Tỷ phú Elon Musk có khả năng từ bỏ vai trò CEO ở cả Twitter và Tesla

17/11/2022 16:16 GMT+7
Tỷ phú Elon Musk có khả năng nhường vai trò điều hành cho người mới, đồng thời có thể rút khỏi vị trí CEO Tesla.
Tỷ phú Elon Musk có khả năng từ bỏ vai trò CEO ở cả Twitter và Tesla - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk tại một buổi phỏng vấn ở Vancouver, Canada ngày 14/4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phiên tòa tại Delaware ngày 16/11, ông Musk bày tỏ hy vọng hoàn tất công tác tái cơ cấu Twitter trong tuần này. Ông cũng cho biết nguyện vọng giảm thời gian làm việc tại Twitter và sẽ tìm nhà điều hành mới cho nền tảng mạng xã hội này, tuy nhiên, ông không đề cập ai sẽ thay mình. Hiện các vị trí cũ đã bị tỷ phú Mỹ sa thải hoặc tự nghỉ việc.

Bên cạnh đó, có dấu hiệu cho thấy ông Musk cũng có thể sẽ từ chức CEO tại Tesla. Theo James Murdoch, thành viên hội đồng quản trị Tesla có mặt tại tòa án Delaware trong vai trò nhân chứng, những tháng gần đây, ông Musk đã xác định được người kế nhiệm tiềm năng có thể giữ chức CEO công ty ô tô điện. Tuy nhiên, danh tính nhân vật này chưa được tiết lộ.

Năm ngoái, ông Musk cho biết công ty không có kế hoạch tìm người kế nhiệm. Trong cuộc họp cổ đông hồi tháng 8, ông chia sẻ "tiếp tục ở lại Tesla đến chừng nào mình còn có hữu dụng". Ông cũng nhận định Tesla có một đội ngũ rất tài năng và tin tưởng hãng xe này sẽ tiếp tục làm rất tốt ngay cả khi không có ông.

Ông Musk hiện điều hành 5 công ty gồm Tesla, SpaceX, Boring Company và Neuralink. Tỷ phú này có mặt tại tòa án Delaware với vai trò bị đơn trong một vụ kiện của cổ đông về gói thanh toán lương thưởng dành cho ông tại Tesla năm 2018 trị giá 56 tỷ USD. Đơn kiện tố cáo ông Musk đã kiểm soát hội đồng quản trị Tesla trong việc xem xét gói lương thưởng của mình và không tiết lộ thông tin quan trọng này cho các cổ đông. Ngoài ra, họ cũng cho rằng khoản thưởng trên là quá lớn và "thiên vị". Tuy nhiên, ông Musk khẳng định không đưa ra điều khoản trong kế hoạch trả lương thưởng cho mình mà chỉ tập trung vào việc điều hành doanh nghiệp.

Ông Musk không nhận lương cơ bản từ Tesla. Thay vào đó, ông nhận được quyền chọn mua cổ phiếu thưởng sau mỗi lần công ty đạt mục tiêu về vốn hóa và tài chính. Gói chi trả duyệt năm 2018 dành cho tỷ phú này gồm quyền chọn mua 101 triệu cổ phiếu, chia làm 12 đợt bằng nhau, sẽ trao mỗi lần công ty đạt mục tiêu. Theo tài liệu của tòa án, đến nay, Tesla đã hoàn thành 11 trong tổng số 12 mục tiêu tài chính.

Theo TTXVN