Vì sao chưa mở lại đường bay giữa Việt Nam - Trung Quốc?

24/01/2022 06:59 GMT+7
Sau khi nhận được văn bản của Cục Hàng không Việt Nam về việc mở lại đường bay giữa Việt Nam - Trung Quốc, Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã có phản hồi về việc này.

Thực hiện chủ trương của Bộ GTVT về việc khai thác các chuyến bay thường lệ chở khách quốc tế, trong các ngày 17 và 24/12/2021, Cục Hàng không Việt Nam đã có thư gửi một số đối tác, trong đó có Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đề nghị khôi phục vận chuyển hành khách thường lệ giữa hai nước.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đến ngày 17/1/2022, Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc có thư phản hồi đối với đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam về việc mở lại đường bay giữa 2 nước này.

Vì sao chưa mở lại đường bay giữa Việt Nam - Trung Quốc? - Ảnh 1.

Máy bay của hãng hàng không Bamboo Airways. Ảnh: CTV

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, phía Trung Quốc chia sẻ quan điểm của Cục Hàng không Việt Nam về tầm quan trọng của việc khôi phục các chuyến bay chở khách thường lệ giữa hai nước.

Đặc biệt, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 vẫn ở mức cao trên thế giới cũng như ở Trung Quốc, nước này đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát dịch bệnh thông qua cơ chế "Ủy ban Nhà nước về ngăn ngừa và kiểm soát Covid-19".

Qua đó, Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc cho hay, đơn vị này chưa được giao thẩm quyền trao đổi với nhà chức trách hàng không các nước về việc khôi phục vận chuyển hành khách quốc tế. Do đó, Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc bày tỏ rất tiếc hiện chưa thể đồng ý với đề xuất của Cục Hàng không VN

Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc cho biết sẽ cập nhật thông tin cho Cục Hàng không Việt Nam ngay khi phía Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm soát.

Trước đó, Bộ GTVT vừa ban hành quy định mới về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ trong tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát.

Báo cáo của Bộ Y tế thống kê tính đến ngày 19/1/2022, cả nước đã tiêm hơn 172 triệu liều. Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là hơn 157 triệu liều. Số liều tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi là hơn 15 triệu liều, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 100%.

Theo đó, Bộ GTVT quy định trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch Covid-19 ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Cùng với đó, hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo. Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác….

Tổ bay cần thực hiện các tiêu chuẩn, điều kiện tại Quyết định số 1840 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (trừ điều kiện có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước khi làm nhiệm vụ trên tàu bay).

Riêng hành khách là trẻ em dưới 12 tuổi, Bộ GTVT đã có công văn gửi Bộ Y tế về hướng dẫn quy định xét nghiệm Covid-19 với đối tượng này.

Thế Anh