Vụ mất an toàn tại mỏ đá Hang Luồn: Quảng Ninh yêu cầu làm rõ

25/03/2020 18:11 GMT+7
UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Công an tỉnh, Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan rà soát, đối chiếu hoạt động liên danh, liên kết giữa Công an tỉnh Quảng Ninh và công ty Trường Thành trong hoạt động khai thác tại mỏ đá Hang Luồn.

Trước đó, cuối năm 2019, chuyên trang điện tử Etime của báo điện tử Dân Việt đã có bài viết "Mỏ đá của Công an tỉnh Quảng Ninh ngang nhiên nổ mìn sát nhà dân", phản ánh tình trạng khai thác mất an toàn tại mỏ đá Hang Luồn. Trong quá trình tìm hiểu, phóng viên Etime thấy có dấu hiệu doanh nghiệp tư nhân lợi dụng danh nghĩa truyền dạy nghề cho phạm nhân của Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh để khai thác, kinh doanh khoáng sản.

Vụ mất an toàn tại mỏ đá Hàng Luồn: Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu làm rõ quan hệ liên danh - Ảnh 1.

Có dấu hiệu doanh nghiệp tư nhân lợi dụng danh nghĩa truyền dạy nghề cho phạm nhân của Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh để khai thác, kinh doanh khoáng sản.

Ngay sau đó, tháng 11/2019, Bộ Công an đã có công điện gửi các đơn vị trong ngành về việc tăng cường công tác quản lý tài sản là nhà, đất trong lực lượng công an. Trong đó cấm việc sử dụng nhà, đất an ninh cho mượn, cho thuê, làm dịch vụ liên doanh, liên kết, bố trí làm nhà ở, đất ở và các hình thức khác không đúng quy định của pháp luật.

Vụ mất an toàn tại mỏ đá Hàng Luồn: Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu làm rõ quan hệ liên danh - Ảnh 2.

Lối đi vào mỏ đá phải đi qua đất của doanh trại huấn luyện Cảnh sát cơ động.

Cũng tại thời điểm này, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản chỉ đạo xác minh làm rõ nội dung như bài báo phản ánh. Theo văn bản gửi Công an tỉnh Quảng Ninh của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh ngày 20/1/2020, sở này đề nghị Công an tỉnh Quảng Ninh làm rõ việc thực hiện liên doanh, liên kết trong thi công, khai thác tại mỏ đá Hang Luồn.

Vụ mất an toàn tại mỏ đá Hàng Luồn: Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu làm rõ quan hệ liên danh - Ảnh 3.

Người dân phản ánh tình trạng nổ mìn tràn lan mất an toàn nghiêm trọng tại mỏ đá Hang Luồn.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 10/2/2020: Năm 1996, Công an tỉnh Quảng Ninh được UBND tỉnh Quảng Ninh giao quản lý 1 điểm đất theo bản đồ hiện trạng xin giao đất. Tuy nhiên do một số hộ dân ở gần đó không có lối đi, phải đi qua điểm đất này nên chưa được cấp GCNQSDĐ. Trong phạm vi điểm đất có núi đá Hang Luồn. Ngày 23/1/2002, Công an tỉnh Quảng Ninh báo cáo và được UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh tiến hành khai thác đá làm vật liệu xây dựng, thời hạn đến tháng 6/2023.

Vụ mất an toàn tại mỏ đá Hàng Luồn: Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu làm rõ quan hệ liên danh - Ảnh 4.

Báo cáo của Sở TN&MT và Công an tỉnh Quảng Ninh chưa đầy đủ, chưa rà soát, đối chiếu hoạt động liên doanh, liên kết trong khai thác mỏ đá Hang Luồn theo nội dung công văn của Bộ công an.

Để đảm bảo an toàn khai thác, sử dụng vật liệu nổ, Công an tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo với UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép tìm liên doanh, liên kết với doanh nghiệp có năng lực phù hợp.

Ngày 16/5/2013, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh đã ủy quyền cho Trại tạm giam ký hợp đồng liên doanh với Công ty cổ phần Trường Thành. Mục đích chính của việc liên doanh, liên kết là để cải tạo lao động, truyền dạy nghề cho phạm nhân, sau khi thụ án có điều kiện tái hòa nhập cộng đồng, thêm cơ hội tìm việc làm.

Vụ mất an toàn tại mỏ đá Hàng Luồn: Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu làm rõ quan hệ liên danh - Ảnh 5.

Xe quá tải chở đá ở mỏ Hang Luồn làm hỏng tuyến đường dân sinh tại phường Hà Phong.

Ngày 7/10/2019, điểm đất nói trên được Sở TN&MT Quảng Ninh cấp GCNQSDĐ và xác định là đất an ninh.

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Quảng Ninh, báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh và Công an tỉnh Quảng Ninh chưa đầy đủ, chưa rà soát, đối chiếu hoạt động liên doanh, liên kết trong khai thác mỏ đá Hang Luồn theo nội dung công văn của Bộ công an.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Công an tỉnh Quảng Ninh, Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan rà soát, đối chiếu hoạt động liên danh, liên kết giữa Công an tỉnh Quảng Ninh và Công ty Trường Thành trong hoạt động khai thác tại mỏ đá Hang Luồn. Chủ động giải quyết ngay các vấn đề liên quan theo thẩm quyền hoặc báo cáo đề xuất UBND tỉnh giải quyết với những nội dung vượt thẩm quyền, chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND tỉnh nếu chậm giải quyết.

Hải Long