Vũ "nhôm": Tại sao nói không thuộc phe cánh ông Nguyễn Bá Thanh được tuyên vô tội?

09/05/2020 15:42 GMT+7
Tự bào chữa trước tòa hôm nay 9/5, bị cáo Phan Văn Anh Vũ nhiều lần bày tỏ thất vọng về bản án mình bị tuyên phạt và cho rằng tòa sơ thẩm đã áp đặt cho bị cáo.
Vũ "nhôm": Tại sao nói không thuộc phe cánh ông Nguyễn Bá Thanh được tuyên vô tội? - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên phúc thẩm ẢNH ĐÌNH TRƯỜNG

Mở đầu phần bào chữa của mình, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”), cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79, Công ty CP Bắc Nam 79, cho rằng đã bị oan: “Hôm nay là 910 ngày tôi bị giam cầm oan ức do các cơ quan tố tụng khởi tố, điều tra vi phạm tố tụng, đã đem tôi ra xét xử, tuyên hết bản án này đến bản án khác. Tuyên 4 bản án lên đến 65 năm tù mà không bản án nào đưa ra được chứng cứ buộc tội tôi”.

Đối với bản án án đang được xem xét, bị cáo Vũ cho rằng, đã có nguyên nhân sai phạm đầu tiên đến từ cơ quan điều tra, do đó tòa cần phải triệu tập lãnh đạo cơ quan này đến để làm rõ.

Đáng chú ý, Vũ “nhôm” cho rằng bản thân bị tòa sơ thẩm tuyên 25 năm tù về các tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai, là nặng nhất so với 21 bị cáo trong vụ án.

Đồng thời, bị cáo Vũ cũng bày tỏ sự băn khoăn việc bị cáo khác trong vụ án  bị xử nhẹ: "Tại sao ông Cán chỉ nói một câu tôi không thuộc phe cánh ông Nguyễn Bá Thanh lại được tuyên vô tội?”. Trình bày này của bị cáo Vũ lập tức bị Chủ tọa Ngô Anh Dũng ngắt: “Không phải vô tội mà là ông Cán có đủ điều kiện để miễn trách nhiệm hình sự”.

Bị cáo Vũ cho rằng doanh nghiệp do mình làm chủ không có vốn của nhà nước góp vào, cũng không có thẩm quyền giao đất quy hoạch đất. Chủ trương bán nhà đất công sản đã có từ trước rồi chứ không phải đến thời ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến (các cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - phóng viên) mới có.

"Thành phố bán, thấy hợp lý thì tôi mua. Sai thì phải do bên bán chứ không phải bên mua là tôi. Tôi bị cáo buộc giữ vai trò quan trọng trong vụ án, biết mình không thuộc diện mua nhà công sản mà vẫn mua và nhờ nhiều người đứng tên mua nhà công sản để hưởng lợi đặc biệt lớn... Thực sự tôi thấy bản án này là kinh hoàng”, bị cáo Vũ nói và cho rằng hành vi của bị cáo chỉ trái pháp luật khi các giao dịch trái pháp luật.

“Nếu nói tôi lợi dụng mối quan hệ với các cấp lãnh đạo để xin mua đất thì đề nghị HĐXX phải chỉ rõ xem lãnh đạo đó là ai, tôi lợi dụng như thế nào. Các bị cáo khác cũng đều khai làm vì công việc, không hưởng lợi cá nhân. Nếu nói tôi lợi dụng các mối quan hệ để nắm thông tin chuyển nhượng nhà công sản thi có lẽ HĐXX đã sai khi không tìm hiểu về quy hoạch bất động sản thời đó. Đà Nẵng đã đăng tải thông tin công khai nên ai cũng có thể biết được điều đó chứ không riêng gì tôi”, bị cáo Vũ biện giải.

Trước tòa, bị cáo Vũ “nhôm” cũng cho rằng bản thân chỉ là một doanh nghiệp làm ăn, kinh doanh bất động sản, có quan hệ với lãnh đạo là điều bình thường và quan hệ này là đặc biệt trong sáng. “Một doanh nhân như tôi mà nói không có quan hệ thì khác nào không phải. Tôi khẳng định không chỉ có mối quan hệ quen biết mà tôi còn kính trọng các lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ”, Vũ nói.

Trong phần nêu quan điểm trước đó, đại diện Viện KSND đã đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ. Viện KSND cấp cao cho rằng, đủ căn cứ xác định bị cáo Vũ cùng bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch TP.Đà Nẵng, và các bị cáo khác có sự thống nhất về hành vi trái pháp luật.

Cụ thể, doanh nghiệp của Phan Văn Anh Vũ không thuộc diện được mua nhà, đất công sản nhưng bị cáo này đã lợi dụng các mối quan hệ với bị cáo Minh, nhờ các công ty nhà nước đứng tên giúp. Sau khi thâu tóm, bằng nhiều cách, bị cáo Vũ đã chuyển nhượng trái pháp luật các tài sản này sang tên mình. Hành vi của bị cáo Vũ được sự tiếp tay của lãnh đạo TP.Đà Nẵng đã tạo nên sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong thời gian dài…

Theo Thái Sơn/Thanh Niên