Tỷ giá USD/VND tăng mạnh, Ngân hàng Nhà nước "xuất chiêu"

07/09/2022 17:10 GMT+7
Tỷ giá USD/VND đồng loạt tăng mạnh kể từ sau kỳ nghỉ lễ 2/9. Tỷ giá USD tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước bán ra cũng “vọt” lên 23.700 đồng/USD.

Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh giá bán USD

Theo công bố mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỷ giá USD tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước vừa có biến động mạnh.

Cụ thể, giá bán ra USD theo công bố của Ngân hàng Nhà nước đã tăng vọt lên 23.700 VND, trong khi đó giá mua vào hiện tạm để trống. Như vậy, so với lần niêm yết trước đó và so với mức giá bán ra USD thời gian qua của NHNN, biểu giá mới đã tăng thêm 300 đồng/USD.

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh, Ngân hàng Nhà nước "xuất chiêu" - Ảnh 1.

Nguồn: SBV

Trước thềm quyết định trên, giá USD giao ngay trên thị trường liên ngân hàng cũng đã tăng vọt và vượt mốc 23.600 VND trong sáng nay 7/9.

Cùng với đó, tỷ giá trung tâm ghi nhận phiên tăng thứ ba liên tiếp với việc tăng 16 đồng so với phiên liền trước, đang niêm yết ở mức 23.261 VND/USD. Với biên độ +/-3% đang áp dụng, tỷ giá trần hôm nay là 23.959 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.563 VND/USD.

Động thái điều chỉnh tỷ giá bán USD cũng không quá bất ngờ với thị trường bởi trước đó đã có một số nhà phân tích dự báo trước đó.

Chẳng hạn như trong báo cáo thị trường tiền tệ của SSI, bộ phân nghiên cứu đánh giá, Trên thị trường ngoại hối, so với các đồng tiền trong khu vực, đồng VND có diễn biến ổn định. Điều này một phần nhờ việc NHNN sử dụng các công cụ điều tiết nhằm ổn định tỷ giá.

Tuy nhiên, áp lực lên tiền đồng vẫn tương đối lớn khi nguồn cung ngoại tệ trong năm nay không còn quá tích cực như kỳ vọng, trong khi đó đồng USD vẫn đang có xu hướng mạnh lên. Do vậy, nhóm phân tích của SSI cho rằng, không loại trừ khả năng NHNN có thể sẽ phải tiếp tục điều chỉnh tỷ giá bán USD.

Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh trong phiên giao dịch sau kỳ nghỉ lễ, sau khi có diễn biến ổn định khi chỉ giao dịch 3 ngày trong tuần liền trước.

Cụ thể, trong ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, tỷ giá niêm yết tại Vietcombank đã được điều chỉnh tăng mạnh 80 đồng cho cả 2 chiều mua vào/bán ra trong khi tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng đóng cửa vượt mức 23.500 đồng/USD.

Tính đến hiện tại, tỷ giá mua vào/bán ra của Vietcombank hiện đã vọt lên sau động thái điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, giá USD mua vào (tiền mặt) được niêm yết ở mức 23.430 đồng/USD và mua chuyển khoản là 23.460 đồng/USD. Trong khi tỷ giá USD/VND bán ra lên tới 23.740 đồng/USD. Như vậy so với trước nghỉ lễ, giá mua/bán USD tại Vietcombank đã tăng lần lượt 170 đồng/USD và 140 đồng/USD.

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh, Ngân hàng Nhà nước "xuất chiêu" - Ảnh 2.

Tỷ giá USD/VND đồng loạt tăng mạnh.

VND sẽ không mất giá quá 3%?

Bộ phận nghiên cứu tại Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, trong Hội nghị kinh tế Jackson Hole diễn ra trong tháng 8, chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed – ông Jerome Powell đã cho biết quan điểm quyết liệt của NHTW này trong việc đối phó với lạm phát và tuyên bố Fed sẽ duy trì việc nâng lãi suất cho tới khi nào lạm phát được kiểm soát. Nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách diễn ra trong tháng 9 này và điều này đã tiếp tục khiến đồng USD lên giá mạnh.

Do đó, áp lực mất giá hiện tại của đồng VND chủ yếu do đồng USD lên giá, trong khi Việt Nam vẫn duy trì được kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, lãi suất thực còn dương và thặng dư thương mại.

Tuy nhiên, các chuyên gia BVSC vẫn cho rằng, với sức mạnh nội tại cùng các biện pháp điều hành linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước, đồng VND sẽ không mất giá quá 3% trong năm 2022.

Một số nhà phân tích khác cũng cho rằng, xu hướng tăng của tỷ giá USD/VND sẽ chậm lại trong nửa cuối năm 2022, với dự báo tỷ giá USD/VND sẽ duy trì trong khoảng 22.900 - 23.300 VND/USD vào cuối năm 2022, tương ứng với mức tăng không quá 2% so với cuối năm 2021.

Nguyên nhân, có một số yếu tố hỗ trợ tiền đồng trong nửa cuối năm 2022 như dòng vốn FDI mạnh hơn, thặng dư thương mại cải thiện, dự báo đạt khoảng 7,2 tỷ USD vào năm 2022), thặng dư cán cân thanh toán, dự trữ ngoại hối cao (tương đương 3,6 tháng nhập khẩu).

Huyền Anh