TT-Huế: Lao động hồi hương do dịch Covid-19 được ưu tiên giải quyết việc làm, vay vốn

12/09/2021 14:58 GMT+7
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu ưu tiên giải quyết việc làm cho người lao động hồi hương từ vùng dịch Covid-19, ưu tiên cho lao động thuộc diện này vay vốn tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.

Ngày 12/9, theo tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan này vừa chỉ đạo các sở ngành, đơn vị có liên quan ở tỉnh triển khai các giải pháp hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho lao động từ các tỉnh, thành phố khác trở về do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Theo đó, Sở LĐTBXH tỉnh được giao chủ trì phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh, các sở ngành và các địa phương tăng cường kết nối cung cầu lao động, kịp thời cung cấp các thông tin về thị trường lao động để hỗ trợ, tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động hồi hương.

TT-Huế: Lao động hồi hương do dịch Covid-19 được ưu tiên giải quyết việc làm, vay vốn - Ảnh 1.

Người lao động Thừa Thiên Huế hồi hương từ vùng dịch Covid-19. Ảnh: V.T.

Các cơ quan này được giao thường xuyên thông báo nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp đến với người lao động, tổ chức rà soát, nắm bắt trình độ, tay nghề của người lao động để thông báo, cung cấp cho các doanh nghiệp; tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến, lưu động cho người lao động hồi hương. Trước mắt, tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho 9.791 lao động có nhu cầu tìm việc làm vào làm việc tại 34 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng để ổn định cuộc sống.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu các đơn vị liên quan căn cứ nhu cầu thực tế của người lao động để tham mưu UBND tỉnh kế hoạch đào tạo nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động hồi hương do dịch Covid-19. Trước mắt tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức đào tạo nghề, chuyển đổi nghề nghiệp cho 1.431 lao động có nhu cầu học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp sớm có việc làm ổn định cuộc sống.

TT-Huế: Lao động hồi hương do dịch Covid-19 được ưu tiên giải quyết việc làm, vay vốn - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện đã có hơn 25.000 lao động quê Thừa Thiên Huế làm việc tại các tỉnh, thành có dịch đã di chuyển về tỉnh. Ảnh: V.T.

Sở KHĐT tỉnh được giao khẩn trương thực hiện nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách nhằm thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh được giao chủ trì, phối hợp với các doanh nghiệp thành viên thống nhất các chính sách hỗ trợ, thu hút người lao động vào làm việc, có chính sách ưu tiên đối với người lao động từ các tỉnh, thành khác về địa phương do ảnh hưởng dịch Covid-19.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các chính sách tín dụng việc làm thông qua hoạt động cho vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm và từ các tổ chức tín dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh được giao ưu tiên các nguồn vốn vay cho người lao động hồi hương có nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.

Được biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện đã có hơn 25.000 lao động quê Thừa Thiên Huế làm việc tại các tỉnh, thành có dịch đã di chuyển về tỉnh lưu trú, tránh dịch. Nếu không Thừa Thiên Huế không kịp thời có chính sách tạo việc làm, ổn định sinh kế cho lượng lớn lao động từ vùng dịch trở về quê thì sẽ gây bất ổn về an ninh trật tự, mất ổn định xã hội ở địa phương.


Trần Hòe