TT-Huế: Nhiều cán bộ bảo vệ rừng bị kỷ luật sau vụ lâm tặc đốn hạ loạt cây gỗ hàng chục năm tuổi

15/04/2023 13:30 GMT+7
Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Đông (Thừa Thiên Huế) kỷ luật nhiều cán bộ quản lý bảo vệ rừng sau vụ hàng loạt cây gỗ hàng chục năm tuổi bị lâm tặc đốn hạ để lấy gỗ.

Liên quan đến vụ hàng loạt cây gỗ rừng hàng chục năm tuổi ở huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên Huế) bị lâm tặc đốn hạ để lấy gỗ, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Đông vừa tiến hành xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong vụ việc này.

TT-Huế: Nhiều cán bộ bảo vệ rừng bị kỷ luật sau vụ lâm tặc đốn hạ loạt cây gỗ hàng chục năm tuổi - Ảnh 1.

Lực lượng Hạt Kiểm lâm huyện Nam Đông đánh dấu mã số đối với số cây bị cưa hạ nhằm phục vụ công tác điều tra.

Theo Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Đông, sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan này đã tiến hành cuộc họp làm rõ trách nhiệm và xử lý những cán bộ quản lý bảo vệ rừng liên quan đến vụ phá rừng tại khu vực rừng do đơn vị quản lý.

Cụ thể, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Đông đã xử lý kỷ luật đối với nhiều cán bộ quản lý bảo vệ rừng. Trong đó, ông Lê Hoàng Hởi - Trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng rừng Long Quảng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Ngoài trường hợp ông Lê Hoàng Quảng, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Đông cũng kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 4 người là nhân sự của Trạm quản lý bảo vệ rừng rừng Long Quảng, đồng thời kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 4 người khác.

Như tin đã đưa, trước đó, tại huyện Nam Đông đã xảy ra vụ hàng loạt cây gỗ rừng hàng chục năm tuổi bị lâm tặc đốn hạ để lấy gỗ. Khu vực rừng bị phá thuộc địa bàn xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông. Đã có 19 cây gỗ bị đốn hạ, trong đó có 12 cây gỗ đào, trám, chò mới bị đốn hạ, còn nhiều dấu vết mới và 7 cây gỗ bị đốn hạ vào khoảng cuối năm 2022.

TT-Huế: Nhiều cán bộ bảo vệ rừng bị kỷ luật sau vụ lâm tặc đốn hạ loạt cây gỗ hàng chục năm tuổi - Ảnh 2.

Một cây gỗ rừng vừa bị đốn hạ tại tiểu khu 397 thuộc khu vực rừng xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông.

Trong số 12 cây gỗ mới bị đốn hạ có 5 cây gỗ có gốc đường kính dưới 40 cm và 7 cây gỗ gốc có đường kính từ 40 - 60 cm. Số cây gỗ này nằm rải rác ở các tiểu khu 394 (rừng phòng hộ), tiểu khu 395 và 397 (rừng sản xuất). Các diện tích rừng này thuộc phạm vi quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Đông, UBND xã Thượng Quảng và các cộng đồng thôn, nhóm hộ.

Sau khi đốn hạ các cây gỗ, lâm tặc đã cưa xẻ cây và vận chuyển ra khỏi rừng. Tại hiện trường chỉ còn lại 1 cây trám chưa bị cưa xẻ. Vị trí các cây bị đốn hạ cách xa khu dân cư, nơi xa nhất đi bộ khoảng 6 tiếng đồng hồ.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định có 4 đối tượng nghi vấn liên quan đến vụ đốn hạ gỗ rừng. Hiện Công an huyện Nam Đông đang phối hợp với các lực lượng liên quan điều tra làm rõ để xử nghiêm vụ phá rừng này.


Phong Cầm