Tự hút chân không bảo quản thức ăn dễ có nguy cơ ngộ độc botulinum

Diệu Linh Thứ hai, ngày 29/03/2021 10:45 AM (GMT+7)
Tại Bình Dương đã có 6 người ngộ độc sau khi ăn pate chay (1 người đã tử vong), chuyên gia an toàn thực phẩm cảnh báo về các nguy cơ ngộ độc botulinum, trong đó có việc tự hút chân không bảo quản thức ăn.
Bình luận 0

Tính từ 24/3 đến nay đã có 6 bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc botulinum sau khi ăn pate chay tại một buổi tự nấu bún riêu chay tại miếu Chiêu Liêu ở thị trấn An Thạnh (huyện Thuận An, Bình Dương). Trong đó 1 người đã tử vong, 1 người đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và 4 bệnh nhân đang điều trị tích cực tại Bệnh viện 115 (TP HCM). 

Các bệnh nhân nhập viện đều có các biểu hiện tương tự như khó nói, yếu cơ, sụp mí, khó thở, diễn tiến suy hô hấp nhanh. 

Nguyên nhân gây ngộ độc là do trong bữa bún riêu đã sử dụng 1 hộp pate chay bị phồng, hỏng, nhiễm độc tố botulinum. Tuy nhiên, do 2 người phụ trách mua món ăn bị ngộ độc (1 tử vong, 1 hôn mê) nên các cơ quan chức năng chưa tìm được nguồn gốc sản phẩm pate chay gây ngộ độc ở đâu. 

Tự hút chân không bảo quản thức ăn, nguy cơ ngộ độc yếm khí - Ảnh 1.

Một trường hợp ở Bình Dương bị ngộ độc botulinum đang điều trị tại BV Nhi đồng 2- TP HCM

Sau vụ ngộ độc do ăn pate chay bị hỏng, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra, giám sát các loại thực phẩm đóng hộp (pate chay), lên men yếm khí (thịt cá ướp, cá ủ muối), bảo quản trong môi trường yếm khí (hun khói). 

Tình trạng thực phẩm nhiễm botulinum thường xảy ra trong môi trường yếm khí (đóng hộp) và không được xử lý nhiệt đầy đủ, Cục khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng sản phẩm đóng hộp bị phồng hoặc có bất thường.

Ngoài ra, ngày 27/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cũng đã tiếp nhận 3 bệnh nhân (thôn Kon Du, xã Măng Cành, huyện Kon Plông) với các chẩn đoán ban đầu là ngộ độc botulinum. Đây là lần thứ 2 Kon Tum xảy ra chùm ngộ độc độc tố botulinum. Vụ trước đó vào cuối tháng 2/2021 khiến 3 bệnh nhân (trú tại thôn Kon Tum - xã Măng Cành - huyện Kon Plông) phải nhập viện. 

Nguy cơ ngộ độc botulinum từ việc tự hút chân không bảo quản thực phẩm

Bà Trần Việt Nga - Cục phó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, nguy cơ ngộ độc botulinum hiện diện hàng ngày trong đời sống nếu như người dân không biết sử dụng, bảo quản thực phẩm đúng cách. 

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc botulinum từ việc tự hút chân không bảo quản thức ăn  - Ảnh 2.

Thực phẩm tự hút chân không không đảm bảo tiệt trùng dễ sinh ra độc tố botulinum

Theo bà Nga, vi khuẩn clostridium botulinum sinh ra trong môi trường yếm khí. Vì thế, bất cứ sản phẩm nào đóng hộp (không riêng pate), thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí đều có thể sinh ra vi khuẩn này.

"Các vụ ngộ độc do botulinum vốn rất hiếm gặp, nhưng thời gian gần đây gặp nhiều, liên quan nhiều đến những bữa ăn tự nấu, chế biến thủ công tại hộ gia đình, trào lưu bảo quản thực phẩm "hút chân không", đóng hộp thực phẩm không đúng cách là nguy cơ rất lớn nhiễm độc tố chết người botulinum. Hậu quả của ngộ độc botulinum thường rất nặng nề, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.", bà Nga nhấn mạnh. 

Bà Nga cảnh báo những hộ gia đình, cơ sở sản xuất thực phẩm thủ công không tự đóng gói, đóng kín thực phẩm (dạng hút chân không) để bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Vì thực phẩm đóng gói kín trong môi trường yếm khí (chân không) nếu không đủ điều kiện tiệt trùng thì dễ sinh ra vi khuẩn yếm khí nguy hiểm. 

"Người dân nên sử dụng đồ ăn tươi mới, nếu không ăn hết chỉ bảo quản thời gian ngắn trong tủ lạnh để đảm bảo an toàn thực phẩm", bà Nga nhấn mạnh. 

Lựa chọn đồ hộp an toàn

Ngộ độc do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Người bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong.

Độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.

Chọn mua đồ hộp phải đủ nhãn, ghi đầy đủ thông tin: hạn sử dụng, thành phần, thông tin cảnh báo an toàn, thông tin cảnh báo vệ sinh, an toàn, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản....

Ngoài ra người tiêu dùng cần quan sát bên ngoài xem đồ hộp có bị phồng, méo hay không? Vì nếu hộp phồng, méo thì sản phẩm đã bị lỗi và có khả năng đã bị nhiễm vi khuẩn. Trong trường hợp đồ hộp bị phồng, khả năng trong sản phẩm vi khuẩn kỵ khí đã phát triển, sinh độc tố.

Vi khuẩn bị diệt ở 60 độ C trong 30 phút và bởi các hóa chất khử trùng thông dụng, để khử độc tố cần đun sôi 100 độ C ít nhất 15 phút. Để diệt nha bào cần đun ở 100 độ C ít nhất 1 giờ, hoặc hơi nước nóng ở áp lực cao hay sấy khô trên 160 độ C ít nhất 30 phút.

Bào tử C. botulinum tồn tại ở đất, bùn, phân tươi hoặc đã ủ, đường tiêu hóa của động vật và người mang khuẩn lành, các loại đồ hộp, thức ăn bảo quản, lên men ở môi trường kỵ khí, nếu người ăn phải thức ăn này sẽ bị ngộ độc, rất nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, không nên mua loại đồ hộp bị phồng, méo. Nếu trong quá trình bảo quản ở nhà, đồ hộp bị phồng thì cũng không nên sử dụng.

Bảo quản, sử dụng đồ hộp: Cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng, như đã ghi trên nhãn sản phẩm, theo đúng vòng đời của sản phẩm.

Sau khi sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như (với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở ….) cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

(Theo Cục An toàn thực phẩm)


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem