Virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở Tây Ban Nha sớm hơn Trung Quốc 9 tháng

27/06/2020 19:17 GMT+7
Các nhà virus học ở Tây Ban Nha mới đây tuyên bố đã tìm thấy dấu vết của virus corona (Virus SARS-CoV-2) trong một mẫu nước thải ở Barcelona thu thập vào tháng 3/2019, 9 tháng trước khi ca bệnh Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc.
Virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở Tây Ban Nha sớm hơn Trung Quốc 9 tháng - Ảnh 1.

Virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở Tây Ban Nha từ tháng 3/2019, sớm hơn ca nhiễm đầu tiên tại Trung Quốc khoảng 9 tháng

Cụ thể, nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Barcelona đã thử nghiệm các mẫu nước thải được thu thập từ giữa tháng 4/2020 để xác định các ổ dịch Covid-19 tiềm ẩn. Sau đó, họ quyết định mở rộng thử nghiệm trên các mẫu nước thải cũ hơn.

Ban đầu, họ phát hiện virus corona (tên khoa học là SARS-CoV-2) có mặt tại Barcelona vào ngày 15/1/2020, tức 41 ngày trước khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được báo cáo ở Tây Ban Nha. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các mẫu nước thải thu được từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019 và tìm thấy sự hiện diện của bộ gen virus trong một mẫu nước thải vào ngày 12/3/2019.

“Mật độ virus SARS-CoV-2 rất thấp nhưng nó thể hiện kết quả dương tính” - nhà nghiên cứu Albert Bosch, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Barcelona cho hay.

Việc phát hiện ra dấu vết của bộ gen virus corona tại Barcelona, Tây Ban Nha nếu được xác nhận sẽ là bằng chứng cho thấy dịch bệnh chết người này đã xuất hiện sớm hơn nhiều so với suy nghĩ của cộng đồng khoa học toàn cầu hiện nay.

Các tài liệu nghiên cứu đã được gửi đến cộng đồng các đồng nghiệp khoa học toàn cầu để bình duyệt. 

Bác sĩ Joan Ramon Villalbi thuộc Hiệp hội quản lý vệ sinh và y tế công cộng Tây Ban Nha sau đó chia sẻ với Reuters rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra các kết luận chính thức rằng virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Tây Ban Nha từ sớm như vậy. “Đó chỉ là một kết quả thử nghiệm. Chúng ta cần nhiều dữ liệu, nhiều nghiên cứu, nhiều mẫu thử hơn để xác nhận nó và loại trừ rằng đây chỉ là kết quả của một thí nghiệm lỗi hoặc sai phương pháp”. Không loại trừ khả năng cho ra kết quả dương tính giả vì sự tương đồng của virus SARS-CoV-2 với các căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. “Nhưng kết quả này thực sự thú vị”. 

Giáo sư Gertjan Medema thuộc Viện nghiên cứu nước KWR ở Hà Lan, nhóm nghiên cứu đã xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên mẫu nước thải từ tháng 2/2020 đã đề nghị nhóm đồng nghiệp ở đại học Barcelona thực hiện lại các xét nghiệm lần nữa để xác nhận xem đây có thật là dấu hiệu của virus SARS-CoV-2 hay không.

Nhà nghiên cứu Albert Bosch, hiện cũng là Chủ tịch Hiệp hội các nhà virus học Tây Ban Nha cho hay việc phát hiện sớm virus, ngay cả từ tháng 1/2020 cũng có thể đã giúp cơ quan chức năng cải thiện khả năng ứng phó với đại dịch. Nhưng bệnh nhân có vẻ đã bị chẩn đoán nhầm với bệnh cúm thông thường, vốn lây lan trong cộng đồng trước khi các phương pháp hạn chế kiểm dịch được thực hiện. Đó có thể là nguyên nhân chủ yếu biến Tây Ban Nha thành một trong những ổ dịch Covid-19 lớn nhất trên toàn cầu. Cho đến nay, đất nước này xác nhận gần 250.000 ca nhiễm Covid-19 và 28.000 trường hợp tử vong.


Thùy Dung (Reuters)