VCCI kiến nghị gia hạn thời gian nộp hàng loạt thuế năm 2023

28/02/2023 20:58 GMT+7
VCCI vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.

Theo đó, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, năm 2023 tiếp tục là một năm khó khăn về dòng vốn đối với doanh nghiệp do những biến động kinh tế vĩ mô tại Việt Nam và trên thế giới. Trong khi đó, tình hình thu ngân sách trong nhiều năm trở lại đây đều vượt dự toán, còn chi đầu tư công lại không đạt kế hoạch.

VCCI kiến nghị gia hạn thời gian nộp hàng loạt thuế năm 2023 - Ảnh 1.

Sau Hội tư vấn thuế, đến lượt VCCI đề xuất gia hạn thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp, người dân

VCCI cho rằng, khoản tiền "nhàn rỗi" này được sử dụng để cấp vốn ngắn hạn cho nền kinh tế vào dịp cuối năm trước và đầu năm sau thì sẽ giúp tháo gỡ được sự mất cân về dòng tiền giữa công và tư, góp phần rất lớn để doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và thưởng tết cho người lao động.

"Dự thảo quy định, thời điểm cuối cùng phải nộp thuế vào ngày 31/12/2023. Chúng tôi hiểu rằng, việc giới hạn thời điểm này nhằm bảo đảm việc thực hiện dự toán ngân sách hàng năm. Nếu cho phép thời điểm nộp thuế qua năm sau có thể dẫn đến việc không đáp ứng dự toán vào thời điểm 31/12. Tuy nhiên, cần nhận thức rằng khoản tiền thuế này không mất đi, các doanh nghiệp vẫn có nghĩa vụ nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước. Việc lùi thời hạn nộp thuế chỉ có ý nghĩa giúp điều hoà dòng tiền cho nền kinh tế, tránh tình trạng mất cân đối giữa các thời điểm trong năm", VCCI kiến nghị.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu và báo cáo Chính phủ và Quốc hội để có giải pháp cho vấn đề này. Nếu có thể, nên cho phép gia hạn 6 tháng thời điểm nộp cho toàn bộ các kỳ kê khai và nộp thuế trong năm 2023.

Trước đó, Hội tư vấn thuế vừa có văn bản góp ý về dự thảo sửa đổi Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế VAT, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2023 mà Bộ Tài chính đang xây dựng.

Theo thông tin từ Hội tư vấn thuế (VTCA), cơ quan này vừa có văn bản đề xuất Bộ Tài chính có ý kiến về gia hạn thời gian nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2023.

Trước đó, thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ, hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội (gọi tắt là Gói phục hồi sau đại dịch Covid-19), Chính phủ đã cho thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống 8% từ ngày 1/2 đến hết ngày 31/12/2022. Từ ngày 01/01/2023 trở đi, chính sách này hết hiệu lực, thuế VAT áp dụng từ 10% trên cả nước.

Theo Tổng cục Thống kê, 2 tháng đầu năm 2023, cả nước có 37.900 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, giảm 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng có hơn 51.400 doanh nghiệp phá sản hoặc tạm ngừng hoạt động, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2023 được xem là năm khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp khi nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày bị cắt đơn hàng, phải cắt giảm lao động, khó khăn tài chính bủa vây doanh nghiệp và lãi suất tăng cao khiến doanh nghiệp khó quay vòng vốn để sản xuất, ngoài ra, tỷ lệ tồn kho doanh nghiệp hiện đang ở mức cao do nền kinh tế của nhiều nước lớn đang đối diện với lạm phát, thắt chặt tiêu dùng.

An Linh