Úc quyết không nhượng bộ Facebook

22/02/2021 10:47 GMT+7
Úc kiên quyết không thay đổi các dự luật được đề xuất buộc những nền tảng kỹ thuật số như Google và Facebook chia sẻ lợi nhuận cho các hãng tin tức, trích tuyên bố của Bộ trưởng Thương mại Úc được tờ Reuters đăng tải.

Facebook đã trở thành tâm điểm chú ý của nhiều chính phủ trong tuần qua khi gã khổng lồ mạng xã hội quyết định chặn người dùng Úc xem và chia sẻ mọi trang tin tức để phản đối dự luật chia sẻ lợi nhuận với các hãng thông tấn mà chính phủ Úc dự kiến chuẩn bị thông qua. Dự luật đã được Hạ viện Úc thông qua và dự kiến sẽ được Thượng viện gật đầu trong vòng vài tuần sắp tới.

Động thái của Facebook sau đó vấp phải phản ứng dữ dội từ chính phủ Úc cùng hàng loạt nhà lập pháp quốc tế, do Facebook vô tình xóa hàng loạt tài khoản của chính quyền địa phương, một số tổ chức từ thiện và phi lợi nhuận. Thủ tướng Úc Scott Morrison đã chỉ trích đây là phản ứng ngạo mạn, mang ý nghĩa "hủy kết bạn" với nước Úc. “Hành động đi ngược lại Úc của Facebook khi cắt đứt quyền truy cập thông tin thiết yếu về y tế và dịch vụ khẩn cấp là động thái kiêu ngạo và đáng thất vọng".

Úc quyết không nhượng bộ Facebook - Ảnh 1.

Úc kiên quyết không thay đổi các dự luật được đề xuất buộc những nền tảng kỹ thuật số như Google và Facebook chia sẻ lợi nhuận cho các hãng tin tức

Ít ngày sau đó, phát biểu trước giới truyền thông hôm 20/2, Thủ tướng Scott Morrison tiết lộ Facebook đã “tạm thời kết bạn trở lại” với Úc bằng cách quay lại bàn đàm phán, điều mà ông Morrison hết sức hoan nghênh. Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg cũng tiết lộ đang điện đàm với CEO Facebook Mark Zuckerberg. “Chúng tôi đang trao đổi về những khúc mắc còn lại. Cả hai bên đồng tình rằng các cơ quan chuyên môn sẽ giải quyết vấn đề ngay lập tức. Cuộc nói chuyện tiếp theo dự định sẽ diễn ra vào cuối tuần này”.

Tuy nhiên, trong một tiết lộ mới đây, Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham tuyên bố Quốc hội Úc sẽ không sửa đổi gì thêm trong dự luật buộc các nền tảng kỹ thuật số chia sẻ lợi nhuận với các hãng xuất bản tin tức. Dự luật hiện tại nhằm đảm bảo “nội dung tin tức do các hãng thông tấn Úc tạo ra có thể và phải được thanh toán một cách công bằng, hợp pháp”.

Dự luật này cũng cho phép chính phủ Úc chỉ định một bên tài phán để đưa ra mức phí sử dụng nội dung nhất định nếu các cuộc đàm phán riêng giữa các bên không đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Về phía Facebook, vài ngày trước, gã khổng lồ công nghệ cũng đưa ra tuyên bố kiên quyết phản đối dự luật mà chính phủ Úc đề xuất, trong đó yêu cầu các nền tảng trực tuyến trả tiền cho những hãng thông tấn xuất bản tin tức. “Họ đã hiểu sai mối quan hệ giữa Facebook và các đơn vị xuất bản tin tức. Trái với suy nghĩ của họ, chính các hãng xuất bản tin tức mới là đơn vị cần và muốn chia sẻ thông tin trên mạng xã hội của chúng tôi” - phát biểu của ông Campbell Brown, Phó chủ tịch mảng quan hệ tin tức quốc tế Facebook. Tuy nhiên, việc sẵn sàng trở lại bàn đàm phán ngỏ ý Facebook muốn xoa dịu căng thẳng leo thang trong những ngày qua với Canberra.

Hồi tuần trước, Google đã công bố hàng loạt thỏa thuận với các hãng thông tấn Úc bao gồm cả thỏa thuận toàn cầu với gã khổng lồ truyền thông News Corp. Trong khi đó, Facebook của Mark Zuckerberg vẫn kiên quyết duy trì lập trường cứng rắn khi thẳng tay hặn người Úc khỏi việc truy cập và chia sẻ các tin tức, bao gồm cả những tin tức khẩn cấp như cập nhật về đại dịch Covid-19 hay cảnh báo nguy cơ cháy rừng. Nhận định về điều này, Bộ trưởng Birmingham khẳng định: “Không có lý do gì Facebook không thể làm những gì Google đã làm trước đó”.


NTTD (Reuters)