Vụ nhiều người mất liên lạc tại Anh: Hà Tĩnh khởi tố vụ án đưa người đi nước ngoài trái phép

31/10/2019 07:55 GMT+7
Tối 30/10, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa ra quyết định khởi tố điều tra vụ án tổ chức, môi giới cho người khác trốn ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép xảy ra trên địa bàn tỉnh này.
Vụ nhiều người mất liên lạc tại Anh: Hà Tĩnh khởi tố vụ án đưa người đi nước ngoài trái phép - Ảnh 1.

Gia đình em D. ở xã Thiên Lộc đã đưa cho một đối tượng môi giới hơn 117 triệu đồng để đưa con trai sang Anh lao động

Trả lời báo chí Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin các gia đình có trình báo con mất tích khi sang Anh, cơ quan điều tra đã vào cuộc và điều tra dấu hiệu vi phạm liên quan đến tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép.

Sau đó, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép" xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

"Vụ án được ký quyết định khởi tố liên quan đến hành vi môi giới, tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép, diễn ra trên địa bàn Hà Tĩnh từ năm 2016 đến nay" - Đại tá Nguyễn Tiến Nam cho biết.

Trước đó ngày 28/10, Đại tá Nguyễn Tiến Nam cũng cho biết, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã về 8 gia đình ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), 1 gia đình ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) và 1 gia đình ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trình báo có con mất tích khi đang trên đường sang Anh để nắm bắt và ghi nhận thông tin.

Việc nắm bắt thông tin của Công an tỉnh Hà Tĩnh để khi có kết quả sẽ đối chiếu danh tính của 39 người chết trong thùng xe container ở Anh có phải là người Việt Nam hay không. Việc lấy thông tin này cũng sẽ giúp công an có thêm căn cứ để tiến hành điều tra xem có dấu hiệu của tổ chức cho người trốn ra nước ngoài trái phép.

Ngày 27/10, Bộ Công an đã cử người về phối hợp với Công an Hà Tĩnh lấy ADN của nhiều bố, mẹ trình báo có con mất tích để gửi sang Anh, phục vụ việc xác minh có thuộc danh sách 39 thi thể trong container được phát hiện hôm 23/10 hay không.

"Đa số đều phối hợp, một số hộ có khó khăn riêng nên chưa thể cung cấp thông tin đầy đủ. Hiện, tôi cho rằng phải chờ nhà chức trách Anh công bố mới xác thực được trong 39 thi thể có người Việt Nam hay không", Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh nói.

Rạng sáng 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex, đông bắc thủ đô London của Anh, nhận được cuộc gọi trình báo về một phát hiện ghê rợn bên trong thùng container trên chiếc xe đang đỗ ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays. Khi các nhân viên y tế mở cửa thùng xe, họ phát hiện thi thể 38 người lớn và một thiếu niên, được cho là người nhập cư.


Ngô Trang