Vận hành chung cư mini an toàn cần đảm bảo những quy định gì?

19/09/2023 19:19 GMT+7
Chuyên gia cảnh báo cần có thêm các quy định yêu cầu cao hơn, chặt chẽ hơn về việc đầu tư, xây dựng chung cư mini, đặc biệt tuyệt đối tránh phê duyệt ở vị trí sâu trong ngõ, khó tiếp cận cho lực lượng chữa cháy khi xảy ra hỏa hoạn.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội, chung cư mini hầu hết được xây dựng trên đất xen kẹt, nằm trong các ngõ hẻm khu vực đông dân cư. Do đó, loại hình này tồn tại những bất cập, như việc gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật xã hội, làm tăng mật độ dân cư, không đảm bảo các quy chuẩn về an toàn phòng chống cháy nổ, thiếu tiện ích cần thiết cho cư dân… 

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), để tăng lợi nhuận, hầu hết các chủ chung cư mini đều xây vượt tầng cho phép. Nhiều chung cư không được đầu tư cơ sở hạ tầng, hoặc cơ sở hạ tầng xuống cấp nhưng thiếu quan tâm bảo trì để sửa chữa, gia cố, gây mất an toàn cho cư dân. Riêng vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy, những năm 2007-2010, gần như không được người mua quan tâm đến. Sau này, chính sách sáng tỏ hơn, nhận thức tốt hơn, nhưng tình trạng này vẫn không mấy được cải thiện hoặc chỉ cải thiện trên giấy. 

Điều này gây ra hệ lụy khi xảy ra hỏa hoạn tại những tòa nhà xây dựng vượt tầng, sai mật độ, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đều để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng về tính mạng và tài sản. Thực tế, việc chung cư mini thiếu an toàn đều đã thấy, việc lách luật để hợp thức hóa chung cư mini cũng không ít. Từ năm 2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản đề nghị các quận, huyện thống kê số lượng nhà chung cư mini trên địa bàn quản lý, tuy nhiên đến nay, Hà Nội chưa công bố số lượng chung cư này.

Vận hành chung cư mini an toàn cần đảm bảo những quy định gì?   - Ảnh 1.

Chuyên gia kiến nghị cần tuyệt đối tránh phê duyệt các tòa chung cư này có vị trí sâu trong ngõ, khó tiếp cận (Ảnh: TN)

Trong khi đó, thị trường bất động sản ngày càng thiếu trầm trọng các sản phẩm nhà ở giá bình dân, phù hợp với túi tiền của phần đông người dân. Cùng với đó, nhiều dự án nhà ở hình thành trong tương lai, không những giá cao mà pháp lý cũng có nhiều sai phạm. Trước thực tế như vậy, đứng trước mong muốn cần ổn định chỗ ở, trong khi tài chính có hạn, tiền ít, nhiều người không dám “mơ” mua được những căn hộ chung cư đảm bảo chất lượng, do đó chung cư mini xuất hiện là lựa chọn phù hợp nhằm thỏa mãn đồng thời nhu cầu về nơi ở vị trí trung tâm, ổn định và giá rẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS, để đảm bảo việc vận hành, khai thác các chung cư mini đảm bảo an toàn, cần có thêm các quy định yêu cầu cao hơn, chặt chẽ hơn về việc đầu tư, xây dựng chung cư mini. Trong đó, tuyệt đối tránh phê duyệt các tòa chung cư này có vị trí sâu trong ngõ, khó tiếp cận. 

"Giống như các dự án nhà ở khác, chung cư mini cũng cần có những quy định tối thiểu về hạ tầng xung quanh. Và “năng lực, trách nhiệm” của người chủ chung cư mini cũng phải được quy định rõ. Không phải, cứ có đất, có tiền là có thể xây chung cư mini để bán hay cho thuê. Ngoài ra, việc kiểm soát xây dựng, vận hành loại hình này phải được thực hiện chặt chẽ, thường xuyên, đảm bảo hoàn thành đúng với tiêu chuẩn như phê duyệt. Trong quá trình vận hành, thường xuyên được bảo trì, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy…", ông Đính đề nghị.

Ngoài ra, Chủ tịch VARS lưu ý người dân trước khi quyết định mua chung cư mini cần xem xét kỹ hồ sơ pháp lý có giấy phép xây dựng do quận, huyện cấp, xây dựng đúng theo bản vẽ thiết kế, đúng số tầng và mật độ xây dựng như trên bản vẽ đã cấp, có phê duyệt an toàn phòng cháy chữa cháy do cơ quan Công an thẩm định và cấp phép. Đây là những vấn đề pháp lý cốt lõi mà người mua chung cư mini phải nằm lòng để đảm bảo quyền lợi của mình.


Thái Nguyễn