TT-Huế: Đôi nam nữ đầu tư bất động sản bị bắt vì lừa đảo nhiều tỷ đồng

26/11/2022 08:01 GMT+7
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế bắt giữ 2 đối tượng lừa bán đất để chiếm tiền tỷ của nhiều người trên địa bàn.

Ngày 26/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Toàn (34 tuổi, trú xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) và Nguyễn Như Quỳnh (44 tuổi, trú phường An Đông, TP.Huế) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

TT-Huế: Bắt giữ đôi nam nữ lừa bán đất chiếm đoạt hơn chục tỷ đồng  - Ảnh 1.

Cơ quan công an lấy lời khai Nguyễn Như Quỳnh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Ngọc Hân.

Khoảng giữa năm 2021, anh Mai Hoàng Quân (trú tại xã Thuỷ Bằng, TP.Huế) giới thiệu Nguyễn Thanh Toàn và Nguyễn Như Quỳnh mua hai thửa đất trồng cây lâu năm có tổng diện tích 1.877,2 m2 của ông Nguyễn V và bà Nguyễn Thị T (thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng) với giá là 4,5 tỷ đồng.

Quỳnh đứng ra làm hợp đồng với anh Quân và đặt cọc 500 triệu đồng. Theo thoả thuận, anh Quân có trách nhiệm hoàn thành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa đất để hai bên tiến hành công chứng, sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất.  

Khi chưa hoàn tất các thủ tục mua bán theo đúng quy định của pháp luật, Toàn đã lập bản vẽ phân hai thửa đất thành tổng cộng 13 lô, diện tích các lô từ 101,9m2 đến 138,23m2. Toàn và Quỳnh đã gửi hình ảnh bản vẽ tự phân lô, tách thửa của hai thửa đất trên cho những người môi giới bất động sản rao bán. Đồng thời Toàn trực tiếp gửi cho khách hàng của Toàn thông qua mạng xã hội Zalo để kêu gọi người mua.

TT-Huế: Bắt giữ đôi nam nữ lừa bán đất chiếm đoạt hơn chục tỷ đồng  - Ảnh 2.

Nguyễn Thanh Toàn tại cơ quan điều tra. Ảnh: Ngọc Hân.

Từ ngày 26/7/2021 đến giữa tháng 8/2021, Toàn và Quỳnh đã đứng ra làm hợp đồng nhận cọc bán 11 lô đất được phân lô trên bản vẽ.

Kết quả điều tra cho thấy, hai thửa đất có tổng diện tích 1.877,2 m2 được Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn V và bà Nguyễn Thị T ngày 4/10/2016, đến nay chưa có thay đổi về chủ sở hữu đất và các thay đổi khác liên quan đến đất. Các thửa đất này thuộc khu vực đất nông nghiệp, không được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Trong năm 2021, Quỳnh và Toàn đã xác lập giao dịch đặt cọc đối với  5 chủ đất. Khi chưa giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các chủ đất, chưa làm thủ tục phân lô tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền, nhưng hai đối tượng tự vẽ chưa các thửa đất thành 61 lô đất. Số lô đất tự vẽ này được hai đối tượng rao bán trên không gian mạng cho 24 người, đồng thời giao cho người mô giới bất động sản giao dịch, nhận tiền cọc 45 lô đất, với tổng số tiền 10 tỷ 50 triệu đồng. 


Quỳnh Nhi