USD chạm đáy 2 tháng, dự báo "nóng" về tỷ giá USD/VND trong quý II/2023

05/04/2023 08:59 GMT+7
Các chuyên gia đánh giá, rủi ro tỷ giá đã hạ nhiệt đáng kể và kỳ vọng tỷ giá USD sẽ dao động trong khoảng 23.500 - 23.800 đồng/USD trong quý II/2023. Tính chung cả năm, VND có thể phá giá khoảng 2-3%.

Trong tháng 3, một vài tín hiệu tích cực đã bắt đầu xuất hiện dự báo việc Cục dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed) có thể sẽ sớm dừng tăng lãi suất và đảo chiều chính sách trong năm nay. 

Đầu tiên là việc lạm phát trong tháng 2 tiếp tục giảm về mức 6% từ mức 6,4% trước đó. Lạm phát lõi trong tháng 4 tăng 0,5% so với tháng trước và 5,5% so với cùng kỳ, cho thấy lạm phát đang dần hạ nhiệt, dù tốc độ giảm chưa nhanh như kỳ vọng. 

Thứ hai là những mắt xích yếu kém trong hệ thống tài chính của Mỹ đang dần lộ rõ với việc hai ngân hàng địa phương là Silicon Valley Bank và sau đó là Signature Bank, tuyên bố phá sản. 

USD chạm đáy 2 tháng, dự báo "nóng" về tỷ giá USD/VND trong quý II/2023 - Ảnh 1.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm mạnh sau khi Fed đưa ra thông điệp ít "diều hâu" hơn về chính sách tiền tệ do khủng hoảng ngành ngân hàng.

Trong bối cảnh đó, Fed đã buộc phải triển khai một chương trình cho vay mới, Bank Term Funding Program (BTFP), với việc cung cấp các khoản vay kỳ hạn một năm, đảm bảo bằng các loại chứng khoán chính phủ, nhằm hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng.

Fed cũng không còn tuyên bố việc "tăng lãi suất liên tục" là phù hợp do tác động của khủng hoảng ngành ngân hàng gần đây. Fed cho biết, họ để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm một lần nữa và không cắt giảm lãi suất vào năm 2023. 

Tuy nhiên, giới phân tích dự báo thị trường có phần tích cực hơn trong việc nới lỏng so với quan điểm của Fed. Cụ thể, thị trường hiện kỳ vọng sẽ không có thêm đợt tăng lãi suất chính sách nào trong năm nay và Fed sẽ cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào nửa cuối năm 2023 do khả năng xảy ra suy thoái.

Theo khảo sát của CME tại thời điểm cuối tháng 3 cho thấy xác suất giữ nguyên mức lãi suất liên bang trong kỳ họp tới là gần 60%

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm mạnh sau khi Fed đưa ra thông điệp ít "diều hâu" hơn về chính sách tiền tệ do khủng hoảng ngành ngân hàng.

Tính đến ngày 27/03/2023, DXY giảm xuống còn 103,2 điểm, giảm 2% trước khi Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ. Còn tính tới thời điểm hiện tại, đồng bạc xanh đã chính thức chạm đáy 2 tháng khi "tụt" xuống mốc 101,57 điểm.

DXY giảm đã khiến tỷ giá USD giảm 0,5% so với đầu năm xuống còn 23.519 đồng/USD.

Bộ phận nghiên cứu tại Công ty Chứng khoán VnDirect nhận thấy, áp lực tỷ giá lên đồng VND giảm trong quý II/2023, do Fed có thể đưa ra thêm thông điệp ôn hòa hơn về chính sách tiền tệ tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 5 bởi khả năng suy thoái kinh tế gia tăng. Vì vậy, các chuyên gia tại đây kỳ vọng tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong khoảng 23.500 - 23.800 trong quý II này.

USD chạm đáy 2 tháng, dự báo "nóng" về tỷ giá USD/VND trong quý II/2023 - Ảnh 3.

Tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong khoảng 23.500 - 23.800 trong quý II này.

Còn các chuyên gia tại Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) thì cho rằng, việc dự báo diễn biến đồng USD (bám theo chính sách điều hành của FED, rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ) đóng vai trò quan trọng trong việc dự báo áp lực tỷ giá của Việt Nam trong năm 2023.

Theo đó, trong kịch bản cơ sở mà KBSV đề cập, nhóm chuyên gia phân tích dự báo, đồng USD sẽ tiếp tục xu hướng giảm chủ đạo trong điều kiện lạm phát Mỹ tiếp tục xu hướng hạ nhiệt bền vững mặc dù khó có thể đạt mức mục tiêu 2% trong năm 2023 như Fed đặt ra mà sẽ chỉ hạ nhiệt về quanh mức 4,2% (theo dự báo của Bloomberg). Đồng thời, sự việc SVB phá sản chỉ mang tính chất cục bộ và không gây ra đổ vỡ dây chuyền và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống ngân hàng ở Mỹ. Một cuộc suy thoái nhẹ có thể diễn ra vào nửa cuối năm sẽ khiến cho Fed đảo chiều chính sách và cắt giảm lãi suất liên bang.

"Đồng USD sẽ tiếp tục xu hướng giảm chủ đạo và áp lực tỷ giá trong nước kỳ vọng dần được giải toả. Từ đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ có nhiều dư địa để áp dụng các chính sách tiền tệ hỗ trợ (hạ lãi suất điều hành, mua vào USD)", chuyên gia tại KBSV dự báo.

Nhìn chung cả năm 2023, KBSV đánh giá rủi ro tỷ giá đã hạ nhiệt đáng kể và không phải yếu tố đáng quan ngại gây áp lực lên lãi suất. KBSV kỳ vọng VND có thể phá giá khoảng 2-3% trong năm nay.

Ở các thời điểm tỷ giá diễn biến thuận lợi, Ngân hàng Nhà nước sẽ mua tăng dự trữ ngoại hối (ước tính cả năm 2023 đạt 10-12 tỷ USD).

Thực tế, sau khi đưa ra thông báo giảm lãi suất điều hành kể từ ngày 15/3, Ngân hàng Nhà nước thông báo đã mua ngoại tệ trở lại từ các tổ chức tín dụng để bổ sung dự trữ ngoại hối sau khi đã bán ra khoảng 25 tỷ USD trong năm 2022. Theo ước tính, Ngân hàng Nhà nước trong hai tháng đầu năm đã mua được khoảng 3,5 tỷ USD nhờ diễn biến tỷ giá thuận lợi.

"Tính theo giá chào mua 23.450 VND/USD, Ngân hàng Nhà nước đã bơm vào hệ thống ngân hàng khoảng 82.000 tỷ đồng. Đây là yếu tố quan trọng giúp hỗ trợ thanh khoản trong nền kinh tế nói chung và đà tăng của thị trường chứng khoán nói riêng", các chuyên gia thông tin thêm.

Huyền Anh