VDSC: Ngân hàng Nhà Nước đã bán 4,1 tỷ USD trong tháng 5 để điều hành tỷ giá

09/06/2024 11:46 GMT+7
Theo VDSC nhận định: "Xét yếu tố trong nước, thời gian cao điểm đối với nhu cầu ngoại tệ thường rơi vào cuối quý III, đầu quý IV. Khi đó, NHNN có thể sẽ cần bán tiếp ngoại tệ để ổn định tỷ giá".

Trong báo cáo mới nhất, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết: Tháng 5 đánh dấu bước chuyển về mặt chính sách tiền tệ với nhiều hành động từ phía NHNN nhằm kiểm soát biến động tỷ giá, lãi suất và vàng. 

Tuy nhiên, mục tiêu tổng thể của các giải pháp này là nhằm chống lại áp lực mất giá đối với tiền đồng. Trong tháng qua, NHNN tiếp tục cân đối thanh khoản trên thị trường mở nhằm duy trì lãi suất liên ngân hàng ở mức cao. Cụ thể, NHNN hút ròng khoảng 106,1 nghìn tỷ đồng qua kênh cầm cố và 25,5 nghìn tỷ đồng qua kênh tín phiếu trong tháng 5/2024. Tổng quy mô hút ròng trong tháng 5 là khoảng 131,6 nghìn tỷ đồng.

Đồng thời, từ 22/4-27/5, NHNN cũng bán ra khoảng 4,1 tỷ USD để kiềm chế đà mất giá của tiền đồng, tương đương 105,5 nghìn tỷ đồng. Như vậy, việc điều tiết qua thị trường mở kết hợp với bán can thiệp USD vừa đủ để cân đối lại lượng bơm ròng khoảng 238,1 nghìn tỷ đồng trong tháng trước. Ngoài ra, một lượng tiền đồng cũng được hút về qua 9 phiên đấu thầu vàng nhưng không đáng kể (48,5 nghìn lượng, tương đương 4,3 nghìn tỷ đồng).

VDSC: Ngân hàng Nhà Nước đã bán 4,1 tỷ USD trong tháng 5 để điều hành tỷ giá- Ảnh 1.

Diễn biến tỷ giá USD/VND và chỉ số DXY (nguồn: FiinPro, Bloomberg, CTCK Rồng Việt)

VDSC: Ngân hàng Nhà Nước đã bán 4,1 tỷ USD trong tháng 5 để điều hành tỷ giá- Ảnh 2.

Diễn biến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng (nguồn: NHNN, CTCK Rồng Việt)

Bên cạnh đó, lãi suất thị trường liên ngân hàng cũng đang tăng dần trong tháng 5/2024, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng bình quân khoảng 4,3%/năm, tăng 28 điểm cơ bản so với tháng trước. Lãi suất cho vay kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần cũng tương ứng tăng 24-39 điểm cơ bản lên lần lượt là 4,52%/năm và 4,63%/năm. Trong khi đó, lãi suất các kỳ hạn dài hơn từ 1 tháng đến 3 tháng ghi nhận mức tăng cao hơn, lần lượt là 54 điểm cơ bản và 70 điểm cơ bản lên 4,68%/năm và 5,08%/năm, phản ánh một phần kỳ vọng thị trường về xu hướng lãi suất trong tương lai gần. 

Diễn biến này cũng tương đồng với quyết định nâng lãi suất trên thị trường mở của NHNN. Cụ thể, lãi suất cho vay ở kênh cầm cố và lãi suất kênh tín phiếu đã được NHNN điều chỉnh tăng 50 điểm cơ bản kể từ 24/4 đến nay lên lần lượt là 4,5%/năm và 4,25%/năm. Mức lãi suất cho vay trên thị trường mở như vậy đã ngang bằng với lãi suất cho vay tái cấp vốn NHNN đang ấn định.

Trên thị trường 1, Trong khi các NHTMCP Nhà nước vẫn duy trì lãi suất huy động như một điểm neo về mặt chính sách, lãi suất huy động của các NHTMCP tư nhân nhóm 1 đã nhích dần với mức tăng trung bình từ 15-33 điểm cơ bản ở tất cả các kỳ hạn, kỳ hạn ngắn 1-3 tháng ghi nhận mức thay đổi nhiều hơn so với kỳ hạn dài.

Với các biện pháp điều chỉnh tỷ giá của NHNN, VDSC cho rằng các diễn biến thị trường bên ngoài đang tỏ ra khá thuận lợi. Dự báo tỷ giá USD/VNĐ có thể sẽ duy trì ở mức 25.500 đồng. Tuy nhiên, theo VDSC nhận định thì: "Xét yếu tố trong nước, thời gian cao điểm đối với nhu cầu ngoại tệ thường rơi vào cuối quý III, đầu quý IV. Khi đó, NHNN có thể sẽ cần bán tiếp ngoại tệ để ổn định tỷ giá".

Trước các diễn biến trên, nhóm ngân hàng lớn Big4 vẫn duy trì lãi suất huy động. Xu hướng tăng lãi suất huy động tương đối hạn chế và chưa mở rộng sang các ngân hàng khác theo nhận xét của VDSC.


Phương Thảo
Cùng chuyên mục