Vay vốn làm trang trại bán phôi nấm, từ thoát nghèo đến doanh thu nửa tỷ đồng mỗi năm

22/01/2022 07:34 GMT+7
Nhờ có sự giúp sức của ngân hàng, nhiều nông dân huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) đã mạnh dạn đầu tư trồng nấm, chăn nuôi... cho doanh thu nửa tỷ mỗi năm.

Vay vốn, đầu tư làm trại nấm 1.000 m2

Với vai trò chủ lực trong đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhiều năm qua, những chính sách tín dụng của Agribank đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận nguồn vốn, phát triển sản xuất, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Từ đây, đã xuất hiện nhiều tấm gương vượt khó trở thành các thủ lĩnh trong sản xuất nông nghiệp.

Những ngày giáp Tết, qua sự giới thiệu của cán bộ ngân hàng chúng tôi mới có dịp trở lại vùng đất xã Bình Lộc, huyện Diên Khánh, vùng đất nơi đây được xem yên bình. Không khí nơi đây rất hối hả, nhà nhà đều tranh thủ sản xuất để cung cấp các sản phẩm cho khách hàng vào dịp giáp Tết Nguyên đán.

Agribank Diên Khánh tạo động lực cho nông dân bức phá vươn lên làm giàu  - Ảnh 1.

Có nguồn vốn từ Agribank nên gia đình anh Nguyễn Thành Duy mạnh dạn làm nấm và phôi giống. Ảnh: C.T

Đặt chân đến thôn Lương Phước, xã Bình Lộc chúng tôi được nghe những câu chuyện nhiều hộ nông dân nhờ vốn vay Agribank mà làm giàu.

Trong đó, có chàng trai trẻ Nguyễn Thành Duy (SN 1989) lập nghiệp từ những đồng vốn ít ỏi và vươn lên khá giả khiến nhiều người nể phục.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, anh Nguyễn Thành Duy tay bắt mặt mừng rồi cho biết: "Trước đây, tôi học chuyên ngành Công nghệ sinh học tại trường ĐH Nha Trang. Sau khi ra trường, tôi nhận thấy thị trường nấm rấp hấp dẫn nên quyết đầu tư vốn làm ăn. Tuy nhiên, thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm nên thất bại liên tục làm nguồn vốn ngày càng cạn kiệt dần".

Agribank Diên Khánh tạo động lực cho nông dân bức phá vươn lên làm giàu  - Ảnh 2.

Nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) đã mua được máy móc phục vụ mở rộng sản xuất. Ảnh: C.T

Năm 2018, gia đình đã tiếp cận được nguồn vốn Agribank với số tiền trên 80 triệu đồng mạnh dạn đầu tư cơ sở phôi giống để cung cấp cho các trại làm nấm. Với diện tích 1.000m2 cơ sở của gia đình anh Duy đã cung cấp cho khoảng 20 trại nấm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. 

Cung cấp phôi giống, doanh thu mỗi năm nửa tỷ đồng

Anh Duy vui mừng cho hay, nhận thấy được hiệu quả trong việc cung cấp phôi giống, gia đình anh tiếp tục vay 300 triệu đồng để mua máy móc, thuê nhân công và mở rộng cơ sở sản xuất.

Với mô hình sản xuất theo hình thức cuốn chiếu gia đình anh Duy thường xuyên cung cấp sản phẩm cho các khách hàng loại phôi giống như: Nấu bàu ngư, nấm mèo, nấm linh chi.

Agribank Diên Khánh tạo động lực cho nông dân bức phá vươn lên làm giàu  - Ảnh 3.

Khoảng 1.000 con gà thịt của gia đình ông Trung sẽ xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: C.T

Riêng năm 2019 gia đình anh mang lại doanh thu trên 700 triệu đồng, mặc dù năm 2020 do ảnh hưởng dịch nhưng gia đình đã cố gắng khôi phục sản xuất mang lại doanh thu 500 triệu đồng, sau khi trừ chi phí gia đình lãi trên 250 triệu đồng.

Theo anh Duy, trong sản xuất nông nghiệp nếu không có vốn thì làm ăn cực kỳ khó, chính vì mạnh dạn vay vốn mà từ cơ sở thô sơ làm bằng tre nay đã thay thế bằng sắt rất chắc chắn và có hệ thống máy móc rất bài bản.

Đặc biệt, trong thời gian ảnh hưởng dịch Covid-19, gia đình anh nhận được tin vui khi Agribank giảm 10% lãi suất, nhờ đó mà gia đình có thêm động lực để sản xuất.

Agribank Diên Khánh tạo động lực cho nông dân bức phá vươn lên làm giàu  - Ảnh 4.

Thông qua nguồn vốn ngân hàng gia đình ông Trung đã ăn nên làm ra và mở rộng trồng trọt, chăn nuôi bò, gà,.. Ảnh: C.T

Hiện nay, thị trường hút hàng nên gia đình anh rất tất bật để cung cấp phôi giống cho khách hàng. Cơ sở trại phôi giống đã tạo công ăn việc làm cho 4 lao động có thu nhập ổn định. Không những làm giàu cho gia đình, mà anh Duy còn thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ kiến thức cho những gia đình đang gặp khó khăn trong sản xuất nấm và nhiều hộ đã áp dụng thành công.

Rời gia đình nhà anh Duy, chúng tôi chạy theo con đường bê tông đến gia đình ông Nguyễn Thành Trung (cùng trú tại địa phương). Cách đây khoảng 2 năm gia đình ông được vay vốn với số tiền 220 triệu đồng để chăn nuôi bò, nuôi gà và trồng các loại cây ăn quả.

Ông Trung cho hay, nguồn vốn rất thiết thực đến với gia đình, hiện đã mở rộng được mô hình làm ăn ổn định, có vốn như nông dân chúng tôi thì làm rất yên tâm.

Hiện gia đình ông đã nuôi được 10 con bò, trồng cây ăn quả gần 2ha, 4 sào keo đang chuẩn bị cho thu hoạch. Vào dịp Tết này gia đình ông chuẩn bị xuất bán gần 1.000 con gà thịt cho khách hàng, Tết này gia đình sẽ đón được cái Tết trọn vẹn nhờ vào xuất bán gà thịt.

Agribank Diên Khánh đã phối hợp tốt với với Hội Nông dân và Hội Liên hiệp phụ nữ giải ngân qua kênh tổ vay vốn. Agribank đã tham gia họp giao ban thường ký với các cấp hội để nắm bắt nhu cầu vay vốn và kịp  thời giải quyết những vướng mắc.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Agribank, Chi nhánh huyện Diên Khánh đã thực hiện giảm lãi suất cho toàn bộ khách hàng vay từ ngày 15/7 - 31/12/2021 nhằm chia sẻ khó khăn với bà con nông dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mức giảm là 10% trên mức lãi suất cho vay đang áp dụng.

Tính đến 31/12/2021 tổng dư nợ đạt 561 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn đạt 539 tỷ đồng, chiếm 96,07%. Đối tượng đầu tư chủ yếu chăn nuôi bò, gia cầm, trồng keo, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sửa chữa, xây dựng nhà ở, mua sắm phương tiện sinh hoạt gia đình…

Cho vay thông qua tổ vay vốn, Chi nhánh đã phối hợp với Hội Nông dân và Hội Liên hiệp phụ nữ duy trì và phát triển tổ vay vốn. Trong năm 2021 doanh số giải ngân 57 tỷ đồng, thu nợ 56 tỷ, dư nợ 69 tỷ, tăng 1 tỷ đồng so đầu năm.

Agribank Diên Khánh tạo động lực cho nông dân bức phá vươn lên làm giàu  - Ảnh 5.

Hệ thống sản xuất phôi và nấm của gia đình anh Duy được đầu tư bài bản. Ảnh: C.T

Theo lãnh đạo Agribank Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa, thông qua nguồn vốn vay, đời sống của bà con nông dân được cải thiện và tạo nhiều việc làm cho bà con, giúp bà con có đủ vốn để sản xuất kinh doanh. Agribank Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa luôn luôn nỗ lực kênh dẫn vốn đến với địa bàn "Tam nông", mang nguồn vốn tín dụng đến tận tay người dân.


Công Tâm