Tỷ phú Jeff Bezos “bỏ túi” thêm 12,8 tỷ USD, giữ ngôi vị người giàu nhất thế giới

31/01/2020 13:29 GMT+7
Tổng tài sản của ông chủ Amazon hiện đạt khoảng 128,9 tỷ USD. Doanh thu Amazon quý IV vừa qua tăng 21% lên mức 87,4 tỷ USD.
Tỷ phú Jeff Bezos “bỏ túi” thêm 12,8 tỷ USD, giữ ngôi vị người giàu nhất thế giới   - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos tiếp tục giữ vị trí người giàu nhất thế giới.

CEO Jeff Bezos của Amazon đã củng cố vị trí dẫn đầu ngôi vị người giàu nhất thế giới khi gã khổng lồ thương mại điện tử này báo cáo doanh thu kỳ nghỉ lễ cuối năm tăng trưởng mạnh mẽ.

Amazon cho biết lợi nhuận và doanh thu hàng quý của hãng tăng trưởng hai con số, dễ dàng vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích. Thông tin đó ngay lập tức đã khiến cho giá cổ phiếu của Amazon tăng khoảng 12% trong phiên giao dịch ngoài giờ, đồng nghĩa với việc CEO Bezos có thêm 12,8 tỷ USD vào khối tài sản của mình. Theo Forbes, tổng giá trị tài sản của người sáng lập và CEO của Amazon Jeff Bezos hiện trị giá khoảng 128,9 tỷ USD.

Tỷ phú Bezos đã vượt qua Bill Gates, giành danh hiệu người giàu nhất thế giới trong những tháng gần đây. Nếu cổ phiếu của Amazon duy trì được mức tăng trưởng, Jeff Bezos sẽ vượt xa các đối thủ khác là Bill Gates với giá trị tài sản ròng lên đến 110,8 tỷ USD và Bernard Arnault của LVMH với tổng tài sản 105,2 tỷ USD. Amazon cũng sẽ đạt được mức vốn hóa thị trường trên một nghìn tỷ USD.

Doanh thu của Amazon tăng mạnh do được thúc đẩy bởi doanh số bán hàng kỳ nghỉ lễ cuối năm tăng kỷ lục. Amazon đã đầu tư rất nhiều vào việc trang bị máy móc sau khi hứa hẹn vào năm ngoái rằng họ sẽ biến việc vận chuyển hàng cho các thành viên Amazon Prime diễn ra nhanh chóng chỉ trong một ngày thay vì việc vận chuyển mất hai ngày như trước đây. Chỉ riêng trong quý IV, Amazon đã lên kế hoạch chi 1,5 tỷ USD cho quyết định này.

Ông chủ Amazon mới đây cũng đã công bố số lượng người dùng đăng ký chương trình Amazon Prime của Amazon đã cán mốc hơn 150 triệu thành viên trên toàn cầu.

Trong quý IV, lợi nhuận của Amazon đã tăng lên 3,3 tỷ USD, tương đương 6,47 USD/cổ phiếu, so với 3 tỷ USD, tương đương 6,04 USD/cổ phiếu cùng kỳ năm trước đó. Đây là bước nhảy vọt vượt lên trên mức 4,04 USD/cổ phiếu mà các nhà phân tích Phố Wall dự đoán. Doanh thu Amazon tăng 21% lên 87,4 tỷ USD, vượt qua ước tính của các nhà phân tích là 86,01 tỷ USD.

Dự kiến doanh thu Amazon trong quý đầu tiên năm nay sẽ tăng trong khoảng 16% và 22% so với năm trước từ 69 – 73 tỷ USD.

Theo một hồ sơ được nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) gần đây, bà MacKenzie Bezos – vợ cũ của ông chủ Amazon cũng đã bán khoảng 350 triệu USD cổ phiếu Amazon, tương đương với 1% cổ phần Amazon mà bà MacKenzie Bezos sở hữu tại Amazon.

Thu Trà (Forbes)