Tỷ phú giàu nhất hành tinh Elon Musk và 9 dự báo "điên rồ" về công nghệ tương lai

09/01/2021 10:38 GMT+7
Luôn có những ý nghĩ không tưởng tồn tại trong bộ não của Elon Musk. Dưới đây là 9 dự báo "điên rồ" của vị tỷ phú giàu nhất hành tinh về tương lai nhân loại trong khoảng nửa thế kỷ tiếp theo.

Hôm 7/1, Elon Musk chính thức vượt qua CEO Amazon Jeff Bezos trên bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, qua đó trở thành người giàu nhất hành tinh với khối tài sản ước tính 195 tỷ USD (tính đến sáng 8/1 giờ New York). Cổ phiếu Tesla tăng phi mã 743% vào 2020 là động lực chính thúc đẩy tổng tài sản của Elon Musk tăng hơn 100 tỷ USD, leo nhanh trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới.

Cổ phiếu Tesla đã tăng vọt 23.900% kể từ lần IPO năm 2010, đưa Tesla trở thành hãng ô tô có giá trị thị trường cao nhất thế giới với vốn hóa 828 tỷ USD, vượt qua cả đế chế General Motors đã tồn tại nhiều thập kỷ… Tesla cũng là kẻ tiên phong mở đầu xu hướng chế tạo ô tô điện mà cho đến nay, các ông lớn như GM hay Toyota cũng bắt đầu hướng tới.

9 dự báo "điên rồ" về công nghệ tương lai của tỷ phú giàu nhất hành tinh Elon Musk - Ảnh 1.

Tesla hiện là hãng sản xuất ô tô có giá trị thị trường cao nhất thế giới

Không riêng Tesla, Elon Musk còn có cả một "cơ nghiệp" đồ sộ với hàng loạt doanh nghiệp tên tuổi do ông sáng lập hoặc rót vốn trên đủ mọi lĩnh vực công nghệ như SpaceX, The Boring Company, SolarCity, OpenAI... Đó là chưa kể tới hai dự án startup đầu đời quá sức thành công đã giúp Elon Musk kiếm hàng trăm triệu đô khi chưa tròn 30 tuổi là Zip2 và X.com (nay là PayPal). Người ta nhận định dường như chẳng có mảnh đất công nghệ nào mà Musk chưa đặt chân đến, từ thanh toán điện tử, trí tuệ nhân tạo, xe ô tô điện, năng lượng mặt trời cho đến chế tạo tàu vũ trụ.

9 dự báo "điên rồ" về công nghệ tương lai của tỷ phú giàu nhất hành tinh Elon Musk - Ảnh 2.

Cổ phiếu Tesla tăng phi mã giúp Elon Musk vượt Jeff Bezos trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới theo BXH của Bloomberg

Xuất phát điểm từ một chàng trai nhập cư gốc Nam Phi, trải qua những năm tháng tuổi thơ đầy biến cố khi ba mẹ ly hôn và phải chuyển đến Canada tự lập từ khi còn quá trẻ, Elon Musk đã không ngừng ghi dấu ấn trong việc định hình công nghệ tương lai thông qua những dự án gần như điên rồ mà đôi khi, ông phải đánh đổi bằng tất cả những gì mình có. Từ 2 lần bị đá khỏi ghế CEO công ty do chính mình thành lập cho đến 3 lần thất bại khi phóng tên lửa lên quỹ đạo khiến SpaceX đối diện bờ vực phá sản, không đếm được bao nhiêu lần Musk thất bại cay đắng. 

Nhưng không gục ngã trước thất bại, cũng không ngủ quên trên chiến thắng, Musk luôn biết cách khiến thế giới ngỡ ngàng bằng tham vọng thay đổi thế giới, bằng những ý tưởng điên rồ ngỡ chỉ có trong phim viễn tưởng. Với SpaceX, ông muốn đưa người lên sao Hỏa, xây dựng thành phố hàng triệu dân trên hành tinh đỏ và biến nơi đây thành "thuộc địa". Với Tesla, ông tham vọng thay đổi diện mạo ngành công nghiệp ô tô, hướng tới tất cả phương tiện sử dụng năng lượng điện, dù điều này đi ngược lại lịch sử hơn 150 năm ô tô chạy bằng xăng dầu kể từ khi nó được phát minh ra đến nay.

Luôn có những ý nghĩ không tưởng tồn tại trong bộ não của Elon Musk. Dưới đây là 9 dự báo "điên rồ" của vị tỷ phú giàu nhất hành tinh về tương lai nhân loại trong khoảng nửa thế kỷ tiếp theo.

9 dự báo "điên rồ" về công nghệ tương lai của tỷ phú giàu nhất hành tinh Elon Musk - Ảnh 3.

 

NTTD