ sập bất ngờ như vậy.

Tờ Tân Hoa Xã cho hay Ủy ban chịu trách nhiệm các vấn đề an toàn lao động thuộc Hội đồng Quốc gia Trung Quốc đã cử đoàn công tác khẩn cấp đến Tuyền Châu, Phúc Kiến, nơi khách sạn Xinjia Express đổ sập để làm rõ vụ việc.

Tuyền Châu là thành phố có dân số khoảng 8 triệu dân, nhìn ra eo biển Đài Loan, là một trong những thành phố lớn của Phúc Kiến. 

Tính đến 6/3, toàn tỉnh Phúc Kiến xác nhận 296 ca nhiễm virus corona và 10.819 trường hợp được cách ly do tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân nhiễm virus corona.

Thùy Dung (Reuters)