Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chính thức “lấn sân” sang lĩnh vực ví điện tử

23/09/2019 06:16 GMT+7
“Thâu tóm” ví điện tử MonPay chưa được bao lâu, mới đây, Công ty Cổ phần VINID PAY – công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chính thức được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ ví điện tử trong trung gian thanh toán.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam mới đây đã có văn bản số 89/GP-NHNN về việc cấp lại Giấy phép hoạt động lần thứ 2 về việc cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty Cổ phần VINID PAY.

Vingroup chính thức “lấn sân” sang lĩnh vực ví điện tử - Ảnh 1.

Công ty Cổ phần VINID Pay được NHNN cấp giấy phép hoạt động lần 2 đối với dịch vụ trung gian thanh toán.

Giấy phép này có hiệu lực kể từ ngày ký 16/9/2019 đến ngày 03/8/2027. Giấy phép cũ số 47/GP-NHNN ngày 03/8/2017 của Thống đốc NHNN về việc cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty cổ phần People Care hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Giấy phép mới nêu trên có hiệu lực.

Theo Giấy phép này, dịch vụ Ví điện tử sẽ là dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép.

Nội dung Giấy phép quy định rõ: Công ty cổ phần VINID PAY chỉ được cung ứng các dịch vụ trung gian thanh toán quy định tại Giấy phép này. Khi triển khai cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép, Công ty cổ phần VINID PAY phải thực hiện theo đúng phạm vi, đối tượng, bản chất dịch vụ được cấp phép theo quy định của pháp luật.

Công ty cổ phần VINID PAY phải kết nối với một tổ chức cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử (được NHNN cấp phép) khi cung ứng dịch vụ hỗ trợ dịch vụ thanh toán cho các khách hàng có tài khoản tại nhiều ngân hàng. 

Khi có nhu cầu và đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của Bộ tiêu chuẩn kỹ thuật do tổ chức đã được NHNN Việt Nam cấp Giấy phép cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử ban hành, Công ty cổ phần VINID PAY được thực hiện kết nối với tổ chức này theo quy định của pháp luật. 

Cùng với đó, Công ty cổ phần VINID PAY có trách nhiệm bổ sung bản sao văn bản (tài liệu) hợp tác kết nối giữa Công ty cổ phần VINID PAY với tổ chức này gửi NHNN để quản lý, theo dõi, giám sát.

Trong quá trình cung ứng các dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép, Công ty cổ phần VINID PAY phải tuân thủ các quy định tại Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt và các văn bản sửa đổi, bổ sung; Thông tư số 39/2014/TT-NHNN ngày 11/12/2014 của NHNN hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán và các văn bản sửa đổi, bổ sung; Thông tư số 47/2014/TT-NHNN ngày 31/12/2014 của NHNN quy định các yêu cầu kỹ thuật về an toàn bảo mật đối với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng; Thông tư số 18/2018/TT-NHNN ngày 21/8/2018 của NHNN quy định về an toàn hệ thống công nghệ thông tin trong hoạt động ngân hàng; Thông tư số 35/2016/TT-NHNN ngày 29/12/2016 của NHNN quy định về an toàn, bảo mật cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng trên Internet và các văn bản sửa đổi, bổ sung; các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Được biết, Công ty cổ phần VINID PAY thuộc tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được thành lập vào tháng 7/2018, có địa điểm đặt trụ sở chính tại số 7 Đường Bằng Lăng 1, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, phường Việt Hưng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. 

VINID PAY có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, trong đó, Vingroup góp 80% cổ phần, tương đương 2.400 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Dịu, Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn Vingroup đồng thời làm Tổng Giám đốc của VINID PAY. Hai cổ đông sáng lập khác là Công ty Cổ phần VICARE nắm giữ 19% cổ phần và bà Nguyễn Minh Hồng nắm giữ 1% cổ phần.

Tiền thân của Công ty Cổ phần VINID PAY là Công ty Cổ phần People Care được thành lập vào tháng 8/2016, là chủ sở hữu của ví điện tử MonPay. Tháng 3/2018, People Care được NHNN cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Tuy nhiên, khi giới thiệu ra thị trường, ví điện tử MonPay lại hoạt động không hiệu quả. 

Cho đến tháng 5/2019, Công ty Cổ phần VINID PAY thuộc tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mua lại Công ty Cổ phần People Care – đơn vị sở hữu ví điện tử MonPay, ban lãnh đạo của People Care cũng được thay thế bằng những lãnh đạo chủ chốt từ VINID.

Thu Trà