TT-Huế: Hàng chục hợp tác xã lâm nghiệp bền vững “khát” đất và không vay được vốn

11/03/2023 17:30 GMT+7
Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có 25 hợp tác xã lâm nghiệp bền vững. Các hợp tác xã này đang gặp nhiều khó khăn trong phát triển, nhất là việc thuê đất và vay vốn ngân hàng.

Ngày 11/3, theo tin từ Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện toàn tỉnh có 25 hợp tác xã lâm nghiệp bền vững. Các hợp tác xã này đã và đang gặp nhiều khó khăn, nhất là việc thuê đất và vay vốn để phát triển.

TT-Huế: Hàng chục hợp tác xã lâm nghiệp bền vững “khát” đất và không vay được vốn  - Ảnh 1.

Mô hình trồng rừng gỗ lớn cho hiệu quả kinh tế cao tại Hợp tác xã Lâm nghiệp bền vững Hòa Lộc (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế).

Hầu hết các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững ở tỉnh mong được thuê đất để xây dựng trụ sở và tổ chức các hoạt động dịch vụ tại địa phương gắn với vùng nguyên liệu. Vậy nhưng hiện nay mới chỉ có 1/25 hợp tác xã lâm nghiệp bền vững được nhà nước cho thuê đất để xây dựng nhà máy sơ chế và chế biến gỗ. Các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững cũng rất cần được thuê đất rừng sản xuất để tổ chức các mô hình liên kết trồng rừng bền vững. Việc phát triển sản xuất cần nguồn vốn lớn nhưng hiện các hợp tác xã không có tài sản thế chấp ngân hang nên không vay được vốn…

Trước những khó khăn trên, các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững kiến nghị chính quyền quy hoạch vùng đất phù hợp để các hợp tác xã này thuê làm trụ sở, sân bãi tập kết gỗ, xây dựng nhà xưởng sơ chế, chế biến gỗ rừng trồng và làm vườn ươm cây giống.

Các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững cũng mong được cơ quan chức năng hỗ trợ lập dự án vườn ươm cây giống chất lượng cao; hỗ trợ giống, vật tư cho người trồng rừng gỗ lớn; hỗ trợ tuyển dụng, bố trí cán bộ trẻ có trình độ tham gia cùng hợp tác xã theo cơ chế chính sách đã quy định; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn.

TT-Huế: Hàng chục hợp tác xã lâm nghiệp bền vững “khát” đất và không vay được vốn  - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh làm việc với các sở ngành, chính quyền địa phương có các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững trên ở tỉnh.

Vào ngày 10/3, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh đã kiểm tra thực tế và làm việc với các sở ngành, chính quyền địa phương có các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh chỉ đạo các cơ quan chức năng tháo gỡ các khó khăn cho các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững về đất đai và nguồn vốn, nguồn nhân lực, nhất là giải quyết các điểm nghẽn hiện nay có liên quan đến vấn đề thuê đất, sử dụng đất.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, lâm nghiệp là thế mạnh lớn của tỉnh, làm sao để phát triển bền vững, lâu dài là mục tiêu hướng đến. Vì vậy cần đánh giá lại cả năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện trong lĩnh vực hợp tác xã nói chung và hợp tác xã lâm nghiệp bền vững nói riêng để có sự điều chỉnh phù hợp, phát huy hơn nữa hiệu quả mô hình này.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, các tác xã lâm nghiệp bền vững trong toàn tỉnh cần thay đổi tư duy trong đầu tư vốn, tạo sự liên kết với nhau cùng phát triển. Cần nghiên cứu mô hình có các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững làm đầu tàu dẫn dắt các hợp tác xã lâm nghiệp bền vững yếu hơn cùng nhau vượt khó vươn lên...


Phong Cầm