TT-Huế chi hàng chục tỷ đồng bảo tồn nhà vườn nhằm khai thác du lịch

10/12/2022 09:44 GMT+7
Tổng kinh phí dành cho hỗ trợ, bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng và nhà rường cổ là 45,2 tỷ đồng.

Tại kỳ họp thứ 5 diễn ra trong 2 ngày 8 và 9/12, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VIII đã thông qua nghị quyết về đề án "Quy định một số chính sách hỗ trợ, bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng và nhà rường cổ".

Theo đó, tổng kinh phí dành cho hỗ trợ, bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng và nhà rường cổ là 45,2 tỷ đồng. Trong đó ngân sách tỉnh là 28,3 tỷ đồng, ngân sách huyện 12,1 tỷ đồng cùng nguồn xã hội hóa 4,8 tỷ đồng.

TT-Huế chi hàng chục tỷ đồng bảo tồn nhà vườn nhằm khai thác du lịch  - Ảnh 1.

Du khách tham quan nhà vườn Huế.

Đối tượng được hỗ trợ là các nhà vườn đặc trưng ở các phường Thủy Biều, Kim Long ở TP.Huế, làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền) và các nhà rường cổ ở Bao Vinh (phường Hương Vinh, TP.Huế).

Nguồn kinh phí đề án sẽ được dùng để hỗ trợ trùng tu, tôn tạo nhà vườn đặc trưng và nhà rường cổ; hỗ trợ tổ chức kinh doanh, khai thác, phát triển dịch vụ du lịch tại nhà vườn Huế đặc trưng và nhà rường cổ; hỗ trợ quy hoạch xây dựng và đầu tư hạ tầng; hỗ trợ tài chính tín dụng; hỗ trợ quản lý, bảo vệ.

Nhà vườn Huế đặc trưng loại 1 sẽ được hỗ trợ kinh phí 1 tỷ đồng/nhà để trùng tu, bảo tồn; nhà vườn loại 2 được hỗ trợ 800 triệu đồng/nhà và loại 3 là 600 triệu đồng/nhà. Ngoài ra, việc hỗ trợ chi phí khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, thiết kế trùng tu nhà sẽ không quá mức 50 triệu đồng/nhà...

Đây là nghị quyết tiếp nối Nghi quyết 02/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã được triển khai giai đoạn từ năm 2015-2020. Mức hỗ trợ theo nghị quyết mới tăng khoảng 30% so với mức hỗ trợ theo Nghi quyết 02/2015/NQ-HĐND.

Trong giai đoạn 2015-2020, đã có 55 nhà vườn đặc trưng tại TP.Huế và làng cổ Phước Tích (huyện Phong Điền) được trùng tu, bảo tồn từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn khác. Trong đó, có 33 nhà vườn được hỗ trợ trùng tu từ ngân sách nhà nước với kinh phí 20,6 tỷ đồng.

Những năm qua, nhiều nhà vườn Huế đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Nhiều chủ nhà vườn phối hợp với các công ty lữ hành xây dựng thành một chuỗi liên kết đã làm cho số lượng khách du lịch đến tham quan nhà vườn tăng lên theo từng năm.


Quỳnh Nhi