VCCI "tố" giấy phép con của Bộ Công Thương khiến gạo Việt đắt đỏ, doanh nghiệp phải chi 5 USD/tấn gạo để được xuất khẩu

An Linh Thứ sáu, ngày 04/08/2023 10:21 AM (GMT+7)
Theo VCCI, doanh nghiệp xuất khẩu gạo không đáp ứng được yêu cầu của Thông tư 12, phải uỷ thác xuất khẩu gạo qua doanh nghiệp khác và mỗi tấn mất từ 1-5 USD, điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo đang khiến hạt gạo Việt đắt đỏ, khó xuất khẩu.
Bình luận 0

VCCI tố giấy phép con của Bộ Công Thương khiến hạt gạo Việt đắt đỏ, khó xuất khẩu

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đề xuất Bộ Công Thương sửa đổi điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, trong đó nêu thực tế nhiều vướng mắc, bất cập từ chính sách.

Cụ thể, trả lời Công văn của Bộ Công Thương về việc đề nghị góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo (sau đây gọi tắt là Dự thảo), sau khi tham vấn doanh nghiệp và chuyên gia, VCCI cho rằng về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, Điều 7 của Nghị định 107 hiện quy định thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu gạo thuộc về Bộ Công Thương.

VCCI "tố" giấy phép con của Bộ Công Thương khiến gạo Việt đắt đỏ, doanh nghiệp phải chi 5 USD/tấn gạo để được xuất khẩu - Ảnh 1.

VCCI dẫn kiến nghị của doanh nghiệp về quy định của Bộ Công Thương khiến doanh nghiệp phát sinh thêm chi phí, hạn chế khả năng xuất khẩu của gạo Việt ra nước ngoài (Ảnh: Huỳnh Xây).

VCCI dẫn, nhiều doanh nghiệp phản ánh với VCCI về chi phí và thời gian đi lại để nộp hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khá lớn, nhất là khi các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ yếu nằm ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. 

Trong khi đó, việc kiểm tra đủ điều kiện về kho và máy xay xát vẫn do các Sở Công Thương thường xuyên thực hiện. Do đó, để cải cách thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp, đề nghị cơ quan soạn thảo điều chỉnh quy định theo hướng giao thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo cho UBND cấp tỉnh hoặc Sở Công Thương. 

Sở Công Thương sẽ chịu trách nhiệm báo cáo về việc cấp phép cho Bộ Công Thương và doanh nghiệp vẫn phải báo cáo hoạt động đối với Bộ Công Thương định kỳ.

Về thời hạn của Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, VCCI cho rằng Điều 6.5 của Nghị định 107 quy định thời hạn của Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo là 05 năm. Sau mỗi 05 năm, doanh nghiệp phải xin cấp Giấy chứng nhận mới với thủ tục chứng minh đủ điều kiện kinh doanh tương tự như lần đầu. 

Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định 107 và phản ánh của các doanh nghiệp, Sở Công Thương các địa phương vẫn thường xuyên kiểm tra định kỳ doanh nghiệp về việc đáp ứng điều kiện kinh doanh (kho và cơ sở xay xát) và kịp thời phát hiện, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với doanh nghiệp không đủ điều kiện. 

Do đã có việc kiểm tra đáp ứng điều kiện thường xuyên, nên việc yêu cầu doanh nghiệp phải xin cấp Giấy chứng nhận mới sau mỗi 05 năm là không cần thiết. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo bãi bỏ quy định về thời hạn của Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.

Theo VCCI, so với quy định của Nghị định 109/2010/NĐ-CP, Nghị định 107/2018/NĐ-CP đã bãi bỏ quy định về quy mô kho chứa (5000 tấn thóc) và công suất cơ sở xay, xát (10 tấn/h). Nghị định 107 chỉ còn yêu cầu doanh nghiệp phải có kho và cơ sở xay, xát phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Việc hạ các điều kiện đầu tư kinh doanh đã giúp tăng số lượng thương nhân xuất khẩu gạo, tăng tính cạnh tranh của thị trường lúa gạo. 

Thực tiễn cho thấy, từ khi Nghị định 107 ra đời, người nông dân có thêm sự lựa chọn khi tiêu thụ lúa gạo mình làm ra, giảm tình trạng bị ép giá. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp đã phát hiện và thâm nhập các thị trường khó tính mà trước đây gạo của Việt Nam chưa thể tiếp cận.

Tuy nhiên, VCCI cho rằng, một số doanh nghiệp phản ánh thực tế để có thể đáp ứng được Quy chuẩn kỹ thuật về kho và cơ sở xay, xát thóc gạo, họ cần có chi phí đầu tư lớn, kể cả trong trường hợp đi thuê. 

VCCI cho rằng: Thông tư 12 vẫn yêu cầu nhiều điều kiện mang tính quy mô như dung tích của silo chứa gạo, công suất của máy xay xát 10 tấn/h và nhiều yêu cầu khác. Các điều kiện này chỉ phù hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo số lượng lớn nhưng rất khó đáp ứng đối với doanh nghiệp nhỏ đang cố gắng thâm nhập các thị trường mới.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam rất năng động trong việc tìm kiếm các thị trường mới như Châu Âu, Canada, Trung Đông… Đây là những thị trường đòi hỏi số lượng gạo ít, nhưng chất lượng cao, quy cách bảo quản, đóng gói tốt và có giá tốt. 

Liên đoàn Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam phân tích thêm, tại các siêu thị, chuỗi của hàng… ở thị trường mới, doanh nghiệp xuất khẩu gạo không thể đáp ứng điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, buộc phải uỷ thác xuất khẩu cho doanh nghiệp đủ điều kiện.

VCCI nêu, doanh nghiệp phản ánh mức phí uỷ thác xuất khẩu hiện khoảng 01 đến 05USD mỗi tấn hàng. "Nói cách khác, các doanh nghiệp có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đang có quyền cho thuê Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh để được hưởng mức phí này. Vô hình trung, các quy định về điều kiện xuất khẩu gạo đang khiến hạt gạo của Việt Nam trở nên đắt hơn, khó xuất khẩu hơn", VCCI nhấn mạnh.

Do đó, theo VCCI về lâu dài, đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh xuất khẩu gạo, tiến tới tự do hoá thị trường. Việc bảo đảm dự trữ gạo bắt buộc nên được thực hiện theo hình thức Nhà nước đặt hàng doanh nghiệp theo cơ chế thị trường, thay vì biện pháp hành chính như hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem