Trung Quốc tiếp tục siết quản lý tiền điện tử, giá bitcoin chìm sâu

22/06/2021 11:21 GMT+7
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hôm 21/6 đã kêu gọi hàng loạt công ty tài chính và ngân hàng kiềm chế hoạt động đầu cơ tiền điện tử, đồng thời truyền đi thông điệp hạn chế bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác.

Cụ thể, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc gần đây đã triệu tập một số tổ chức tài chính và nhà băng lớn, chẳng hạn Alipay (dịch vụ thanh toán di động do Ant Group trực thuộc Alibaba điều hành), Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc để thảo luận về việc không cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử.

Động thái củng cố thêm quan điểm cứng rắn của Trung Quốc với tiền tệ kỹ thuật số.

Sau động thái của Ngân hàng Trung ương, phía Alipay tuyên bố sẽ “tiếp tục tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và mạnh mẽ chống lại các giao dịch tiền ảo” trong nỗ lực tăng cường “đàn áp” tiền kỹ thuật số. “Chúng tôi nhắc lại rằng Alipay không tiến hành hay tham gia bất kỳ hoạt động kinh doanh tiền ảo nào, đồng thời không cung cấp bất kỳ dịch vụ hoặc hỗ trợ kỹ thuật nào liên quan” - Alipay cho biết trong một bài đăng trên tài khoản Weibo chính thức. “Chúng tôi cũng sẽ cắt ngay lập tức các dịch vụ thanh toán liên quan đến bất kỳ giao dịch tiền ảo nào mà chúng tôi phát hiện ra”.

Trung Quốc tiếp tục siết quản lý tiền điện tử, giá bitcoin chìm sâu - Ảnh 1.

Trung Quốc tiếp tục siết quản lý tiền điện tử (Ảnh: CNBC)

Trước đó, hôm 21/5, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tuyên bố cần “trấn áp hành vi khai thác và giao dịch bitcoin” nhằm ngăn ngừa rủi ro lan sang các lĩnh vực xã hội. Từ lâu, các nhà chức trách Trung Quốc đã lo ngại về bản chất đầu cơ của tiền điện tử và rủi ro của chúng đối với sự ổn định của hệ thống tài chính. Những bình luận mới nhất của Phó thủ tướng Lưu Hạc đã làm dấy lên lo ngại về động thái siết chặt quản lý với lĩnh vực tiền điện tử tại Trung Quốc. Đồng bitcoin đã trượt giá mạnh sau phát ngôn của ông Lưu Hạc, kéo theo hàng loạt các đồng tiền điện tử khác chìm trong sắc đỏ trong một tuần lễ đầy biến động.

Nhưng không phải cho đến bây giờ Trung Quốc mới để mắt đến thị trường tiền ảo. Vào năm 2017, các nhà chức trách Trung Quốc đã đóng cửa hàng loạt sàn giao dịch tiền điện tử địa phương, đồng thời cấm hoạt động ICO (phát hành coin lần đầu) - tức một hình thức huy động tiền cho các công ty tiền điện tử bằng cách phát hành mã thông báo kỹ thuật số.

Giá bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần vào phiên giao dịch 21/6 khi có tin tức cho rằng chính phủ Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát hoạt động khai thác tiền điện tử ở một số khu vực khác như tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam đất nước, nơi có nguồn thủy điện dồi dào. Tính đến 11 giờ sáng 22/6 (giờ Việt Nam), giá bitcoin giao dịch ở mức 32,889.10 USD, thấp hơn nhiều so với mức 39.000 USD được ghi nhận hồi tuần trước.

Trước Tứ Xuyên, Chính quyền khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc đã đề xuất hình thức xử phạt các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động khai thác tiền ảo trong một nỗ lực siết chặt công tác quản lý tiền điện tử ít ngày sau phát ngôn của Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Trung Quốc chiếm khoảng 65% lượng khai thác bitcoin trên thế giới. Do năng lượng rẻ, Nội Mông chiếm khoảng 8% hoạt động khai thác trên toàn cầu, tỷ trọng lớn hơn cả Mỹ.

Các nhà chức trách Bắc Kinh cũng đang thúc đẩy sự ra mắt đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số dưới sự kiểm soát của Ngân hàng trung ương PBoC để giữ hệ thống tài chính ổn định.

Không riêng Trung Quốc, chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đã cảnh giác với các đồng tiền ảo từ lâu. Hôm 20/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Fed Jerome Powell đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn mà tiền điện tử gây ra cho hệ thống tài chính. Ông Powell cũng tiết lộ Fed sắp xuất bản một ấn phẩm về tác động tiềm năng nếu chính phủ Mỹ phát triển một đồng tiền kỹ thuật số riêng, tương tự như đồng tệ số của Trung Quốc.


NTTD (CNBC)