Vạn Ninh: Dư nợ đạt hơn 130 tỷ đồng

12/02/2023 14:04 GMT+7
Trong năm 2022, Ngân hàng CSXH huyện Vạn Ninh đã thực hiện giải ngân vốn vay của chương trình là hơn 53 tỷ đồng, đưa dư nợ đạt hơn 130 tỷ đồng với 3.170 hộ còn dư nợ.

Thời gian qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã tập trung triển khai có hiệu quả công tác giải ngân vốn vay của chương trình cho vay tạo việc làm.

Chị Lê Thị Kim (xã Vạn Phú) được Ngân hàng Chính sách xã hội (Ngân hàng CSXH) huyện Vạn Ninh cho vay vốn 100 triệu đồng từ Chương trình cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm (chương trình) để đầu tư chăn nuôi.

Có vốn, gia đình chị Kim đã mua 3 con bò với số tiền 70 triệu đồng để phát triển đàn bò của gia đình lên 7 con. Số tiền còn lại, gia đình dành mua thực phẩm để chăm sóc cho đàn bò. Đồng thời, đầu tư thêm phân bón, hệ thống tưới cho vườn dừa hơn 200 cây đang trong thời kỳ cho trái và nuôi gần 200 con gà.

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, một bò cái mới mua từ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH đã sinh sản được chú bê con. Cùng với việc đang làm các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, gia đình chị Kim còn làm dịch vụ nông nghiệp, mang lại thu nhập ổn định hơn 10 triệu đồng/tháng, đưa cuộc sống gia đình đã khấm khá hơn trước và có đủ điều kiện lo cho 4 con ăn học.

Vạn Ninh: Dư nợ đạt hơn 130 tỷ đồng  - Ảnh 1.

Nguồn vốn vay đang giúp người dân huyện Vạn Ninh có việc làm và tăng thu nhập. Ảnh: PV

Anh Nguyễn Văn Thâm (thôn Hải Triều, xã Vạn Long), việc được tiếp cận vốn vay 50 triệu đồng từ Chương trình cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm của Ngân hàng CSXH vào tháng 12/2022 đã kịp thời giúp gia đình anh Thâm có được điều kiện để mở rộng mô hình nuôi trồng thủy sản trong ao đất.

Anh Thâm cho biết, gia đình anh có 2 ao đất nuôi trồng thủy sản với tổng diện tích gần 5.000 m2. Trong đó, 1 ao gia đình anh đang nuôi cá, tôm và mong muốn nuôi thêm ốc hương trên ao đất còn lại nhưng bị thiếu vốn. Có được vốn vay trên cùng với vốn của gia đình, anh Thâm đã mua và thả 120 vạn con ốc hương giống vào đầu năm 2023, ốc hương hiện đang phát triển tốt. Việc mở rộng mô hình sản xuất đã giúp tạo việc làm thường xuyên cho 3 người trong gia đình.

Ông Nguyễn Thành Long – Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Vạn Ninh cho biết, thực hiện Nghị quyết số 11 của Chính phủ, Ngân hàng CSXH huyện đã tiến hành rà soát nhu cầu vay vốn để phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế của người dân trên địa bàn huyện.

Vạn Ninh: Dư nợ đạt hơn 130 tỷ đồng  - Ảnh 2.

Ngoài chăn nuôi, người dân trên địa bàn còn được hỗ trợ vốn để phát triển thủy sản. Ảnh: PV

Riêng nhu cầu vay vốn của Chương trình cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là khoảng 87 tỷ đồng trong năm 2022 và 2023. Để triển khai hiệu quả chương trình trên, Ngân hàng CSXH huyện Vạn Ninh đã phối hợp cùng 12 xã, thị trấn (trừ xã Vạn Thạnh), các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về chương trình; tranh thủ huy động các nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vay vốn của người dân; trong quá trình triển khai chương trình thực hiện công tác bình xét vay chặt chẽ, đúng đối tượng.

Trong năm 2022, Ngân hàng CSXH huyện Vạn Ninh thực hiện giải ngân vốn vay của chương trình là hơn 53 tỷ đồng, đưa dư nợ đạt hơn 130 tỷ đồng với 3.170 hộ còn dư nợ. Với việc được tiếp cận mức vay vốn đến 100 triệu đồng đã giúp người dân có được điều kiện thuận lợi để phục hồi sản xuất, kinh doanh; phát triển kinh tế hộ gia đình; tạo việc làm cho khoảng 1.800 người. 


Công Tâm
Cùng chuyên mục