Giá bitcoin lại tăng vùn vụt nhờ Elon Musk

14/06/2021 15:08 GMT+7
Giá bitcoin đã tăng mạnh vào trưa nay (giờ Việt Nam) sau khi CEO Tesla Elon Musk gợi ý rằng nhà sản xuất ô tô điện Tesla có thể sẽ tiếp tục chấp nhận giao dịch thanh toán bằng bitcoin trong tương lai.

Tính đến 11 giờ 9 phút đêm 13/6 (giờ Mỹ), giá bitcoin tăng vọt 10,2% lên 38.903,23 USD, theo dữ liệu từ Coindesk.

Tại thời điểm 3 giờ chiều 14/6 (giờ Việt Nam), giá bitcoin hiện giao dịch ở mức 39.501,70 USD.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá bitcoin đã tăng hơn 30%, dù nó đã tụt mạnh khoảng 40% so với mức cao nhất mọi thời đại 64.829,14 USD đạt được vào tháng 4.

Mức tăng vọt của bitcoin được xác lập sau khi CEO Tesla Elon Musk hôm 13/6 tuyên bố Tesla có thể sẽ tiếp tục chấp thuận các giao dịch thanh toán bằng bitcoin chừng nào có xác nhận về việc các mỏ đào bitcoin đã chuyển sang sử dụng năng lượng sạch ở mức hợp lý (khoảng 50%).

Giá bitcoin lại tăng vùn vụt nhờ Elon Musk - Ảnh 1.

Giá bitcoin lại tăng vùn vụt nhờ một động thái của Elon Musk (Ảnh: Getty Images)

Hồi giữa tháng 5, hàng trăm tỷ USD đã bị xóa sổ trên thị trường tiền điện tử sau khi Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đăng tweet cho biết nhà sản xuất xe điện sẽ tạm ngừng thanh toán các khoản mua xe điện bằng đồng bitcoin. Nguyên nhân Elon Musk đưa ra là  do quan ngại việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngày càng tăng cho các hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin. Đặc biệt là than, loại nhiên liệu hóa thạch có lượng phát thải tồi tệ bậc nhất.

Hoạt động khai thác bitcoin đòi hỏi một lượng năng lượng vô cùng lớn để cung cấp cho hệ thống máy tính công suất cao hoạt động liên tục để giải các thuật toán nhằm nhận được phần thưởng là bitcoin.

Dự án chỉ số tiêu thụ điện của bitcoin được thực hiện bởi Đại học Cambridge ước tính hoạt động khai thác bitcoin trên toàn cầu tiêu tốn 112,57 TWh mỗi năm, nhiều hơn tổng điện năng mà các quốc gia như Philippines hay Chile tiêu thụ.

Bitcoin bước vào năm 2021 với mức giá giao dịch khoảng 30.000 USD trước khi vượt mốc 60.000 USD vào đầu tháng 3.

Ttrong một tuyên bố hồi tháng 2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nhấn mạnh câu hỏi về tính hợp pháp và tính ổn định của loại tiền điện tử này. “Tôi không nghĩ rằng bitcoin nên được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch” - bà Janet Yellen trả lời tờ CNBC tại một hội nghị của New York Times. “Ở mức độ mà nó đang được sử dụng hiện nay, tôi cho rằng việc sử dụng bitcoin (như một tài sản thanh toán tài chính) là bất hợp pháp. Vô cùng kém hiệu quả khi thực hiện các giao dịch (bằng bitcoin), năng lượng tiêu thụ để xử lý các giao dịch như vậy là rất lớn”.

Bên cạnh tính hợp pháp, bà Janet còn bày tỏ quan ngại về sự thiếu ổn định của đồng bitcoin, khi giá bitcoin liên tục lập đỉnh rồi lại rớt sâu xuống đáy trong suốt hơn một thập kỷ qua, kể từ khi nó xuất hiện đến nay. “Đó là một tài sản có tính đầu cơ cao… Tôi nghĩ mọi người nên cảnh giác về sự biến động quá lớn của nó. Tôi quan ngại sâu sắc về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể phải chịu”.

Nhiều cơ quan chính phủ đã và đang xem xét ý tưởng tạo ra một loại tiền kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương quản lý với hy vọng mở ra hệ thống thanh toán toàn cầu trên nền tảng không dùng tiền mặt. Cục Dự trữ Liên bang FED, nơi bà Yellen từng giữ chức vụ Chủ tịch, hiện đang nghiên cứu vấn đề này và dự kiến sẽ triển khai ý tưởng về loại tiền tệ kỹ thuật số mới trong vài năm tới. “Tôi nghĩ nó sẽ tạo nên hệ thống thanh toán nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm hơn, đó là những mục tiêu quan trọng” - vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh.


NTTD (CNBC)