Ứng dụng Bluezone đã vượt mốc 4 triệu lượt tải về

05/08/2020 06:36 GMT+7
Tính đến 21h ngày 4/8, đã có 4,2 triệu lượt tải ứng dụng Bluezone. Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị, trước ngày 8/8 toàn dân cần cài đặt ứng dụng Bluezone để phòng chống lây lan COVID-19, kể cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo thống kê từ Bộ Thông tin và Truyền thông, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã tăng mạnh khi các cơ quan chức năng đẩy mạnh triển khai ứng dụng tại Đà Nẵng và các tỉnh thành phố trên cả nước.

Cụ thể, tính đến 21h ngày 4/8, đã có 4,2 triệu lượt tải ứng dụng Bluezone, tức tăng hơn 4 triệu lượt tải so với thời điểm 25/7.

Ngoài ra, lượt tải ứng dụng khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI cũng đạt gần 7,6 triệu lượt, ghi nhận hơn 17,6 triệu bản ghi khai báo y tế của người dân và hơn 6 triệu bản ghi quét mã QR qua ứng dụng NCOVI.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị, trước ngày 8/8 toàn dân cần cài đặt ứng dụng Bluezone để phòng chống lây lan COVID-19, kể cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Ứng dụng Bluezone đã vượt mốc 4 triệu lượt tải về - Ảnh 1.

Tính đến 21h ngày 4/8, đã có 4,2 triệu lượt tải ứng dụng Bluezone, tức tăng hơn 4 triệu lượt tải so với thời điểm 25/7.

Để thực hiện được mục tiêu này, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các cơ quan chức năng tại mỗi địa phương triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như: sử dụng bảng điện tử trung tâm hành chính thành phố, nơi công cộng, trên Facebook, trên SMS, qua Zalo, trên hệ thống thư điện tử công vụ, qua Chatbot, trang chủ đăng nhập Hệ thống wifi thành phố,…

Đến nay, đã có 20 địa phương thực hiện triển khai công tác này, gồm: Bắc Giang, Bình Dương, Đà Nẵng, Gia Lai, Lâm Đồng, Ninh Bình, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Sơn La, Thừa Thiên - Huế, Bến Tre, Cà Mau, Đắk Nông, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Long An, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang.

Ứng dụng này được Bộ TT&TT và Bộ Y tế ra mắt ngày 18/4. Ứng dụng Bluezone là giải pháp ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp. 

Các smartphone được cài đặt ứng dụng này có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2 m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, vào lúc nào và trong bao lâu, từ đó phục vụ việc truy vết ca nhiễm và các ca nghi nhiễm có tiếp xúc gần với ca nhiễm COVID-19. 

Đây được đánh giá là một bước tiến mới, có tính đột phá trong việc sử dụng công nghệ để phòng chống dịch.

Nguyên tắc hoạt động của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch. Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng. 

Mọi người tham gia cộng đồng Bluezone đều ẩn danh với những người khác; chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.

Để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ngày 1/8, Bộ TT&TT đã đề nghị UBND 63 tỉnh, thành phố trong cả nước chỉ đạo Sở TT&TT phối hợp cùng các sở, ban, ngành trực thuộc triển khai đồng loạt 10 biện pháp để đẩy mạnh tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone.

Cũng tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành về phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều tối 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm.

Hướng dẫn cách cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại:

Bước 1: Tải ứng dụng trên App Store hoặc PlayStore.

Link tải Bluezone trên Android

https://play.google.com/store/apps/details? id=com.mic.bluezone

Link tải Bluezone trên iOS

https://apps.apple.com/vn/app/bluezone/id1508062685

Bước 2: Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

A.Vũ (Tổng hợp)