Thừa Thiên Huế: Lâm tặc đốn hạ hàng loạt cây gỗ rừng hàng chục năm tuổi

28/03/2023 09:45 GMT+7
Ngày 28/3, theo tin từ Hạt kiểm lâm huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế), cơ quan này đang phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ vụ hàng loạt cây gỗ rừng hàng chục năm tuổi bị lâm tặc đốn hạ.

Trước đó, sau khi nhận được phản ánh về việc nhiều cây gỗ rừng ở huyện Nam Đông bị lâm tặc đốn hạ để lấy gỗ, lực lượng Hạt Kiểm lâm huyện Nam Đông đã cùng các cơ quan liên quan vào hiện trường kiểm tra.

Thừa Thiên Huế: Lâm tặc đốn hạ hàng loạt cây gỗ rừng hàng chục năm tuổi  - Ảnh 1.

Hàng loạt cây gỗ rừng hàng chục năm tuổi ở huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế bị lâm tặc đốn hạ để lấy gỗ.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định khu vực rừng bị phá thuộc địa bàn xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông. Đã có 19 cây gỗ bị đốn hạ, trong đó có 12 cây gỗ đào, trám, chò mới bị đốn hạ, còn nhiều dấu vết mới và 7 cây gỗ bị đốn hạ vào khoảng cuối năm 2022.

Trong số 12 cây gỗ mới bị đốn hạ có 5 cây gỗ có gốc đường kính dưới 40 cm và 7 cây gỗ gốc có đường kính từ 40 - 60 cm. Số cây gỗ này nằm rải rác ở các tiểu khu 394 (rừng phòng hộ), tiểu khu 395 và 397 (rừng sản xuất). Các diện tích rừng này thuộc phạm vi quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Đông, UBND xã Thượng Quảng và các cộng đồng thôn, nhóm hộ.

Thừa Thiên Huế: Lâm tặc đốn hạ hàng loạt cây gỗ rừng hàng chục năm tuổi  - Ảnh 2.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định có 4 đối tượng nghi vấn liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng ở huyện Nam Đông.

Sau khi đốn hạ các cây gỗ, lâm tặc đã cưa xẻ cây và vận chuyển ra khỏ rừng. Tại hiện trường chỉ còn lại 1 cây trám chưa bị cưa xẻ. Vị trí các cây bị đốn hạ cách xa khu dân cư, nơi xa nhất đi bộ khoảng 6 tiếng đồng hồ.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định có 4 đối tượng nghi vấn liên quan đến vụ đốn hạ gỗ rừng. Các đối tượng này đều trú xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông.

Hiện Công an huyện Nam Đông đang phối hợp với các lực lượng liên quan điều tra làm rõ để xử nghiêm vụ phá rừng nghiêm trọng này.


Phong Cầm