TT Trump: người Mỹ sẽ được tiêm vaccine Covid-19 ngay từ tuần sau

27/11/2020 08:12 GMT+7
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây lên tiếng tuyên bố người Mỹ sẽ được tiếp cận đợt phân phối vaccine Covid-19 đầu tiên ngay trong một vài tuần tới.
TT Trump: người Mỹ sẽ được tiêm vaccine Covid-19 ngay từ tuần sau - Ảnh 1.

TT Trump: người Mỹ sẽ được tiêm vaccine Covid-19 ngay tuần sau

Hôm 26/11, Tổng thống Trump khẳng định lô vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ được phân phối đến tay người Mỹ trong nửa đầu tháng 12, tức chỉ 1-2 tuần nữa. Trong đó, những nhân viên tuyến đầu chống dịch và nhóm người có nguy cơ tử vong cao như người cao tuổi sẽ được ưu tiên tiếp cận với vaccine sớm nhất. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới Covid-19 tăng vọt kỷ lục buộc nhiều bang nước Mỹ ban hành các biện pháp hạn chế kiểm dịch trở lại. 

Chỉ vài ngày trước đó, cố vấn chương trình phát triển vaccine Covid-19 thần tốc của Mỹ Warp Speed - tiến sĩ Moncef Slaoui tiết lộ Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác phân phối và tiêm chủng vaccine Covid-19 Pfizer cho người dân. Theo ông Slaoui, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) có nhiều khả năng chấp thuận phân phối vaccine Covid-19 do Pfizer và đối tác BioNTech phát triển ngay trong tháng 12 tới. Loại vaccine này đã hoàn tất quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 và báo cáo hiệu quả hơn 90% hồi giữa tháng 11.

“Trong vòng 24 giờ kể từ khi được phê duyệt, vaccine sẽ được vận chuyển và cung cấp tại nhiều khu vực của mỗi bang, nơi người dân có thể tiếp cận với vaccine” - ông Slaoui trả lời tờ NBC News cho hay. “Do đó, tôi hy vọng rằng ngay ngày thứ hai sau khi được phê duyệt, tức khoảng 11-12/12, sẽ có những người Mỹ đầu tiên được tiêm chủng vaccine Covid-19 trên khắp đất nước”.

Loại vaccine Covid-19 thứ hai do Moderna (Mỹ) phát triển đã kết thúc quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối hồi tuần trước cũng dự kiến sẽ xin phê duyệt sử dụng vào cuối tháng 12. Chia sẻ trên tờ tuần báo Welt am Sonntag (WamS) của Đức, Giám đốc điều hành Moderna Stephane Bancel cho hay dòng vaccine Covid-19 của hãng sẽ được bán cho chính phủ các quốc gia với giá ước tính khoảng 25-37 USD/ liều tùy vào số lượng đặt hàng. 

Theo tiến sĩ Slaoui, cần phải tiêm chủng cho khoảng 70% trong tổng số 330 triệu người Mỹ để đạt được khả năng miễn dịch bầy đàn khỏi virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò mới do Gallup thực hiện chỉ ra rằng chỉ có khoảng 58% người Mỹ sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 bất chấp làn sóng dịch bệnh tiếp theo bùng phát nghiêm trọng trước mùa đông. Trong tuần gần nhất, ít nhất 10.000 người Mỹ đã tử vong vì Covid-19. Tuy nhiên, hàng triệu người vẫn đang phớt lờ khuyến nghị cách ly xã hội và quy tắc an toàn kiểm dịch từ các nhà chức trách. Các chuyên gia y tế quan ngại số ca nhiễm mới Covid-19 còn tiếp tục tăng nhanh sau Ngày Lễ Tạ ơn đang diễn ra tại Mỹ, khi người dân có xu hướng đi du lịch hoặc gặp gỡ, tụ tập.

Tính đến nay, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 12,5 triệu ca nhiễm Covid-19 và ít nhất 262.682 ca tử vong. Hiện quốc gia này là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới.NTTD (Reuters)