TT Trump: Mỹ sẽ có đủ vaccine Covid-19 cho mọi công dân vào tháng 4/2021

19/09/2020 11:16 GMT+7
Tổng thống Trump hôm 18/9 khẳng định Mỹ sẽ sản xuất ít nhất 100 triệu liều vaccine Covid-19 trước cuối năm nay, đủ để mọi người Mỹ được tiêm chủng vào tháng 4 năm sau.
TT Trump: Mỹ sẽ có đủ vaccine Covid-19 cho mọi công dân vào tháng 4/2021 - Ảnh 1.

TT Trump: Mỹ sẽ có đủ vaccine Covid-19 cho mọi công dân vào tháng 4/2021

“Hàng trăm triệu liều vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp mỗi tháng và chúng tôi dự kiến sẽ có đủ vaccine cho tất cả công dân Mỹ vào tháng 4… Việc phân phối vaccine sẽ diễn ra nhanh nhất có thể” - ông Trump tuyên bố trong một cuộc họp báo diễn ra tại Nhà Trắng.

“Chúng ta rất tiên tiến trong việc phát triển vaccine. Tôi nghĩ rằng trong tương lai gần chúng ta sẽ sớm có vaccine Covid-19” - ông Trump nói thêm. Trước đó, vị Tổng thống Mỹ cũng tiết lộ chính phủ có thể bắt đầu phân phối vaccine sớm nhất là vào tháng 10.

Dự báo của ông Trump lại tiếp tục mâu thuẫn với phát ngôn của người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC. Hồi đầu tuần, Tiến sĩ Robert Redfield, Giám đốc CDC đã cho biết vaccine Covid-19 sẽ không sẵn sàng cung cấp phổ biến cho đến mùa hè hoặc mùa thu năm sau: “Nếu bạn hỏi rằng khi nào vaccine sẽ được cung cấp rộng rãi cho người dân Mỹ để chúng ta có thể sử dụng và trở lại cuộc sống bình thường, tôi nghĩ là vào khoảng quý III/2021”.

“Tôi nghĩ ông ấy (Tổng thống Trump) đã sai lầm khi nói như vậy. Đó là thông tin không chính xác… Tôi nghĩ rằng ông ấy đã nhận được một thông điệp nhầm lẫn” - ông Robert Redfield cho hay.

Hiện có 3 nhà sản xuất dược phẩm đang được chính phủ Mỹ hỗ trợ trong quá trình thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn cuối. Nhưng nhìn chung, hầu hết các chuyên gia y tế Mỹ đều nhận định rằng người Mỹ có thể sẽ không được tiếp cận vaccine cho đến giữa năm sau.

Đầu tuần này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC đã vạch ra một kế hoạch lớn để phân phối vaccine Covid-19 miễn phí cho người Mỹ khi vaccine được chấp thuận sử dụng rộng rãi. Phía Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ cũng đưa ra dự thảo đề xuất phân phối vaccine Covid-19 chia làm 4 đợt. Đợt đầu tiên, vaccine sẽ được phân phối cho các nhân viên y tế, người cao tuổi, người có bệnh nền. Những người lao động trong các ngành có nguy cơ nhiễm bệnh cao, giáo viên và những người vô gia cư, tù nhân sẽ nằm trong danh sách tiêm đợt 2. Tiếp đến là trẻ em và cuối cùng là thanh niên.

Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt vaccine sau khi phân phối rộng rãi, do đa số các loại vaccine tiềm năng hiện đều cần tiêm 2 liều. Bên cạnh đó là những thách thức trong khâu hậu cần như thiết lập địa điểm phân phối công khai, số lượng kim tiêm, ống tiêm...

Bình luận mới nhất của Trump cũng làm gia tăng quan ngại của giới chuyên gia về nguy cơ Nhà Trắng đang gây áp lực chính trị buộc các cơ quan quản lý của Mỹ phê duyệt sử dụng vaccine Covid-19 trước khi hoàn tất thử nghiệm đầy đủ. Tuần trước, Stephen Hahn, người đứng đầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA đã cố gắng xoa dịu nỗi lo này bằng cam kết sẽ không chịu các áp lực chính trị để phê duyệt vaccine Covid-19 nói riêng và sản phẩm y tế nói chung.


Thùy Dung (CNBC)