Người dân Huế sắp được “đi chợ kiểu mới” với mô hình trạm Refill station

07/12/2022 15:07 GMT+7
Hội Nông dân TP.Huế (Thừa Thiên Huế) phối hợp với 2 cơ sở kinh doanh trên địa bàn tổ chức các cửa hàng sinh thái với mô hình trạm Refill station (trạm nạp đầy) trong thời gian tới.

Ngày 6/12, Hội Nông dân TP.Huế cho biết, trong khuôn khổ dự án Giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nông nghiệp tại TP.Huế do Tổ chức WWF - Việt Nam tài trợ, Hội sẽ phối hợp với 2 cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố ra mắt cửa hàng sinh thái với mô hình trạm Refill station (trạm nạp đầy) trong thời gian tới.

Đó là là cửa hàng Nông Dân (32 Phùng Hưng, TP.Huế) và cửa hàng Liên Minh Xanh (73 Thạch Hãn, TP.Huế).

Người dân Huế sắp được “đi chợ kiểu mới” với mô hình trạm Refill station - Ảnh 1.

Hội Nông dân TP.Huế (Thừa Thiên Huế) phối hợp với 2 cơ sở kinh doanh trên địa bàn tổ chức các cửa hàng sinh thái với mô hình trạm Refill station (trạm nạp đầy).

Đây là mô hình kinh doanh đầu tiên tại Huế cho phép người tiêu dùng chỉ cần mang chai lọ, giỏ đựng có sẵn của mình đến cửa hàng để lấy đủ lượng sản phẩm cần dùng và thanh toán. Phương pháp này vừa giúp tiết kiệm chi phí đóng gói bao bì, vừa giảm lượng rác thải trong hoạt động tiêu dùng cá nhân.

Việc khách hàng được giảm từ 1-2% trên tổng hóa đơn mua hàng như một cách để khuyến khích mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, bắt đầu từ việc thay đổi những thói quen nhỏ nhất.

Đây sẽ là bước khởi đầu để hình thành lối sống sinh thái và tiêu dùng sinh thái, nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động bán hàng trên địa bàn TP.Huế. Qua thay đổi nhận thức và thói quen của người tiêu dùng, mô hình sẽ góp phần xây dựng TP.Huế sáng - xanh - sạch - đẹp.

Ô nhiễm môi trường, đặc biệt là quá tải rác thải nhựa, hiện đang là vấn đề đáng quan tâm trên toàn cầu. Với mong muốn giảm thiểu lượng rác thải nhựa khó phân hủy bằng phương pháp bán hàng mới, gần đây một số địa phương trong nước đã triển khai mô hình Refill station. Refill station giới thiệu và nhân rộng cách "đi chợ kiểu mới", mà trong đó sản phẩm không nhất thiết phải đóng gói sẵn.


Quỳnh Nhi