TT Trump vượt trội hơn Obama - Biden ra sao, hãy nhìn vào thị trường lao động Mỹ

02/11/2020 11:02 GMT+7
Trong nỗ lực chuyển hướng dư luận khỏi vụ bê bối về con trai ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden, phát ngôn viên Andrew Bates của chiến dịch Biden đã tuyên bố ông Trump là vị Tổng thống đã đưa thị trường lao động Mỹ xuống mức tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái đến nay. Nhưng thực tế hoàn toàn tương phản với lời công kích này.
TT Trump vượt trội hơn Obama - Biden ra sao, hãy nhìn vào thị trường lao động Mỹ - Ảnh 1.

Cuộc bầu cử Mỹ đang bước đến những ngày cuối cùng

Vào năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 tấn công nền kinh tế Mỹ, nước Mỹ đã chứng kiến thị trường lao động mạnh mẽ nhất trong ít nhất 50 năm, và có lẽ là mạnh chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ hiện đại.

Với gần 159 triệu lao động trên tổng dân số khoảng 331 triệu người, năm 2019 là năm Mỹ có số lượng người dân làm việc lớn nhất từ trước đến nay. Tỷ lệ thất nghiệp thời điểm đó rơi xuống mức 3,5%, thấp nhất trong vòng 50 năm và thấp kỷ lục với những đối tượng như người da đen, người gốc Tây Ban Nha, người châu Á, phụ nữ, những người chỉ có trình độ trung học, người tàn tật và cựu chiến binh.

Mức tăng lương trung bình hàng năm trong 3 năm đầu nhiệm kỳ Trump lên tới 3%, điều chưa từng có kể từ năm 2008 - năm trước khi ông Biden nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ. Số việc làm được tạo ra trong nền kinh tế mỗi tháng vào năm 2019 cũng vượt qua số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ. Đáng lưu ý, trước nhiệm kỳ của Trump, ít nhất từ năm 2000 đến nay, không có Tổng thống nào đạt được mức tăng việc làm vượt quá số người thất nghiệp hàng tháng như vậy.

Khi mức lương tăng lên, thu nhập hộ gia đình Mỹ năm 2019 cũng tăng vọt 6,8% lên con số kỷ lục 68.700 USD, mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 1967 đến nay. Tỷ lệ đói nghèo giảm 1,3% xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 10,5%. Đây cũng là mức giảm kỷ lục trong vòng 60 năm kể từ năm 1959.

Nhà kinh tế trưởng Paul Donovan của UBS Wealth Management đã từng làm một so sánh giữa thị trường lao động dưới thời chính quyền Obama - Biden và chính quyền Trump - Pence. Kết quả chỉ ra, thị trường lao động dưới thời Obama - Biden dường như đang “ngủ quên”, khác xa sự trỗi dậy mạnh mẽ trong 3 năm đầu tiên Trump ở Nhà Trắng.

Dù chiến dịch tranh cử của Biden đã cố gắng công kích những tác động kinh tế to lớn mà cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 mang lại, đặc biệt là với thị trường việc làm. Nhưng chính Đảng Dân chủ, bao gồm Joe Biden cũng ủng hộ động thái đóng cửa nền kinh tế như vậy, khi nước Mỹ trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất toàn cầu. 

Và trong 5 tháng qua khi mở cửa trở lại nền kinh tế, Mỹ đã chứng kiến 4 tháng kỷ lục về số việc làm mới tăng lên. Tháng 9 là tháng có tăng trưởng việc làm tốt nhất từ thời cựu Tổng thống Ronald Reagan hồi năm 1983, với 11,4 triệu việc làm được tạo ra trong nền kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh từ mức 14,7% xuống 7,9%, tức chỉ bằng gần một nửa so với dự báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội rằng thất nghiệp của Mỹ có thể sẽ duy trì ở mức 16% trong suốt quý III. 

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu cũng giảm xuống 737.000 đơn trong trung tuần tháng 10, con số thấp nhất kể từ hôm 14/3 - giai đoạn đầu tiên dịch bệnh bùng phát đến nay. Kết quả này không chỉ nhờ thị trường việc làm mạnh mẽ mà Tổng thống Trump tạo dựng trong suốt 3 năm đầu nhiệm kỳ, mà còn nhờ các chương trình hỗ trợ của chính quyền Trump trong đại dịch. Ước tính chương trình Bảo vệ Tiền lương của Nhà Trắng đã giúp duy trì khoảng 51 triệu việc làm cho nền kinh tế.

Với những số liệu như vậy, thật khó tin để nói rằng  ông Trump là vị Tổng thống đã đưa thị trường lao động Mỹ xuống mức tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái đến nay như lời tuyên bố của phát ngôn viên chiến dịch Biden.


Bài phân tích của ông Andy Puzder, Luật sư kiêm Nghiên cứu viên cao cấp tại Trường Chính sách Công của Đại học Pepperdine, người từng được Tổng thống Donald Trump đề cử làm Bộ trưởng Bộ Lao động Mỹ.


NTTD (Fox Business )